DxReports

Cập nhật các xu hướng mới, các phân tích số liệu và câu chuyện thành công trong các lĩnh vực trên thế giới và tại Việt Nam

  • Please wait..

Ngành sản xuất là một trong những nguồn phát thải lớn nhất khí nhà kính trên toàn cầu, đặc biệt là từ các quá trình sử dụng năng lượng trong sản xuất và chế biến. Các ngành công nghiệp nặng như thép, xi măng, hóa chất và giấy là những ngành có mức tiêu thụ năng lượng và phát thải cao nhất. Theo báo cáo của Tổ chức Quản lý Năng lượng Quốc tế (IEA), ngành công nghiệp và sản xuất đóng góp khoảng 24% tổng lượng khí thải CO2 toàn cầu.

Xem thêm PDF - 33 trang

Những thách thức to lớn mà biến đổi khí hậu đang diễn ra đã dẫn tới yêu cầu cấp thiết về việc chuyển đổi sang một nền kinh tế thấp carbon và phát triển bền vững trên toàn thế giới. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), ước tính cần khoảng 6.9 nghìn tỷ USD hàng năm tới năm 2030 để đáp ứng các mục tiêu về cơ sở hạ tầng bền vững toàn cầu, bao gồm năng lượng, giao thông, nước và quản lý chất thải. Các quốc gia đã và đang chung tay trong mục tiêu này thông qua COP (Conference of Parties) – Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu. Trong đó, COP26 2021 và COP27-2022 đã đánh dấu những bước tiến trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, tạo tiền đề cho các thoả thuận quan trọng tại COP28-2023.

Xem thêm PDF - 44 trang

Chuyển đổi xanh trong ngành nông nghiệp đang trở thành một yếu tố then chốt trong nỗ lực toàn cầu nhằm đối phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và đảm bảo an ninh lương thực bền vững. Quá trình này không chỉ đòi hỏi sự thay đổi trong cách thức canh tác và quản lý nông nghiệp mà còn cần phải tích hợp công nghệ tiên tiến và các phương pháp quản trị mới để tạo ra một hệ thống nông nghiệp có khả năng thích ứng cao, hoạt động hiệu quả và ít gây tác động tiêu cực đến môi trường.

Xem thêm PDF - 34 trang

Thế giới sẽ tiếp tục đà ấm lên đến 3,2°C vào năm 2100 nếu không tăng cường các giải pháp giảm thiểu phát thải khí nhà kính. Toàn cầu cần hạn chế sự nóng lên đạt mức tăng nhiệt 1,5°C, tức là phải giảm 48% lượng phát thải CO2 ròng vào năm 2030 so với năm 2019 và đạt mức phát thải CO2 ròng bằng 0 vào đầu những năm 2050. Tương ứng, mức đầu tư hàng năm cho giảm thiểu cần lớn hơn từ 3 – 6 lần hiện tại trên tất cả các lĩnh vực. Đây là thông điệp mạnh mẽ mà Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (Intergovernmental Panel on Climate Change – IPCC) đã gửi tới các quốc gia toàn cầu.

Xem thêm PDF - 34 trang

Công nghệ đã đóng góp rất nhiều trong phát triển doanh nghiệp những năm qua. Công nghệ đã giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình sản xuất và quản lý tài nguyên một cách hiệu quả hơn. Công nghệ đã cung cấp cho doanh nghiệp các công cụ phân tích dữ liệu mạnh mẽ, giúp họ hiểu sâu hơn về thị trường và khách hàng, tạo ra các cơ hội mới cho doanh nghiệp để mở rộng thị trường, thúc đẩy quá trình sáng tạo và phát triển sản phẩm và dịch vụ mới. Cùng với việc phát triển công nghệ, các biện pháp bảo mật thông tin cũng được cải thiện. Doanh nghiệp có khả năng bảo vệ dữ liệu của họ khỏi các cuộc tấn công mạng ngày càng phức tạp hơn và quản lý rủi ro an toàn thông tin một cách hiệu quả hơn.

Xem thêm PDF - 52 trang
Báo cáo
Tháng Mười Một 2023

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, các doanh nghiệp đã ứng dụng nhiều giải pháp công nghệ hỗ trợ cho hoạt động quản trị, kinh doanh, vận hành. Trong nhiều doanh nghiệp, vận hành trên môi trường số đã trở thành phương thức hoạt động chính thức với lượng thao tác, tác nghiệp bằng công cụ số chiếm tỷ trọng lớn, gần như không thể hoạt động bình thường nếu môi trường số này gặp sự cố.

Xem thêm PDF - 44 trang

AI – Artificial Intelligence hiện đang là công nghệ được quan tâm phát triển và ứng dụng bậc nhất hiện nay. Với đầu vào là dữ liệu, đầu ra là trí tuệ nên AI có thể tham gia vào mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh cũng như đời sống xã hội. Ước tính quy mô thị trường AI từ gần 242 tỷ USD năm 2023 sẽ tăng tới 739 tỷ USD vào năm 2030.

Xem thêm PDF - 50 trang

Trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam đang thúc đẩy chuyển đổi số, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng, thông qua hàng loạt các chính sách như Quyết định 893/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050; hay Nghị quyết 55 về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; có nhiều mục tiêu lớn đặt ra cho các doanh nghiệp dầu khí.

Xem thêm PDF - 36 trang

Ngành Dầu khí đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nền kinh tế, cung cấp năng lượng cho hoạt động sản xuất kinh doanh và cuộc sống hàng ngày thông qua việc khai thác, chế biến tài nguyên như dầu thô và khí tự nhiên. Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đối mặt nhiều thách thức, OPEC dự báo nhu cầu sử dụng dầu thô vẫn tiếp tục tăng trong 3 – 5 năm tới, trong khi nguồn tài nguyên thiên nhiên là hữu hạn, do đó xu hướng chuyển đổi xanh bảo vệ môi trường để phát triển bền vững ngành Dầu khí là bài toán tất yếu và cấp thiết cần thực hiện ngay.

Xem thêm PDF - 35 trang

Hướng tới các tiêu chuẩn ESG (Environmental, Social, Governance – bộ 3 tiêu chuẩn để đo lường yếu tố liên quan đến định hướng, hoạt động phát triển bền vững của doanh nghiệp) là xu hướng toàn cầu, không thể tách rời khỏi chiến lược cốt lõi và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Xem thêm PDF - 41 trang

Tại báo cáo kỳ 1 phát hành tháng 12/2022, FPT Digital đã phân tích những mô hình D2C – Tiếp cận khách hàng trực tiếp của doanh nghiệp sản xuất trên thế giới và Việt Nam. Kỳ 2 tiếp theo, chúng tôi sẽ đề cập sâu hơn về cách tiếp cận những mô hình này, cần triển khai như thế nào và những công nghệ mới nào sẽ giúp triển khai D2C hiệu quả.

Xem thêm PDF - 32 trang

Trong bối cảnh thế giới ngày càng phức tạp và không chắc chắn, nhận thức về rủi ro cá nhân và doanh nghiệp tăng lên, tạo ra nhu cầu lớn cho các sản phẩm bảo hiểm để bảo vệ chống lại các rủi ro không mong muốn, như tai nạn, bệnh tật, tổn thất tài sản, và sự mất mát không đáng có.

Xem thêm PDF - 35 trang
Tìm hiểu thêm về các bài viết phân tích mới nhất Xem tất cả
Chuyển đổi số hỗ trợ chuyển đổi xanh trong lĩnh vực sản xuất điện

Chuyển đổi số hỗ trợ chuyển đổi xanh trong lĩnh vực sản xuất điện

Các quốc gia và ngành công nghiệp trên toàn thế giới đang trải qua những biến đổi mạnh mẽ nhằm hướng đến một tương lai phát triển bền vững hơn.…
22 Tháng Năm, 2024
Tiềm năng phát triển nền kinh tế Hydorgen xanh (Green Hydrogen)

Tiềm năng phát triển nền kinh tế Hydrogen xanh (Green Hydrogen) 

Việc lạm dụng nhiên liệu hóa thạch làm phát thải lượng lớn khí carbon, gây ra biến đổi khí hậu và tăng nhiệt độ toàn cầu, Ủy ban Liên chính…
17 Tháng Năm, 2024

Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong cuộc cách mạng xanh hoá ngành dầu khí  

Trong kỷ nguyên hội nhập và phát triển bền vững, ngành dầu khí đang bước vào một giai đoạn đòi hỏi sự chuyển biến đột phá và quyết liệt trước…
14 Tháng Năm, 2024
Đăng kí theo dõi ngay!
Cập nhật những xu hướng và phân tích mới nhất về chuyển đổi số với các bản tin điện tử của FPT Digital.