Vận hành xuất sắc

Nhà máy thông minh

Công nghệ thay đổi toàn bộ quy trình sản xuất của doanh nghiệp.
Các công nghệ như Trí Tuệ Nhân Tạo, robot, Tự động hóa nhận thức, Phân tích dữ liệu,… đang tạo đà cho ngành sản xuất thay đổi mạnh mẽ. Trong đó, thu thập, phân tích dữ liệu và tối ưu hóa quy trình là hoạt động chủ đạo trong quá trình chuyển đổi số của các đơn vị sản xuất.
Nền tảng cho sự thành công của chuyển đổi số trong nhà máy là mạng IoT. Yếu tố cốt lõi của nhà máy thông minh là mọi sản phẩm, quy trình, máy móc hoặc công cụ đều có thể được kết nối và giao tiếp với nhau đồng bộ, thúc đẩy năng suất và hiệu quả cho toàn bộ quy trình sản xuất.
Trong các nhà máy sản xuất truyền thống, các công đoạn sản xuất thường hoạt động riêng rẽ, thiếu sự kết nối, được vận hành thủ công bởi các nhân công.
01.
Mất nhiều công sức để đào tạo cho nhân viên
02.
Khó quản lý sát sao và sắp xếp luân chuyển hàng tồn kho theo thời gian thực
03.
Khó xử lý trong trường hợp hợp thiếu lao động
04.
Quy trình sản xuất ngắt quãng, mất thời gian chuyển đổi giữa các công đoạn
05.
Thông tin báo cáo không chính xác, phụ thuộc hoàn toàn vào nhân viên
Các yếu tố dẫn đến quản lý kém hiệu quả và tiêu tốn thời gian
FPT Digital tư vấn giải pháp Nhà máy thông minh cho doanh nghiệp
- 2 Hệ thống quản lý và Vận hành số then chốt -
fdx-img-1
“64% lãnh đạo doanh nghiệp sản xuất nhận định sẽ đầu tư thêm vào việc xây dựng hệ thống quản lý vòng đời sản phẩm trong khảo sát năm 2019.”
(CIMdata, 2019)
01.
Hệ thống quản lý và vận hành số dựa trên quản lý vòng đời sản phẩm PLM
Hệ thống PLM tích hợp dữ liệu xuyên suốt chuỗi giá trị sản xuất, từ thời điểm lên ý tưởng sản phẩm cho đến lúc triển khai và đưa vào sử dụng, thông qua các bộ phận cảm biến và phần mềm được tích hợp sẵn trong các máy móc và thiết bị. Thông tin từ các thiết bị sau đó được đo lường, phân tích và truyền tải lên một hệ thống chung, từ đó, các nhà quản lý có thể tiếp cận và nhận báo cáo trực tiếp từ hệ thống này.
02.
Hệ thống quản lý và vận hành số dựa trên quản lý hoạt động sản xuất MOM
Hệ thống MOM số hóa toàn bộ quy trình sản xuất từ lúc thu thập tư liệu sản xuất, tối ưu hóa việc lên kế hoạch và sắp xếp các công đoạn sản xuất, đồng thời, đảm bảo chất lượng của quá trình sản xuất và truyền tải những thông tin đáng tin cậy trong việc quản lý.
fdx-img-2
"Thị trường phần mềm quản lý hoạt động sản xuất toàn cầu được dự đoán sẽ mở rộng mạnh mẽ với tỉ lệ CAGR xấp xỉ 10% giai đoạn 2019 - 2023."
Transparency Market Research, 2019
Giải pháp hệ thống quản lý sản xuất
Hiện tại, FPT cung cấp giải pháp hệ thống quản lý sản xuất akaMES giúp doanh nghiệp quản lý, giám sát và đồng bộ dữ liệu theo thời gian thực, xuyên suốt quá trình sản xuất.
FPT cũng là đối tác của GE Predix và Siemens - hai tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới trong việc cung cấp các giải pháp toàn diện cho doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất.
Trong lĩnh vực sản xuất nước giải khát, FPT đã triển khai thành công giải pháp hệ thống quản lý sản xuất cho một số nhà máy ở Châu Á và Tây Âu. Bằng cách tích hợp hệ thống này với phần mềm ERP, người quản lý có thể giám sát năng suất và chất lượng của toàn bộ nhà máy trong thời gian thực một cách nhanh chóng và gọn nhẹ. Với hệ thống này, các nhà máy cũng có thể đưa ra sáng kiến ​​trong việc sắp xếp lịch bảo trì và thời gian ngừng hoạt động, từ đó tối ưu hóa vận hành.
Các giải pháp nổi bật khác
Để thúc đẩy vận hành xuất sắc, bên cạnh việc có một nhà máy số thì các sáng kiến ​​và lộ trình được thực hiện riêng cho từng doanh nghiệp để đảm bảo cách tiếp cận triển khai thực tế và khả thi. Một số sáng kiến ​​nổi bật khác nhằm thúc đẩy vận hành xuất sắc:
Tìm hiểu về chuyển đổi số cho doanh nghiệp