FPT Digital báo cáo hiện trạng và khung chuyển đổi số cho PVFCCo
Tin tức

FPT Digital báo cáo hiện trạng và khung chuyển đổi số cho PVFCCo

Ngày 6/12 vừa qua, tại PVFCCO Tower, đơn vị tư vấn FPT đã báo cáo tiến độ dự án, tổng quan hiện trạng mức độ trưởng thành số và đề xuất khung chiến lược Chuyển đổi số giai đoạn 2023-2025, định hướng 2030 cho Tổng công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí PVFCCo (Mã chứng khoán DPM). Hai bên cũng đã thảo luận chi tiết về những yếu tố quan trọng đảm bảo thực hiện thành công lộ trình Chuyển đổi số.

Buổi hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao, cán bộ quản lý của hai bên. Về phía PVFCCO có ông Nguyễn Ngọc Anh – Ủy viên, phụ trách HĐQT; ông Đào Văn Ngọc – PTGĐ phụ trách Ban Điều hành cùng Ban chỉ đạo dự án CĐS, Ban Điều hành, Ban Kiểm soát, Ban lãnh đạo nhà máy Đạm Phú Mỹ, Chi nhánh KDHCDK và các Công ty Vùng miền. Phía đơn vị tư vấn FPT có ông Lê Hùng Cường – Phó Tổng Giám đốc FPT Digital, Giám đốc dự án cùng các chuyên gia cao cấp gồm ông Vương Quân Ngọc, ông Lê Vũ Minh, ông Steve Furst và đội chuyên gia thực hiện dự án.

Lễ báo cáo hiện trạng và khung chuyển đổi số có sự tham gia của đại diện cấp cao hai bên

Hiện tại dự án đang bám sát kế hoạch đề ra, đã hoàn thiện giai đoạn Khảo sát tại TCT và các đơn vị trực thuộc, bước sang triển khai giai đoạn Xác định và xây dựng mô hình vận hành số dựa trên định hướng Chiến lược phát triển TCT cũng như các mục tiêu của TCT từ nay tới 2025, định hướng 2030.

Ông Nguyễn Ngọc Anh – phụ trách HĐQT chỉ đạo cho toàn bộ nhân sự dự án cần rất chú trọng về việc xác định và xây dựng mô hình vận hành, học hỏi các mô hình tiên tiến trên thế giới, làm sao để công nghệ hỗ trợ được tối ưu các công tác quản trị quản lý vận hành.

Tiếp đó, ông Đào Văn Ngọc – PTGĐ phụ trách Ban Điều hành cũng nhấn mạnh về việc xây dựng lộ trình chuyển đổi số phải đảm bảo mục tiêu chi tiết từng năm, từng giai đoạn với tốc độ được đẩy nhanh nhưng nguồn lực từ con người tới chi phí đầu tư cần phân bổ phù hợp. Đặc biệt cần ưu tiên triển khai những quick-win để tạo động lực tích cực trong chuyển đổi số tới toàn thể người PVFCCo.

Hai bên đã thảo luận chi tiết hàng loạt những vấn đề chủ chốt như tối ưu các phần mềm CNTT hiện tại, công tác đào tạo và truyền thông xây dựng kỹ năng số và văn hóa số, lộ trình đầu tư cùng những vấn đề khác như quản trị dữ liệu, an toàn thông tin,v.v. Toàn bộ các nội dung trao đổi từ Ban Lãnh đạo tới các phòng ban chức năng của TCT cùng các đơn vị thành viên cùng bên tư vấn đã được ghi nhận, hoàn thiện, làm cơ sở cho giai đoạn tiếp theo.

Tổng kết giai đoạn Khảo sát, bên tư vấn đã khảo sát 8 đơn vị và TCT, phỏng vấn hơn 150 nhân sự, hơn 20 lãnh đạo tại TCT, công ty con và các đơn vị trực thuộc. Kết quả ghi nhận hơn 400 nhu cầu và mong muốn từ TCT và các đơn vị thành viên. Đa số các nhu cầu và mong muốn có thể giải quyết thông qua thực hiện lộ trình và các sáng kiến Chuyển đổi số
Thông qua phân tích chuyên sâu hiện trạng và các đối chuẩn ngành, bên tư vấn đánh giá Chuyển đổi số không chỉ giúp PVFCCo hoạt động hiệu quả, duy trì vị thế tại Việt Nam mà còn từng bước tiệm cận những tiêu chuẩn cao hơn, nâng tầm khu vực và quốc tế.

Trên cơ sở đó, bên tư vấn đề xuất Khung chiến lược Chuyển đổi số cho PVFCCO với tầm nhìn trở thành doanh nghiệp Chuyển đổi số toàn diện và tiên phong trong lĩnh vực phân bón và hóa chất tại Việt Nam, quản trị vận hành dựa trên dữ liệu, tối ưu hóa hoạt động chuỗi giá trị trên các nền tảng số. Đây được coi là kim chỉ nam để xác định các chương trình hành động cụ thể trong tương lai.

Sau phần trình bày Báo cáo hiện trạng và Khung chuyển đổi số, Cán bộ Quản lý các đơn vị, phòng ban, khu vực đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến, nhận định chi tiết. Đa phần đánh giá báo cáo hiện trạng được trình bày chi tiết và đầy đủ, là kết quả của quá trình khảo sát kỹ lưỡng, trao đổi thẳng thắn kỹ càng với nhiều phòng ban. Lãnh đạo các khối nghiệp vụ cũng bày tỏ mong muốn có một lộ trình chuyển đổi số phù hợp, lựa chọn nguồn lực có chi phí hợp lý, sắp xếp trình tự thực hiện ưu tiên, để quá trình chuyển đổi số được thuận lợi, không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh hiện tại.

Ban lãnh đạo và đại diện các phòng ban tích cực tham gia đóng góp cho Báo cáo

Trước những mong muốn này, chuyên gia Steve Furst cho rằng có 4 nhân tố quan trọng cho thành công của lộ trình CĐS. Thứ nhất, lãnh đạo phải đi đầu làm gương, truyền lửa cho nhân viên. Thứ hai, quản lý chương trình, dự án Chuyển đổi số phải luôn bám sát mục tiêu và linh động đề xuất thay đổi phù hợp với tình hình thực tế. Thứ ba, chuyên gia cũng nhấn mạnh vai trò của những “người lãnh đạo không chức danh”, là những người đã có thời gian dài cống hiến và có hiểu biết sâu rộng về doanh nghiệp. Những cá nhân này có thể đóng vai trò như những người có sức ảnh hưởng, góp phần định hướng cho CBNV trong công ty. Cuối cùng, đối tác mà doanh nghiệp làm việc cùng phải là những người sẵn sàng nỗ lực vượt mong đợi vì lợi ích của cả hai bên. Tóm lại, chuyển đổi số sẽ thành công khi gặp được “đúng người, đúng lúc, đúng thời điểm, đúng tư duy” – chuyên gia nhấn mạnh.

Chuyên gia Steve Furst chia sẻ về những nhân tố quan trọng làm nên thành công của lộ trình CĐS

Sự tích cực tham gia của Ban Lãnh đạo và Cán bộ Quản lý tại PVFCCo đã cho thấy quyết tâm đổi mới, nâng cao giá trị cốt lõi và hình thành Văn hóa số tại doanh nghiệp, đồng thời, thể hiện cam kết mạnh mẽ với mục tiêu chuyển đổi số. Đây là nền tảng quan trọng nhằm đạt được mục tiêu đưa PVFCCO trở thành doanh nghiệp nông nghiệp và hóa chất đạt chuẩn mực quốc tế, tạo nên chuỗi giá trị phát triển bền vững.

Tin tức khác
01. FPT Digital hợp tác cùng 3AI thúc đẩy đối thoại về Chuyển đổi số và Chuyển đổi xanh 02. Xây dựng nền tảng công nghệ tạo đà chuyển đổi số 03. FPT Digital tham gia trồng vườn mai vàng tri ân tại nơi an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp 04. FPT Digital tham dự hội thảo “Chuyển đổi số bắt đầu từ đâu”
Đăng kí theo dõi ngay!
Cập nhật những xu hướng và phân tích mới nhất về chuyển đổi số với các bản tin điện tử của FPT Digital.


    Tìm hiểu về chuyển đổi số cho doanh nghiệp
    Xác nhận