“Con người là yếu tố quan trọng nhất trong lộ trình tích hợp chiến lược kép gồm Chuyển đổi số và Chuyển đổi xanh”, Chuyên gia FPT Digital nhận định
Tin tức

“Con người là yếu tố quan trọng nhất trong lộ trình tích hợp chiến lược kép gồm Chuyển đổi số và Chuyển đổi xanh”, Chuyên gia FPT Digital nhận định

Chuyển đổi số là cầu nối giúp hiện thực hóa các mục tiêu ESG song hành cùng mục tiêu phát triển kinh doanh của doanh nghiệp – Chuyên gia Nguyễn Thế Phương đại diện FPT Digital chia sẻ tại hội thảo chủ đề “Doanh nghiệp sản xuất và xu thế phát triển bền vững” do Hiệp hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp TP.HCM (HBA) tổ chức.

Ngày 27/10/2023, chuyên gia chuyển đổi số Nguyễn Thế Phương đại diện FPT Digital tham gia hội thảo chủ đề “Doanh nghiệp sản xuất và xu thế phát triển bền vững” tổ chức bởi Hiệp hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp TP.HCM (HBA), với mục tiêu thúc đẩy xu thế phát triển bền vững theo chuẩn ESG của các đơn vị sản xuất. Ông Phương nhận định chuyển đổi số là cầu nối giúp hiện thực hóa các mục tiêu ESG cho doanh nghiệp.

Sự kiện không chỉ chia sẻ xu hướng phát triển bền vững trên thế giới, mà còn cung cấp thông tin về một số giải pháp liên quan tới phát triển bền vững, giúp doanh nghiệp Việt Nam có thêm góc nhìn khi tiếp cận các mô hình phát triển bền vững và vận dụng vào thực tế.

ESG là viết tắt của Môi trường (Environment) – Xã hội (Social) – Quản trị doanh nghiệp (Governance) – bộ 3 tiêu chuẩn đo lường những yếu tố liên quan đến định hướng, hoạt động phát triển bền vững của doanh nghiệp. Đây đang được xem là xu thế tất yếu trong tiến trình phát triển của mỗi quốc gia, mỗi doanh nghiệp.

Mở đầu phần chia sẻ, ông Phương chỉ ra rằng tính bền vững hiện đang là ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp trên toàn thế giới. Có tới 80% doanh nghiệp có kế hoạch gia tăng đầu tư vào tính bền vững và 60% doanh nghiệp coi ESG là tiêu chí chủ chốt trong việc lựa chọn và ưu tiên các sáng kiến số. Phát triển kinh doanh theo định hướng và tiêu chuẩn ESG giúp mang lại nhiều lợi ích và giá trị đa chiều cả về khía cạnh Kinh tế, Môi trường và Xã hội cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thế Phương, Chuyên gia Chuyển đổi số FPT Digital giới thiệu mô hình Chuyển đổi kép Hội thảo.

Tiếp đó, ông Phương trao đổi về Digital ESG, nhấn mạnh chuyển đổi số là cầu nối giúp hiện thực hóa các mục tiêu ESG song hành cùng mục tiêu phát triển kinh doanh của doanh nghiệp. Từ kinh nghiệm triển khai nhiều dự án CĐS cho nhiều doanh nghiệp lớn, ông đưa ra nhiều ví dụ cho thấy khi lấy ESG làm giá trị cốt lõi trong phát triển doanh nghiệp cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ sức mạnh công nghệ số, doanh nghiệp có khả năng cao đạt được các mục tiêu bền vững.

Chuyên gia FPT Digital cho rằng Việt Nam đã có những hành động mang tính nền tảng ban đầu để bắt kịp xu hướng Digital ESG toàn cầu, tuy vẫn còn phải đối diện với nhiều thách thức. Để xây dựng tính bền vững như một lợi thế cạnh tranh, doanh nghiệp phải tích hợp ESG vào Chiến lược kinh doanh dựa trên nền tảng Chiến lược chuyển đổi số ngay từ đầu. “Chiến lược Kinh doanh – Chiến lược Chuyển đổi số – Chiến lược Chuyển đổi xanh” phải là kiềng 3 chân giúp doanh nghiệp vững vàng phát triển và vươn tầm quốc tế.” – ông Phương nói.

Ông Phương nhận định ESG hiện là ưu tiên hàng đầu của đa số doanh nghiệp

Để thành công trong lộ trình tích hợp chiến lược Chuyển đổi số và Chuyển đổi xanh, phục vụ cho mục tiêu phát triển doanh nghiệp, con người luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu với 03 chữ P then chốt. Đó là: People – Leadership thể hiện tư duy và cam kết thực hiện của lãnh đạo; People – Mindset thể hiện tư duy và cam kết tham gia của đội ngũ; và People – Culture thể hiện văn hoá chuyển đổi số của tổ chức. Trong đó văn hóa tổ chức được xây dựng dựa trên 03 thành tố chính bao gồm văn hóa linh hoạt – Agile; văn hóa dữ liệu và văn hóa cộng tác.

Do đó, doanh nghiệp cần ưu tiên chuyển đổi về tư duy con người thông qua các chương trình nâng cao nhận thức & xây dựng năng lực số ESG thông qua đào tạo và truyền thông.
Bên cạnh chia sẻ của ông Nguyễn Thế Phương, các đại diện đến từ Unilever Việt Nam, SAP Việt Nam, Viettel IDC, Công ty CP Shinec đã giới thiệu nhiều giải pháp công nghệ giúp tối ưu hóa công tác quản trị và vận hành. Riêng FPT Digital đang mang đến “dấu gạch nối” từ nguyên lý đến triển khai thực tiễn, giúp hoàn thiện lộ trình chuyển đổi số thành công của doanh nghiệp.

Ông Phương khẳng định “con người” là yếu tố tiên quyết trong mọi chiến lược

Sự kiện có sự tham gia của Ths Phạm Bình An, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển TP.HCM 2; ông Nguyễn Hồng Việt, Tổng Giám đốc SAP Việt Nam; Bà Lê Thị Hồng Nhi – Giám đốc Truyền thông – Đối ngoại – Phát triển Bền Vững Unilever Việt Nam cùng hơn 120 khách mời là đại diện doanh nghiệp trong và ngoài nước; Ban quản lý các khu kinh tế, Khu công nghiệp trọng điểm, Đại diện các hiệp hội ngành nghề, Các tổ chức tư vấn, quỹ đầu tư, ngân hàng, đã thành công tốt đẹp với nhiều nội dung về chiến lược chuyển đổi kép trong chặng đường giúp các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam phát triển bền vững.

Tin tức khác
01. Chuyển đổi số hướng tới trải nghiệm khách hàng xuất sắc 02. Cát Tường Group phối hợp cùng FPT Digital tổ chức hội thảo về Chuyển đổi số 03. Chuyển đổi số đem lại hiệu quả xuyên suốt trên toàn bộ chuỗi giá trị ngành nông nghiệp 04. FPT Digital thuyết trình chủ đề “tránh bẫy về số hóa quản trị” tại Bệnh viện TWQĐ 108
Đăng kí theo dõi ngay!
Cập nhật những xu hướng và phân tích mới nhất về chuyển đổi số với các bản tin điện tử của FPT Digital.


    Tìm hiểu về chuyển đổi số cho doanh nghiệp
    Xác nhận