Các doanh nghiệp tài chính nên xây dựng văn hóa sáng tạo để chuyển đổi số
Tin tức

Các doanh nghiệp tài chính nên xây dựng văn hóa sáng tạo để chuyển đổi số

Chuyển đổi số tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang có rất nhiều lợi thế, nhất là về tài chính rất linh hoạt so với các doanh nghiệp lớn. Bên cạnh đó, lãnh đạo các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần tiên phong thay đổi tư duy và xây dựng văn hóa sáng tạo giúp chuyển đổi số thành công – Theo chuyên gia Vương Quân Ngọc, Giám đốc tư vấn Chuyển đổi số tại FPT Digital.

Ngày 19/07/2023, sự kiện Quản lí tài chính ngân quỹ – Định hướng các cơ hội tương lai do Ngân hàng HSBC tổ chức tại Hà Nội với sự có mặt của nhiều đại diện doanh nghiệp vừa và nhỏ, các chuyên gia tài chính và chuyên gia CNTT. Ông Vương Quân Ngọc – Giám đốc tư vấn Chuyển đổi số tại FPT Digital đã có phần chia sẽ về xu hướng quản trị tài chính doanh nghiệp vừa và nhỏ trong kỷ nguyên số tại phiên tọa đàm.

Đối với mảng tài chính của các doanh nghiệp, chuyển đổi số mang lại nhiều công cụ tự động hóa ứng dụng xuyên suốt các khâu, không chỉ giúp tăng tốc độ thao tác nghiệp vụ mà còn luôn kiểm soát được toàn hệ thống và tổng hợp số liệu chính xác hơn, nhanh hơn. Ví dụ các giải pháp về đơn điện tử, về kế toán số,… giúp liên thông giữa hệ thống kế toán của công ty với các đối tác bao gồm có cả khách hàng chứ không chỉ riêng nội bộ. Tất cả kết quả đó sẽ tạo ra sự khác biệt trong quản trị tài chính số và quản trị tài chính truyền thống

Ông Ngọc phân tích thêm về chuyển đổi số mảng tài chính tại các doanh nghiệp ở tất cả các quy mô đều không phải là công việc của riêng bộ phận này, mà là mắt xích trong bức tranh chuyển đổi chung của cả doanh nghiệp. Bởi tài chính chỉ là một khâu, thể hiện khía cạnh đảm bảo dòng tiền cho mọi hoạt động trong ngắn, trung và dài hạn của doanh nghiệp. Dữ liệu mà bộ phận tài chính thu thập và phân tích cũng sẽ từ các giao dịch phát sinh trong chuỗi giá trị của doanh nghiệp đưa về. Do đó chuyển đổi số tài chính sẽ là liên phòng ban, liên quan tới toàn bộ quy trình quản trị và vận hành của doanh nghiệp.

Ảnh 1 – Sự kiện Quản lí tài chính ngân quỹ – Định hướng các cơ hội tương lai do Ngân hàng HSBC tổ chức tại Hà Nội

Vậy với doanh nghiệp vừa và nhỏ thì chuyển đổi số nên bắt đầu từ đâu? Ông Ngọc cho rằng công cuộc chuyển đổi số của doanh nghiệp vừa và nhỏ phụ thuộc vào việc thay đổi tư duy của lãnh đạo và cấp quản lý nhiều hơn là chi phí đầu tư. Họ đang có rất nhiều lợi thế, nhất là về tài chính sẽ linh hoạt hơn so với các doanh nghiệp lớn. Do đó, họ cần tư duy đúng về mục tiêu và chặng đường chuyển đổi số, về bài toán của doanh nghiệp, khi đó công cụ số sẽ đi theo sau và chi phí đầu tư cho những công nghệ mới này chắc chắn sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với chi phí nhân sự trước đó.

Ảnh 2 – Ông Vương Quân Ngọc – Giám đốc tư vấn Chuyển đổi số tại FPT Digital tham dự phiên thảo luận cùng các chuyên gia tài chính và các lãnh đạo doanh nghiệp

Ông Ngọc kết luận, chuyển đổi số tài chính cũng sẽ bao gồm 3 yếu tố là về quản trị vận hành, quản trị dữ liệu và văn hóa số. Trong đó, yếu tố văn hóa số là quan trọng nhất vì liên quan trực tiếp đến việc đổi mới tư duy số của nhân sự trong tổ chức. Do đó, các lãnh đạo các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần tiên phong trong thay đổi tư duy và xây dựng được văn hóa đổi mới sáng tạo, khuyến khích nhân viên đồng tâm hiệp lực tham gia, giúp mang lại thành công cho quá trình chuyển đổi số.

Ảnh 3 – Ông Ngọc cho rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên phát huy lợi thế linh hoạt, nhanh chóng thay đổi tư duy và xây dựng văn hóa sáng tạo.
Tin tức khác
01. FPT Digital tham gia trồng vườn mai vàng tri ân tại nơi an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp 02. Bất động sản xanh đẩy nhanh tiến trình Net Zero – DxHub™ 03. Nhận diện khó khăn trong hành trình chuyển đổi số doanh nghiệp Việt 04. Tổng Công ty CP Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) khởi động dự án Tư vấn chuyển đổi số cùng FPT Digital
Đăng kí theo dõi ngay!
Cập nhật những xu hướng và phân tích mới nhất về chuyển đổi số với các bản tin điện tử của FPT Digital.


    Tìm hiểu về chuyển đổi số cho doanh nghiệp
    Xác nhận