Mô hình kinh doanh đổi mới

Phòng thử nghiệm
sáng tạo

Sáng tạo những ý tưởng mới bằng các thử nghiệm, tiếp cận theo hướng thất bại nhanh và chi phí thấp, trong môi trường mở.
Innovation Lab hay Phòng thử nghiệm sáng tạo số là nơi dành riêng để nhóm chuyển đổi số hợp tác và làm việc trong một môi trường tách biệt.
Phòng thử nghiệm sáng tạo được thực hiện chủ yếu với mục đích tạo ra không gian riêng, không gò bó để tạo ra những ý tưởng mới sáng tạo và thực hiện hoá chúng đến khi ý tưởng thành công và được tích hợp vào kinh doanh.
Tại sao doanh nghiệp cần Innovation lab?
Doanh nghiệp ở mọi ngành đang phải đối mặt với áp lực cạnh tranh tiên phong đổi mới nhiều hơn bao giờ hết. Sức mạnh công nghệ cho phép cả những công ty mới tham gia thị trường, những công ty khởi nghiệp cạnh tranh bằng cách thực hiện cải tiến và cung cấp các giải pháp đột phá. Thúc đẩy một môi trường linh hoạt, chú trọng trải nghiệm khách hàng và học hỏi liên tục thông qua thất bại sẽ giúp doanh nghiệp theo kịp sự biến chuyển nhanh chóng của thị trường.
Các doanh nghiệp có quy mô càng lớn thì quá trình sáng tạo và phát triển giải pháp để đưa ra thực hiện trên thị trường càng phức tạp và cồng kềnh. So với các đối thủ vận hành tinh gọn và linh hoạt, các doanh nghiệp lớn sẽ mất nhiều thời gian và khó khăn hơn để chuyển đổi hay phản ứng lại. Đây là lý do Innovation Lab cần được áp dụng để nhanh chóng thích ứng với sự thay đổi từ thị trường, đáp ứng những nhu cầu mới của khách hàng cũng như tìm kiếm các cơ hội phát triển đột phá.
c-definition image
Hợp tác thiết lập Innovation lab cùng FPT Digital
image
01 Hoạch định mục tiêu rõ ràng
Doanh nghiệp cần xác định mục tiêu chính của việc thiết lập Innovation Lab (nhằm giảm chi phí, tăng doanh thu, thúc đẩy sự hài lòng khách hàng, hay các mục tiêu kinh doanh khác). Bằng cách căn chỉnh mục tiêu, nhóm chuyển đổi số tập trung vào đích đến để thực hiện công việc.
02 Tìm kiếm và thu hút nhân tài
Innovation Lab đòi hỏi các kỹ năng thường với nhu cầu cao và bị thiếu hụt tại các doanh nghiệp lớn, như thiết kế trải nghiệm khách hàng, thiết kế ứng dụng di động, huấn luyện phát triển linh hoạt, khả năng phân tích, v.v.
03 Xây dựng nhóm làm việc hiệu quả
Thành công của một dự án số phụ thuộc vào khả năng của các nhóm làm việc nhỏ (thường từ 8 đến 12 người một nhóm) với tập hợp các kĩ năng phù hợp, bổ trợ cho nhau. Các nhóm này thường bao gồm các nhà thiết kế trải nghiệm người dùng, lập trình viên, kiến trúc sư CNTT và Scrum master sẽ là người quản lý nhóm.
04 Phát triển kế hoạch quản lý thay đổi
Innovation Lab cần có sự tham gia ngay từ ban đầu của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và phòng ban CNTT. Các nhà lãnh đạo sẽ hỗ trợ xây dựng nguồn nhân lực từ các lĩnh vực phù hợp tham gia vào dự án. Đồng thời, phòng ban CNTT nắm rõ các yêu cầu để thiết lập và định cấu hình các hệ thống hỗ trợ các dự án và quy trình mới.
05 Thực hiện dự án áp dụng quy trình tinh gọn “Lean”
Áp dụng phương pháp tốt nhất để thực hiện dự án nhằm chứng minh hiệu quả của giải pháp. Quy trình Lean giúp tạo ra hiệu suất hiệu quả hơn bằng cách loại bỏ các hoạt động lãng phí nguồn lực, đồng thời, nâng cao hiệu quả đầu ra.
Kết quả tiềm năng từ Innovation Lab
01.
Các thành viên tài năng có cơ hội độc lập nghiên cứu trong môi trường riêng biệt, không bị hạn chế bởi giới hạn công ty để tạo ra các sản phẩm, giải pháp đột phá, mang tính khác biệt.
02.
Innovation Lab là chất xúc tác để tích hợp vào tổ chức các công nghệ, sản phẩm, dịch vụ và quy trình tối ưu mới.
03.
Innovation Lab giúp doanh nghiệp khai phá tiềm năng và phát triển thế mạnh cạnh tranh trong việc cung cấp những trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng và tối ưu hoá hoạt động kinh doanh.
Các giải pháp nổi bật khác
Để xây dựng mô hình kinh doanh đổi mới, bên cạnh việc có một phòng thử nghiệm sáng tạo thì các sáng kiến ​​và lộ trình sẽ được thực hiện riêng cho từng doanh nghiệp để đảm bảo cách tiếp cận triển khai thực tế và khả thi. Một số sáng kiến ​​nổi bật khác nhằm cung cấp trải nghiệm khách hàng vượt trội:
Tìm hiểu về chuyển đổi số cho doanh nghiệp