Quản lý vòng đời sản phẩm thúc đẩy tối ưu quy trình và nâng cao giá trị sản phẩm cho doanh nghiệp
Digital Strategy

Quản lý vòng đời sản phẩm thúc đẩy tối ưu quy trình và nâng cao giá trị sản phẩm cho doanh nghiệp

Để bắt kịp xu hướng trong thời đại bùng nổ của các công nghệ số, sự nhận thức, cách tiếp cận và hành vi của người dùng đã hoàn toàn thay đổi so với trước đây, các doanh nghiệp cần liên tục cải tiến hoặc đưa ra các sản phẩm mới nhằm tăng tính cạnh tranh, chiếm giữ thị trường.

Quản lý vòng đời sản phẩm đòi hỏi các doanh nghiệp phải có giải pháp thúc đẩy, rút ngắn quá trình sản xuất suất, đưa sản phẩm ra thị trường trước các đối thủ trong khi vẫn phải đảm bảo chất lượng và tối ưu được các nguồn lực và năng lực sản xuất của nhà máy.

PLM là gì? Doanh nghiệp như thế nào sẽ cần triển khai PLM?

Nhằm chiếm ưu thế cạnh tranh bằng sản phẩm mới, doanh nghiệp cần kết hợp nhịp nhàng rất nhiều yếu tố trên toàn bộ chuỗi giá trị, bắt đầu từ việc xây dựng ý tưởng về sản phẩm, chuẩn bị các nguồn lực cần thiết để sản xuất sản phẩm, tiến hành sản xuất, tung sản phẩm ra thị trường và quyết định duy trì hay loại bỏ sản phẩm khỏi danh mục theo thời gian. Sự kết hợp này đòi hỏi phải xây dựng và số hóa các quy trình thông suốt trên chuỗi giá trị, có đủ công cụ để theo dõi thông mọi thông tin liên quan đến sản phẩm và đưa ra quyết định một cách kịp thời. Như vậy mỗi doanh nghiệp cần xây dựng các hệ thống hoạch định, quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP/ERM), quản lý các mối quan hệ khách hàng (CRM) và hệ thống Quản lý vòng đời sản phẩm (PLM).

Để cho ra đời một sản phẩm, doanh nghiệp cần có các quy trình được định nghĩa cụ thể từ giai đoạn lên ý tưởng, phác thảo sản phẩm, xây dựng quy trình sản xuất, các quy trình này sẽ tạo ra các nguồn dữ liệu và cần phải được tổ chức một các hợp lý. PLM ra đời để quản lý tất cả các yếu tố của sản phẩm từ giai đoạn phát triển sơ bộ cho đến khi sản phẩm hết vòng đời, cung cấp các công cụ, số hóa các quy trình và quản lý các dữ liệu về sản phẩm. PLM phụ trách cung cấp các công cụ, quy trình để quản lý thông tin toàn bộ vòng đời của mỗi sản phẩm. PLM tích hợp với các hệ thống ERP, CRM để tương tác các thông tin về sản phẩm trên toàn bộ chuỗi giá trị, hỗ trợ các nhà quản lý ra quyết định bằng việc cung cấp một cách đầy đủ diễn biến của sản phẩm theo thời gian thực.

Thông tin PLM cũng được phát triển để quản lý công việc của các nhóm liên thông, bao gồm các nhóm phát triển sản phẩm mới (NPD), nhóm giới thiệu sản phẩm mới (NPI), v.v… PLM trở thành một phương pháp tiếp cận chiến lược kinh doanh giúp chia sẻ thông tin sản phẩm giữa các thành viên nhóm NPD/NPI và tận dụng kiến thức đa chiều nhằm tối ưu hóa các quá trình cải tiến các sản phẩm hiện hữu và phát triển các sản phẩm mới tiềm năng.

Như vậy, quản lý vòng đời sản phẩm (PLM) là sự tích hợp tất cả các khía cạnh của một sản phẩm, đưa sản phẩm đó từ giai đoạn hình thành qua chu kỳ sống của sản phẩm (PLC) đến việc loại bỏ sản phẩm và các thành phần. PLM kết hợp tầm nhìn bao quát mà một tổ chức có để quản lý dữ liệu, con người, phần mềm, sản xuất, tiếp thị và kế hoạch tổng thể cho sản phẩm. Qua đó cũng có thể thấy rõ rằng các doanh nghiệp có năng lực sản xuất, lắp ráp, công nghiệp chế biến, đặc biệt là các doanh nghiệp mà chuỗi giá trị bao gồm cả kinh doanh sản phẩm là đối tượng cần phải triển khai việc quản lý vòng đời sản phẩm để tối ưu lợi thế sản xuất kinh doanh.

Vì sao PLM quan trọng với các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa sản xuất vừa kinh doanh?

Nếu một doanh nghiệp chỉ có hệ thống ERP sẽ dẫn đến việc thiếu đi các chức năng trong quy trình sản xuất và phát triển sản phẩm mới. Ngoài ra, việc kiểm soát các thông tin xung quanh sản phẩm như tỉ lệ lỗi, hỏng, mức độ phế liệu, khả năng tái chế, tận dụng các cấu phần từ các sản phẩm đã có để phát triển các sản phẩm mới bằng một hệ thống PLM giúp doanh nghiệp có thể quản lý thông tin sản phẩm một cách chính xác và đầy đủ, hỗ trợ thúc đẩy và cung cấp thông tin toàn diện cho các hệ thống khác.

Thông thường, hệ thống ERP được thiết kế để quản lý các BOM phục vụ các nhu cầu về quản lý tài chính là chính, hầu hết đều thiếu chức năng quản lý các sự thay đổi khiến cho việc hợp tác giữa các bộ phận không thực sự hiệu quả. Bộ phận kỹ thuật cũng yêu cầu thông tin lịch sử thay đổi chính xác để theo dõi các thay đổi thiết kế và cộng tác xung quanh dữ liệu sản phẩm.

Thêm một điểm quan trọng khác, một tổ chức chỉ có hệ thống ERP mà không có hệ thống PLM bổ sung có nguy cơ làm thay đổi sản phẩm và tiến hành lập kế hoạch tài chính không chính xác và không thống nhất với nhau. Thậm chí, một số doanh nghiệp vẫn còn sử dụng Excel để quản lý BOM và các thay đổi cũng khiến công ty gặp rủi ro vì các lỗi và việc xử lý các lỗi này gây ra nhiều tốn kém không đáng có. Do vậy, tích hợp PLM và ERP liền mạch sẽ cho phép doanh nghiệp phản ứng nhanh nhạy hơn trong mọi hoạt động kinh doanh bao gồm truy xuất nguồn gốc, chi phí, giao hàng, chất lượng, đổi mới và hơn thế nữa. Nó giúp dễ dàng quá trình sản xuất và tạo ra một môi trường minh bạch, gắn kết hơn.

Cốt lõi và lợi ích của quản lý vòng đời sản phẩm

Cốt lõi của quá trình PLM là nhằm xây dựng và quản lý dữ liệu thông tin xung quanh sản phẩm bằng cách cung cấp các quy trình dưới dạng các chức năng để chuẩn hóa dữ liệu về sản phẩm mà hệ thống muốn quản lý. Dữ liệu này sau đó được chia sẻ với các bên liên quan nhằm đảm bảo tất cả các bên đều có thể tiếp cận và sử dụng, tối ưu cho các sản phẩm ra sau và giúp việc phân tích chuyên sâu về sản phẩm một cách hiệu quả. Do đó, các điểm cốt lõi của PLM bao gồm:

 • Quy trình và chức năng được xây dựng một cách đầy đủ và chặt chẽ
 • Truy cập và quản lý thông tin sản phẩm dễ dàng và an toàn
 • Duy trì tính toàn vẹn thông tin trong suốt vòng đời sản phẩm
 • Xây dựng, quản lý và chia sẻ quy trình kinh doanh dựa trên dữ liệu sản phẩm

PLM đang thể hiện rõ lợi ích ngày càng gia tăng trong bối cảnh sản xuất gia công và các sáng kiến chuỗi cung ứng mới, cùng với thời gian sản xuất ngắn hơn đòi hỏi các công ty phải có thông tin đáng tin cậy và cập nhật theo thời gian thực cho quá trình sản xuất. PLM cho phép điều chỉnh các thông số kỹ thuật sản xuất trong quá trình sản xuất, quá trình này thường mất vài ngày hoặc vài tuần với các bộ phận kỹ thuật trong sản xuất, đặc biệt nếu cơ sở sản xuất lại phân mảnh hoặc đặt ở nhiều nơi, bao gồm cả ở các quốc gia khác. Bên cạnh đó, PLM cũng hứa hẹn đem lại những lợi ích quan trọng khách như:

 • Chất lượng và độ tin cậy của sản phẩm được cải thiện
 • Báo giá sản phẩm kịp thời và chính xác
 • Giảm chi phí chế tạo trong quá trình sản xuất sản phẩm
 • Tiết kiệm thời gian và tiềm lực khi ứng dụng lại các dữ liệu gốc sẵn có
 • Xác định được các cơ hội bán hàng và gia tăng doanh thu thông qua thúc đẩy sản phẩm mới dựa trên các nghiên cứu thị trường, nguyện vọng của khách hàng
 • Dễ dàng dự báo để tối ưu chi phí nguyên vật liệu sản xuất

Một số giải pháp PLM hàng đầu mà doanh nghiệp có thể cân nhắc sự phù hợp để áp dụng và triển khai

Tuỳ thuộc vào tính chất của sản phẩm hay dịch vụ của mỗi doanh nghiệp mà hệ thống PLM cần phải cung cấp các chức năng khác nhau. Tuy nhiên, các khối chức năng quan trọng dưới đây thì bất kì doanh nghiệp nào nếu đã quyết định triển khai PLM đều cần phải xây dựng nhằm bảo đảm hệ thống sẽ cung cấp các công cụ phù hợp để quản lý tốt nhất sản phẩm và dữ liệu sản phẩm của doanh nghiệp mình.

quản lý vòng đời sản phẩm
Các khối chức năng của hệ thống PLM

Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều nhà cung cấp các giải pháp PLM và đa phần đều cung cấp khả năng tùy biến nhất định để phù hợp với hiện trạng và mong muốn của các nhà quản lý doanh nghiệp trong khi vẫn đảm bảo có đầy đủ các chức năng đã nêu ở trên. FPT Digital sẽ giới thiệu một vài giải pháp đang được nhiều doanh nghiệp tin tưởng sử dụng.

1. Teamcenter Siemens

Teamcenter được đánh giá là tương đối toàn diện, phù hợp với các ngành nghề như hàng không vũ trụ, quốc phòng, dược phẩm, y tế, v.v. Giải pháp này có thể được sử dụng trong mọi tổ chức từ nhỏ đến lớn.

Một số tính năng nổi bật của Teamcenter:

 • Quản lý sự thay đổi
 • Tích hợp với hệ thống của các nhà cung cấp
 • Quản lý BOM
 • Quản lý yêu cầu và kĩ thuật
 • Quản lý tài liệu
 • Quản lý dữ liệu sản xuất và quy trình sản xuất
 • Quản lý dự án, công việc trong dự án sản phẩm
 • Và rất nhiều các tính năng khác
2. Oracle Agile PLM

Giải pháp PLM của Oracle tập trung vào việc tinh giản các quy trình, giúp tập trung dữ liệu nhằm tối đa hóa doanh thu

Một số tính năng nổi bật của Oracle Agile PLM:

 • Quản lý chất lượng
 • Quản lý danh mục đầu tư liên quan đến các nguồn lực cấu thành lên một sản phẩm
 • Quản lý chi phí, cho phép trích lập các bản báo giá (RFQ) một cách nhanh chóng
 • Quản lý dự án, công việc trong dự án sản phẩm
 • Và rất nhiều tính năng khác
3. SAP PLM

Là một giải pháp nổi bật trong việc hỗ trợ toàn bộ các quy trình liên quan đến sản phẩm, đặc biệt phù hợp nếu doanh nghiệp đã triển khai giải pháp ERP cũng trên nền tảng SAP.

Tính năng đặc trưng:

 • Cung cấp PPM Tập trung
 • Quản lý các quy trình trong mọi giai đoạn thiết kế sản phẩm mới
 • Quản lý tài liệu
 • Quản lý sự thay đổi
 • Quản lý BOM
 • Và rất nhiều tính năng khác

Quản lý vòng đời sản phẩm cung cấp một giải pháp toàn diện để quản lý hoạt động và tăng trưởng cho mỗi doanh nghiệp, trở thành lựa chọn tốt đem lại nhiều lợi thế trong khi hỗ trợ tốt cho việc số hóa và tối ưu các quy trình có liên quan đến sản phẩm. PLM có thể đòi hỏi một khoản đầu tư lớn về thời gian và tiền bạc, nhưng kết quả thu được chắc chắn sẽ rất xứng đáng với khoản đầu tư đó. Cũng chính vì điều này, doanh nghiệp nên coi đây là một nhiệm vụ quan trọng và cấp bách, cân nhắc đến sự trợ giúp của các tổ chức có năng lực tư vấn tốt, hiểu rõ ngành nghề của doanh nghiệp, nắm chắc khả năng và giới hạn của mỗi giải pháp, từ đó xác định rõ những việc cần làm, những điều cần chuẩn bị và quản trị tốt sự thay đổi khi đưa PLM vào vận hành.

Bài liên quan

https://digital.fpt.com/tam-quan-trong-cua-quan-ly-vong-doi-san-pham-doi-voi-cac-doanh-nghiep-san-xuat/

Nghiên cứu nổi bật
01. Xu hướng tiêu dùng của người Việt Nam với thực phẩm đóng gói 02. Công trình xanh & 03 tiêu chuẩn phổ biến trong thiết kế xây dựng công trình xanh 03. Chuyển đổi hệ thống CNTT sang điện toán đám mây: Thực hiện như thế nào cho đúng? 04. Phát triển du lịch thông minh nhờ ứng dụng nền tảng công nghệ
Đăng kí theo dõi ngay!
Cập nhật những xu hướng và phân tích mới nhất về chuyển đổi số với các bản tin điện tử của FPT Digital.


  Tìm hiểu về chuyển đổi số cho doanh nghiệp
  Xác nhận