Sự biến chuyển hướng đến phát triển bền vững của doanh nghiệp sản xuất
Digital Strategy

Sự biến chuyển hướng đến phát triển bền vững của doanh nghiệp sản xuất

Cuộc cách mạng về tính bền vững đang đến nhanh hơn so với nhiều doanh nghiệp mong đợi và đang dần mở rộng sang nhiều vấn đề liên quan đến môi trường và xã hội hơn, thay đổi các nhóm lợi nhuận, thách thức lợi nhuận cao ở một số khu vực trong khi mở ra cơ hội hàng tỷ đô la ở những khu vực khác.

Tính tất yếu của sản xuất bền vững

Không có ngành nào miễn nhiễm với những thay đổi này và hầu hết các giám đốc điều hành doanh nghiệp hiện nay đều ủng hộ hướng đến các mục tiêu bền vững. Nhưng với tỷ lệ thành công toàn cầu cho các sáng kiến bền vững chỉ ở mức 4%, nhiều nhà lãnh đạo biết rằng doanh nghiệp của mình cần phải làm nhiều hơn thế để đáp ứng thách thức và theo đuổi các cơ hội mới thông qua những thay đổi chiến lược mạnh mẽ, đổi mới sản phẩm, đồng thời xây dựng quan hệ đối tác sáng tạo để thúc đẩy kết quả và gia tăng tỷ lệ thành công.

Tương tự như cuộc cách mạng kỹ thuật số, cuộc cách mạng liên quan đến sự bền vững của các doanh nghiệp cũng sẽ thay đổi mọi thứ, từ cách doanh nghiệp vận hành cho đến phương thức kinh doanh để tăng trưởng trong tương lai. Trong cuộc cách mạng kỹ thuật số, sự thật rõ ràng của định luật Moore cũng như sự xuất hiện ngày càng phổ biến của các thiết bị thông minh, sự bùng nổ của việc tận dụng và phân tích dữ liệu được kết hợp để tạo ra xu hướng Chuyển đổi số không thể tránh khỏi trong tất cả các ngành và lĩnh vực.

Hình 1: Nhà máy sản xuất xanh

Đối với cuộc cách mạng về tính bền vững, những hạn chế về môi trường và xã hội liên tục được cập nhật cũng như áp lực ngày càng tăng từ nhiều bên liên quan và các công nghệ mới cho phép các cách tiếp cận mới tạo ra nhu cầu chuyển hướng đến tính bền vững đối với các doanh nghiệp mong muốn thay đổi.

Các doanh nghiệp trong ngành sản xuất đã luôn phát triển và thích ứng để đáp ứng với những đổi mới công nghệ mới và nhu cầu thay đổi của thị trường. Ngày nay, ngành công nghiệp sản xuất đang chuyển qua một quá trình phát triển khác, một sự phát triển lấy tính bền vững là trung tâm.

Sản xuất bền vững là một phương thức kinh doanh mới và đang tạo ra giá trị trên toàn thế giới. Phương thức kinh doanh này đứng sau nhiều sản phẩm và quy trình xanh đang được yêu cầu và mở rộng liên tục trên toàn bộ các doanh nghiệp hàng đầu. Các doanh nghiệp thuộc mọi loại hình đều đã và đang tham gia vào các sáng kiến và cải tiến giúp thúc đẩy môi trường lành mạnh hơn, nâng cao lợi thế cạnh tranh, giảm thiểu rủi ro, xây dựng lòng tin, thúc đẩy đầu tư, thu hút khách hàng và tạo ra lợi nhuận theo một hướng hoàn toàn mới.

Có thể định nghĩa việc sản xuất bền vững là “Việc tạo ra các sản phẩm được sản xuất sử dụng các quy trình giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, bảo tồn năng lượng và tài nguyên thiên nhiên, an toàn cho người lao động, cộng đồng và người tiêu dùng và phù hợp về mặt kinh tế. Nói một cách đơn giản hơn, sản xuất bền vững hướng đến việc giúp giảm thiểu rủi ro kinh doanh đa dạng vốn có trong bất kỳ hoạt động sản xuất nào trong khi tối đa hóa các cơ hội mới sinh ra từ việc cải tiến các quy trình và sản phẩm của doanh nghiệp hướng đến tính bền vững trong tương lai”.

Hình 2: Các yếu tố tạo nên thành công và thất bại trong quá trình chuyển đổi số

Khi các công ty bắt tay vào nỗ lực chuyển đổi năng suất nguồn lực của họ, quá nhiều người cảm thấy khó khăn để duy trì những cải thiện hiệu suất ban đầu của họ trong thời gian dài. Trong số các tổ chức thành công, điểm khác biệt lớn nhất là cách họ phát triển các kỹ năng và năng lực của nhân viên theo hướng sản xuất bền vững.

Các chuyển đổi hiệu quả nhất sử dụng cách tiếp cận xây dựng năng lực của nhân viên theo hướng bền vững. Họ tập trung nhiều vào việc nuôi dưỡng thái độ và văn hóa đúng đắn cũng như việc triển khai các công cụ kỹ thuật cần thiết để tìm kiếm và nắm bắt các cơ hội cải tiến. Họ đưa cam kết cải thiện năng suất tài nguyên vào hệ thống quản lý hiệu suất toàn công ty.

Khi làm như vậy, năm lĩnh vực tác động chính được xem xét mà các thực hành bền vững có thể thúc đẩy những cải tiến có thể đo lường được trong chuỗi giá trị sản xuất:

Hình 2: 5 lĩnh vực tác động chính của sản xuất bền vững

Lợi ích mang lại từ việc định hướng bền vững trong sản xuất

Ngày nay, hoạt động kinh doanh được xây dựng dựa trên thực hành tốt về môi trường đang ngày càng trở nên cần thiết trong mắt các nhà đầu tư, cơ quan quản lý, khách hàng và cộng đồng nơi bạn hoạt động. Thất bại kéo theo chi phí cao – tiền phạt, tiền phạt, tình trạng bất ổn tại địa phương và khách hàng chọn đi nơi khác. Mặt khác, thành công có thể giúp bạn tiết kiệm tiền, giúp xây dựng danh tiếng, thu hút đầu tư, thúc đẩy sự đổi mới, thu hút khách hàng trung thành và mang lại công việc kinh doanh lặp lại.

Ngoài việc cải tiến và tối ưu hóa các quy trình hiện có, điều quan trọng là phát triển các quy trình mới sử dụng ít vật liệu độc hại hơn và tạo ra ít khí thải hơn, sau đó có thể được coi là quy trình xanh. Một ví dụ có thể là các quy trình dựa trên laser.

Các quy trình sản xuất được hỗ trợ bằng laser có khả năng mang lại một số lợi thế về môi trường bằng cách giảm lượng khí thải trong quá trình sản xuất đồng thời kéo dài tuổi thọ dụng cụ do tính chất không tiếp xúc của nó. Tuy nhiên, mức tiêu thụ năng lượng của các quá trình laser nhiều hơn so với các quá trình thông thường. Được biết, việc lựa chọn các thông số quá trình có thể có ảnh hưởng đáng kể đến năng lượng và tài nguyên tiêu thụ.

Sản xuất bền vững là khía cạnh quan trọng nhất được tất cả các kỹ sư sản xuất xem xét, không phải vì nó là xu hướng mà là nhu cầu thiết yếu như một nghĩa vụ đối với thế giới mà chúng ta đang sống. Phân tích vòng đời sản phẩm đã trở thành một công cụ được lựa chọn sử dụng để thiết lập môi trường tác động của các sản phẩm mà chúng tôi sản xuất.

Mặc dù việc phân tích vòng đời sản phẩm tốn nhiều thời gian và dữ liệu, nhưng nó sẽ cung cấp những hướng đi rất rõ ràng, nơi các kỹ sư sẽ có thể tìm cách để giảm tác động tới môi trường. Có một số lĩnh vực trong sản xuất có thể được hưởng lợi rất nhiều khi áp dụng các thực hành sản xuất xanh. Hưởng lợi từ sản xuất bền vững không chỉ là một trò chơi dành cho các doanh nghiệp lớn. Các công ty mới và các doanh nghiệp nhỏ cũng có thể đóng một vai trò thú vị. Các doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) với mô hình kinh doanh linh hoạt và ít phụ thuộc vào cách thức làm việc đã có sẵn cũng có thể hưởng lợi, phát triển và đổi mới nhanh chóng để giành lợi thế trong cạnh tranh.

Nghiên cứu nổi bật
01. Bluetooth Beacon: Bước đột phá hoạt động tiếp thị cá nhân hóa trong ngành FMCG 02. Cảnh báo và dự báo điều kiện môi ​trường trong nông nghiệp ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo 03. Hướng đi đột phá của 10 công ty đầu ngành nuôi trồng và chế biến thủy sản 04. Phát triển công nghệ AI ở Việt Nam giúp thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia
Đăng kí theo dõi ngay!
Cập nhật những xu hướng và phân tích mới nhất về chuyển đổi số với các bản tin điện tử của FPT Digital.

    Tìm hiểu về chuyển đổi số cho doanh nghiệp
    Xác nhận