Chuyên gia FPT Digital chia sẻ chiến lược dẫn dắt chuyển đổi số thành công
Tin tức

Chuyên gia FPT Digital chia sẻ chiến lược dẫn dắt chuyển đổi số thành công

“Để chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp cần có những chiến lược trọng tâm, phù hợp để triển khai một cách thần tốc, hiệu quả, có tính bứt phá toàn diện,” theo TS Lê Hùng Cường, Phó TGĐ chuyển đổi số FPT Digital

Rào cản trong chuyển đổi số

TS Lê Hùng Cường cho biết, từ kinh nghiệm đồng hành cùng hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ trong chuyển đổi số, FPT Digital nhận thấy nhiều doanh nghiệp chỉ triển khai rời rạc một số phần mềm công nghệ rồi cho rằng đã xong quá trình chuyển đổi số. Thực ra, họ mới chỉ tập trung vào “số” mà chưa tập trung vào phần “chuyển đổi” để thực sự có được hiệu quả.

Khi bắt tay triển khai chuyển đổi số, mỗi doanh nghiệp đều vấp phải những rào cản rất đặc thù. Có doanh nghiệp do khó khăn về vốn đầu tư, thiếu nền tảng công nghệ thông tin cơ bản. Có doanh nghiệp lại vướng về nguồn lực con người khó thay đổi tư duy, tập quán kinh doanh. Một số doanh nghiệp thì lại quá vội vã chuyển đổi số bằng mọi giá trong khi một số khác lại chờ đợi một giải pháp tổng thể.

Có nhiều doanh nghiệp do xác định chiến lược và lộ trình không chính xác nên triển khai một giải pháp quá cồng kềnh vượt quá ngân sách và trình độ ứng dụng của nhân sự hoặc không phù hợp với tính chất hoạt động hiện tại. Từ đó không những tốn ngân sách mà còn khiến gia tăng những nghi ngờ về hiệu quả, giảm sự quyết tâm của nhân sự các cấp dẫn tới sự đứt gãy của chương trình chuyển đổi số.

TS Lê Hùng Cường cho biết: “Tôi cho rằng chi phí đầu tư là một trong những thách thức lớn nhất cho doanh nghiệp hiện nay, nhất là tình hình kinh doanh vẫn trong quá trình hồi phục do ảnh hưởng hậu đại dịch và vẫn còn nhiều biến động trên thế giới về chuỗi cung ứng và giá nhiên liệu. Mặc dù chuyển đổi số mang lại hiệu quả về lâu dài, nhưng trong ngắn hạn vẫn đòi hỏi doanh nghiệp phải đầu tư nguồn lực lớn cho thiết bị, phần mềm, hạ tầng CNTT, và ứng dụng các công nghệ mới.

Về nguồn nhân lực, thói quen, tập quán kinh doanh cũ được duy trì trong nhiều năm và khó thay đổi cũng là một trở ngại lớn. Thêm vào đó là vấn đề về nguồn nhân lực chuyển đổi số, chủ yếu do thiếu nguồn nhân lực chuyên gia nội bộ để thực hiện và duy trì các chiến lược và chương trình chuyển đổi số.

Thực chất, chuyển đổi số là một quá trình liên tục trong suốt dòng thời gian của doanh nghiệp. Trong hành trình chuyển đổi sẽ gặp những rào cản gây nản chí, nên cần có những thắng lợi bước đầu với những giải pháp triển khai nhanh để giúp khuyến khích các bộ phận tin tưởng và tìm cách đạt được hiệu quả của chương trình chuyển đổi nhanh nhất.”

Ảnh 1: TS Lê Hùng Cường, Phó Tổng giám đốc FPT Digital tại một buổi thuyết trình về chuyển đổi số cho doanh nghiệp
Chiến lược dẫn dắt chuyển đổi số thành công

Điểm quan trọng nhất trong việc thực thi Chuyển đổi số là tính phù hợp. Mỗi doanh nghiệp có quy mô, nền tảng tài chính, hoạt động kinh doanh, con người vận hành khác nhau nên cần có những chương trình Chuyển đổi số riêng và phù hợp với từng doanh nghiệp. Theo chuyên gia FPT Digital, để chuyển đổi số hiệu quả, các doanh nghiệp nên chú ý các nguyên tắc:

– Chiến lược nghĩ lớn – Khởi động thông minh – Nhân rộng thần tốc: Doanh nghiệp cần có mục tiêu dài hạn, có thể bắt đầu hành trình bằng các sáng kiến có thể thực hiện nhanh, mang lại hiệu quả ngay; tiếp theo mở rộng triển khai ở các hoạt động toàn diện của doanh nghiệp. Để giúp doanh nghiệp có được lộ trình thích hợp, FPT Digital đã triển khai dịch vụ đo lường mức độ trưởng thành số toàn diện trên tất cả các hoạt động cũng như các bộ phận nhân sự. Kết quả đem lại sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ về thực trạng và tiềm năng của họ để xác định điểm xuất phát cũng như con đường chính xác đến tới các mục tiêu theo chiến lược kinh doanh của họ.

– Đầu tư ngân sách: Doanh nghiệp cần xác định dành ngân sách theo lộ trình chuyển đổi số như một khoản đầu tư dài hạn.

– Ưu tiên hành động: Với ngân sách đã xác định, các doanh nghiệp cần suy nghĩ ưu tiên hành động và tìm kiếm các giải pháp số phù hợp, ví dụ với quy mô không quá lớn thì có thể ưu tiên các giải pháp và hạ tầng điện toán đám mây có sẵn hoặc thuê. Các giải pháp có sẵn đã được chuẩn hóa giúp những doanh nghiệp với ngân sách hạn hẹp vẫn có thể triển khai được nhanh và giảm chi phí vận hành.

– Đào tạo: Tư duy thay đổi và thói quen vận hành của nhân viên, hướng đến văn hóa hợp tác với công nghệ thường xuyên ở công ty. FPT Digital đã giúp nhiều doanh nghiệp đào tạo về nhận thức tổng quan chuyển đổi số, giúp các cấp quản lý của họ thấu hiểu về tầm nhìn, về mục tiêu chuyển đổi và từ đó tạo ra một bộ khung nòng cốt chuyên gia chuyển đổi số trong chính doanh nghiệp của họ.

Như tôi đã đề cập, chuyển đổi số là cả một quá trình và cần tác động tới nhiều ngõ ngách khác nhau của một doanh nghiệp. Để tìm ra một công thức hoàn hảo nhất là vô cùng khó, bởi lẽ còn tuỳ vào hiện trạng, mục tiêu cũng như khả năng của doanh nghiệp. Tuy nhiên, với những kinh nghiệm làm việc với nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi cho rằng tuân thủ các nguyên tắc trên cũng đã giúp doanh nghiệp định hình được những bước đầu chính xác, đảm bảo sự thành công của chương trình,” TS Lê Hùng Cường kết luận.

Nguồn: VietTimes

Tin tức khác
01. FPT Digital khởi động dự án Chuyển đổi số tại Công ty Hóa Keo Bình Thạnh 02. Chuyên gia FPT Digital: Con người cần tận dụng công nghệ để tạo ra những giá trị khác biệt 03. Đoàn đại biểu Quỹ Phát triển Châu Á giao lưu và làm việc với các chuyên gia FPT Digital 04. Kinh nghiệm chuyển đổi số thành công của Thiên Long và Kềm nghĩa
Đăng kí theo dõi ngay!
Cập nhật những xu hướng và phân tích mới nhất về chuyển đổi số với các bản tin điện tử của FPT Digital.


    Tìm hiểu về chuyển đổi số cho doanh nghiệp
    Xác nhận