Tòa nhà thông minh – Xu hướng phát triển của thị trường bất động sản
Digital Strategy

Tòa nhà thông minh – Xu hướng phát triển của thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản hiện nay có sự góp mặt của các tòa nhà cao tầng, những tòa cao ốc, địa ốc ngày càng nhiều. Xã hội ngày càng phát triển và đời sống ngày một nâng cao, khiến nhu cầu không chỉ cần một địa điểm chỉ để ngồi làm việc hay để ở cơ bản như trước đây. Họ cần những không gian nhiều tiện ích hơn, những không gian thông minh hơn nữa. Do đó việc phát triển các đô thị thông minh, tòa nhà thông minh là một trong số các xu hướng thị trường trong tương lai.

Đô thị thông minh – Smart city là gì?

Hiện tại, định nghĩa về đô thị thông minh chưa được thống nhất nhưng có thể hiểu cơ bản, đô thị thông minh là mô hình thành phố ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý và nâng cao tiêu chuẩn cuộc sống đô thị, cải thiện chất lượng phục vụ của chính quyền thành phố và sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng, tài nguyên thiên nhiên. Nói một cách đơn giản, đô thị thông minh là mô hình thành phố áp dụng công nghệ mới nhất để nâng cao chất lượng thành phố về mọi mặt.

Theo số liệu dự báo từ Statista, thị trường đô thị thông minh toàn cầu đang có sự phát triển mạnh mẽ và được dự báo tăng từ 116,35 tỷ USD năm 2020 lên 241,02 tỷ USD năm 2025. Chi phí đầu tư công nghệ cho các đô thị thông minh ước đạt 189,5 tỷ đô vào năm 2023 (1).

Hình 1: Thị trường đô thị thông minh toàn cầu giai đoạn 2020-2025 (1)

Một số yếu tố tác động chính hình thành lên một đô thị thông minh có thể đề cập đến như: Quản lý tổ chức; Công nghệ; Cộng đồng dân cư; Kinh tế; Hạ tầng công nghệ; Môi trường tự nhiên.

Hình 2: Các yếu tố chính cần thiết tạo nên bộ khung đô thị thông minh

Trong các yếu tố trên thì yếu tố về công nghệ là một yếu tố có tác động mạnh mẽ lên các yếu tố khác.

Trong mỗi đô thị thông minh không thể thiếu sự góp mặt của các tòa nhà thông minh. Vậy tòa nhà thông minh – Smart building là gì? Tòa nhà thông minh được hiểu một cách đơn giản là sự kết hợp giữa cơ sở hạ tầng và công nghệ giúp kết nối, chia sẻ thông tin giữa các hệ thống để tối ưu hóa hiệu suất của cả tòa nhà cũng như tiết kiệm tài nguyên. Điều này giúp tạo ra một môi trường an toàn, thoải mái nhất cho mỗi thành viên sống, làm việc trong tòa nhà đó.

Các tòa nhà thông minh được vận hành như thế nào?

Tòa nhà thông minh sử dụng các thiết bị cảm biến, điều khiển, giám sát,… và các thiết bị này được kết nối đến trung tâm kiểm soát cũng như được kết nối với nhau một cách chặt chẽ để thực hiện các hành động, quy trình. Người sử dụng có thể chia sẻ các thông tin nhận được để tự động hóa các quy trình khác nhau như điều chỉnh hệ thống đèn, hệ thống điều hòa, lò sưởi, bảo mật,… nhằm tiết kiệm thời gian, năng lượng và chi phí vận hành cho tòa nhà.

Ảnh minh hoạ toà nhà thông minh
Hình 3: Ảnh minh hoạ toà nhà thông minh

Bằng cách kết nối các thiết bị công nghệ cao trong đó có hệ thống camera giám sát trong tòa nhà thông minh, đô thị thông minh không chỉ cung cấp các hình ảnh, video đơn thuần mà còn có thể đưa ra các dữ liệu phân tích dựa trên công nghệ AI hỗ trợ phân tích các chỉ số hoạt động đảm bảo an toàn, an ninh cho tòa nhà, đô thị đồng thời đưa ra các cảnh báo, thông báo nếu có bất thường cần sửa chữa hoặc bảo trì bảo dưỡng.

Một điểm đặc biệt, nhiều phần mềm điều khiển smart building có khả năng chia sẻ và tích hợp dữ liệu giữa các tòa nhà với nhau. Điều này giúp các tòa nhà có thể nâng cao hơn giá trị lợi ích, đồng thời, tạo nên một sự thống nhất cân bằng cho hệ sinh thái giữa các tòa nhà góp phần vào xây dựng đô thị thông minh.

Ứng dụng công nghệ vào trong vận hành của tòa nhà thông minh

Công nghệ đang là xu hướng tất yếu và quyết định sự phát triển lâu dài của ngành bất động sản trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Các công nghệ IoT, hệ thống phần mềm quản lý tòa nhà, trí tuệ nhân tạo (AI) và thực tế ảo tăng cường, robot là một số các cơ chế và công nghệ có thể được sử dụng trong các tòa nhà để góp phần hình thành lên một tòa nhà thông mình.

Sự phát triển của Internet of thing (IoT) có thể giúp chúng ta tiếp cận được nguồn dữ liệu thông qua các cảm biến hay các máy giám sát trực tiếp. Các dữ liệu có thể được ghi lại và lưu trữ trên nền tảng đám mây và người quản lý truy cập chúng một cách thuận tiện mọi lúc mọi nơi hỗ trợ công tác quản lý hiệu quả nhất.

Qua việc quản lý này Ban quản lý tòa nhà có thể chủ động hơn trong công tác vận hành, bảo trì cũng như dự báo và khắc phục trước những vấn đề tiềm ẩn có thể xảy ra. Hơn thế nữa, các dữ liệu này có thể được mở cho mọi cư dân sinh sống và làm việc trong tòa nhà, họ có thể truy cập và theo dõi lượng năng lượng tiêu thị của gia đình, văn phòng mình mọi lúc mọi nơi theo thời gian thực để có những điều chỉnh việc sử dụng cho phù hợp.

Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo kết hợp bố trí các cảm biến và các thiết bị kiểm soát một cách thông minh có thể liên tục theo dõi và tự động điều chỉnh các thông số về nhiệt độ, độ ẩm, chất lượng không khí và ánh sáng, đảm bảo môi trường làm việc tối ưu, tăng sự thoải mái cho cư dân của tòa nhà.

Các thiết bị cảm biến nhiệt độ có thể được thiết lập và kiểm soát nhiệt độ thích hợp tại từng khu vực theo từng yêu cầu cụ thể của người sử dụng. Một ví dụ nhỏ về khả năng tiết kiệm nguồn năng lượng, các thiết bị cảm biến ánh sáng có thể tự động điều chỉnh bật/tắt hệ thống đèn cho phù hợp với thời gian được cài đặt trước, theo mức độ sáng tối của môi trường hoặc khi phát hiện có người đi qua khu vực đó.

Theo một nghiên cứu, so với các tòa nhà truyền thống, các tòa nhà thông minh có thể tiết kiệm đến 30% chi phí đầu tư và 70% chi phí vận hành hàng tháng.

 

Đưa công nghệ vào vận hành, phát triển tòa nhà thông minh, đô thị thông minh có thể đề cập đến một tiện ích được nhiều người quan tâm đó là khả năng kết nối thông tin cho cư dân, khách hàng trong tòa nhà, khu đô thị thông minh đó.

So với cách quản lý truyền thống như ban quản lý tòa nhà phải đi đến từng hộ gia đình hoặc dán thông báo khi cần thông báo vấn đề nào đó tới cư dân, thì hiện tại các phần mềm quản lý tòa nhà bằng phần mềm công nghệ là một trong những giải pháp giúp kết nối cư dân tòa nhà với ban quản lý một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Các hệ thống quản lý tòa nhà có thể tích hợp thêm các tiện ích trong tòa nhà, khu đô thị một cách đơn giản như việc đặt trước các dịch vụ tiện ích sẵn có, thanh toán online nhanh chóng các dịch vụ sử dụng hay rà soát thông tin lịnh sử hoạt động, thanh toán của bản thân, gia đình.

Theo ước tính, các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực bất động sản đã thu hút 10 tỷ USD trong năm 2016 và vào năm 2019 con số này đã lên tới 44 tỷ USD (2). Các công ty này phần lớn cung cấp các giải pháp công nghệ cho tòa nhà từ xây dựng hạ tầng đến cải tiến kỹ thuật nhằm mang đến những thiết kế đạt hiệu quả cao nhất trong quản lý, giảm thiểu khí thải của tòa nhà, đem đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách thuê/mua cũng như tối đa lợi ích về kinh tế cho chủ đầu tư.

Trước thực trạng quá trình đô thị hóa ngày càng diễn ra mạnh mẽ trên thế giới, Liên Hợp quốc dự báo đến năm 2022, khoảng 56% dân số thế giới sẽ trở thành cư dân thành thị và đến năm 2050 con số này có thể tăng lên 68% (3). Do vậy các tòa nhà cao tầng có thể là một yếu tố then chốt trong giải quyết các vấn đề nơi ở, nơi làm việc tại các thành phố khi lượng người sinh sống tại đây lớn trong khi quỹ đất gần như không thay đổi.

Cùng với sự phát triển mạnh của các doanh nghiệp, chủ đầu tư bất động sản, sự lựa chọn nhà ở, văn phòng của khách hàng ngày càng đa dạng, chính vì thế, một tòa nhà thông minh, một đô thị thông minh sẽ có những lợi thế cạnh tranh lớn trong thị trường tiềm năng này.

 

 

Nguồn tham khảo
(1) Statista. 2021 Smart Cities
(2) Bộ Xây dựng. 2021 Ứng dụng công nghệ thông minh trong quản lý tòa nhà thương mại
(3) Báo giao thông. 2021 Hanwha Techwin Security đẩy mạnh giải pháp an ninh an toàn đô thị

Nghiên cứu nổi bật
01. Hiện trạng áp dụng thị giác máy tính vào đô thị thông minh 02. Khu công nghiệp sinh thái: Định hướng đến bức tranh tương lai xanh và bền vững (Kỳ 01) 03. Tìm hiểu về hệ thống MES trong sản xuất và cách ứng dụng hiệu quả 04. Ứng dụng học máy trong tạo lập kế hoạch giá tối ưu
Đăng kí theo dõi ngay!
Cập nhật những xu hướng và phân tích mới nhất về chuyển đổi số với các bản tin điện tử của FPT Digital.


    Tìm hiểu về chuyển đổi số cho doanh nghiệp
    Xác nhận