Ký kết dự án xây dựng chiến lược Chuyển đổi số tại Vietsovpetro
Tin tức

Ký kết dự án xây dựng chiến lược Chuyển đổi số tại Vietsovpetro

Chiều 30/3 tại thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đã chính thức khởi động dự án xây dựng chiến lược tổng thể về chuyển đổi số (CĐS) và phát triển hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT). Bước đi quan trọng trong lộ trình CĐS của Vietsovpetrođược lãnh đạo phía Việt Nam và Liên bang Nga nhất trí tại Kỳ họp Hội đồng Vietsovpetro lần thứ 54 và 55 vừa qua.

Tham dự trực tuyến sự kiện về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có ông Trương Quốc Lâm – Chánh Văn phòng Tập đoàn và các đại biểu thuộc các Ban của Tập đoàn. Về phía Công ty Cổ phần Zarubezhneft, tham dự sự kiện trực tuyến có ông Maksimov Denis Nikolaevich, Phó TGĐ kinh tế và tài chính và các đại biểu đến từ các ban của Zarubezhneft. Tới dự tại Hội trường có ông Alexander Igorevich Mikhailov – Trưởng ban các Dự án Nga Việt Công ty Zarubezhneft, TGĐ Zarubezhneft EP Vietnam.

Tham dự Lễ khởi động tại trụ sở Vietsovpetro có lãnh đạo Vietsovpetro và lãnh đạo liên danh nhà thầu FPT-Petrosouth; đại diện các tổ chức chính trị – xã hội, lãnh đạo các phòng ban bộ máy điều hành, đơn vị thành viên của Vietsovpetro.

Ảnh 1: Tổng quan của buổi ký kết

Lễ khởi động Dự án xây dựng chiến lược tổng thể về CĐS và phát triển hạ tầng CNTT nhằm mục đích hiện thực hóa những nội dung được hai phía Việt Nam và Liên bang Nga đã giao cho Vietsovpetro tại Kỳ họp Hội đồng Vietsovpetro lần thứ 54 và 55; đồng thời thực hiện Hợp đồng số 0282/23/T-N5/CNTT1-FPTPETROSOUTH giữa Vietsovpetro và liên danh nhà thầu FPT-Petrosouth đã được ký kết ngày 24/3/2023 với thời gian thực hiện là 270 ngày kể từ ngày ký hợp đồng.

Ảnh 2: Ông Trần Quốc Thắng – Phó trưởng Ban chỉ đạo CĐS – Phó tổng giám đốc Khoa học và Công nghệ Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro chia sẻ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Quốc Thắng – Phó trưởng Ban chỉ đạo CĐS – Phó tổng giám đốc Khoa học và Công nghệ Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro nhấn mạnh ba yêu cầu cốt lõi đối với dự án CĐS của Vietsovpetro là: Khi xây dựng chiến lược CĐS và phát triển IT Master Plan phải đảm bảo việc tiếp tục sử dụng tối ưu các hạ tầng CNTT, các phần mềm quản trị và các phần mềm phục vụ sản xuất hiện có. Công tác CĐS phải mang lại những hiệu quả thiết thực cho sản xuất. Nhà thầu tư vấn phải đưa ra được những lợi ích và tính toán hiệu quả kinh tế cho từng giai đoạn tương ứng với lộ trình chuyển đổi số; Và công tác chuyển đổi số phục vụ cho hoạt động sản xuất của Vietsovpetro phải phù hợp với chiến lược phát triển của Petrovietnam, có xem xét kinh nghiệm của Zarubezhneft và Rusvietpetro.

Vietsovpetro xác định: “CĐS là xu thế tất yếu, đòi hỏi khách quan, không thể không làm và không ai có thể đứng ngoài cuộc, ngoài xu thế”. Khi hoàn thành các hạng mục của dự án, ngoài nhóm “phát triển bền vững, bảo đảm môi trường, năng suất lao động; còn có nhiều lợi thế về “rút ngắn quá trình chuyển tải thông tin băng rộng biển – bờ, đưa công nghệ 4.0 vào vận hành sản xuất và hành trình tàu biển, đáp ứng được yêu cầu tăng năng suất lao động, giảm giờ làm nhân lực, an toàn trong quá trình sản xuất trong công cuộc khai thác dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam…

Đại diện Vietsovpetro cho biết, sau quá trình nghiên cứu, lập đầu bài tư vấn cẩn trọng, gắn liền với hoạt động sản xuất kinh doanh tại Vietsovpetro; cũng như quá trình lựa chọn nhà thầu khách quan, đảm bảo công bằng, minh bạch, Vietsovpetro đã lựa chọn và ký hợp đồng với liên danh nhà thầu FPT-Petrosouth để thuê tư vấn chiến lược tổng thể về CĐS và phát triển hệ thống CNTT (IT Master Plan) của Vietsovpetro.

Ảnh 4: Hai bên ký kết thoả thuận thông qua chữ ký số

Tại buổi lễ, ông Trần Quốc Thắng – Phó tổng giám Khoa học và Công Nghệ và ông Trần Huy Bảo Giang – Tổng giám đốc FPT Digital đã thực hiện ký kết thoả thuận khởi động dự án dưới hình thức số hoá với chữ ký được thực hiện trên thiết bị di động điện tử.

Ông Lê Hùng Cường – Phó Tổng Giám đốc FPT Digital đã trình bày tiến độ tổng thể của dự án được thực hiện trong khoảng 9 tháng với bốn mốc chính. Trong đó, Giai đoạn một là Khởi động Dự Án. Giai đoạn hai là Đánh giá hiện trạng và năng lực số/năng lực phát triển số của Vietsovpetro trong đó có đánh giá xu hướng/kết quả chuyển đổi số trong hoạt động của các công ty Dầu Khí thượng nguồn. Giai đoạn ba là Xây dựng tầm nhìn và chiếu lược/Chương trình chuyển đổi số cho Vietsovpetro. Giai đoạn này bao gồm 05 nhóm công việc: Xây dựng tầm nhìn và chiến lược/chương trình CĐS; Xây dựng các kiến trúc cấp cao theo mô hình kiến trúc doanh nghiệp tổng thể cho chuyển đổi số; Xây dựng lộ trình chuyển đổi số; Xây dựng kế hoạch tiếp cận, kế hoạch số hoá chi tiết để xây dựng năng lực số và văn hoá số; Đánh giá, quản trị và xây dựng biện pháp ứng phó rủi ro khi thực hiện chiến lược chuyển đổi số. Giai đoạn bốn là Xây dựng kế hoạch phát triển hệ thống CNTT (IT-Master Plan) đáp ứng chương trình Chuyển đổi số của Vietsovpetro

Ảnh 3: Ông Lê Hùng Cường – Phó tổng giám đốc FPT Digital đưa ra tiến trình sẽ khảo sát về hiện trạng số của Vietsovpetro

Chia sẻ tại buổi lễ khởi động dự án, ông Nguyễn Văn Khoa – Tổng giám đốc Tập đoàn FPT cho biết: “Vietsovpetro và FPT chia sẻ nhiều điểm chung. Đầu tiên, nhiều lãnh đạo FPT từng có thời gian học tập tại Liên Xô. Thứ hai, cả hai doanh nghiệp cùng được gây dựng vào thời kỳ đất nước gian khó, sau đó trải qua giai đoạn hội nhập, chuyển dịch cùng sự thay đổi của thế giới và đang cùng bước vào giai đoạn kinh tế thế giới trải qua nhiều biến động. Và hơn hết, hai doanh nghiệp đang cùng tạo ra hàng ngàn công ăn việc làm cho người lao động, đóng góp những giá trị thiết thực cho nước nhà, góp phần phát triển kinh tế, kiến tạo cuộc sống hạnh phúc hơn cho người dân.

Ảnh 5: Ông Nguyễn Văn Khoa – Tổng giám đốc FPT chia sẻ tại buổi lễ

Với những tương đồng, cộng hưởng kinh nghiệm thực tiễn FPT đã tích lũy qua các dự án tư vấn chuyển đổi số cho nhiều lĩnh vực trọng yếu như dầu khí, năng lượng, điện lực và quá trình chuyển đổi số trong chính nội tại FPT, tôi tin chắc rằng dự án sẽ đạt thành công mỹ mãn, trở thành điển hình của ngành dầu khí Việt Nam, đưa Vietsovpetro trở thành một trong những thành viên thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tiến lên trở thành doanh nghiệp số. Chúng tôi cũng cam kết sẽ đồng hành Vietsovpetro đưa đến lực lượng chuyên gia tốt nhất, đảm bảo yếu tố an ninh, bảo mật dữ liệu, và hơn hết là đưa dự án sớm về đích”.

Về phía FPT Digital, là một công ty thành viên thuộc tập đoàn FPT, tiên phong trong lĩnh vực tư vấn chuyển đổi số tại Việt Nam. Sở hữu phương pháp luận chuyển đổi số FPT Digital Kaizen cùng bề dày kinh nghiệm thì FPT Digital có thể khẳng định thông qua những tư vấn từ tổng thể đến chi tiết về lộ trình chuyển đổi số phù hợp sẽ giúp Vietsovpetro thích ứng được với những thay đổi linh hoạt của nhu cầu kinh doanh tối ưu và đảm bảo thành công cho chương trình chuyển đổi số này.

Lễ khởi động dự án “Tư vấn chiến lược tổng thể về chuyển đổi số và phát triển hệ thống công nghệ thông tin (IT Master Plan) của Vietsovpetro” đã diễn ra thành công tốt đẹp, với kỳ vọng quá trình chuyển đổi số sẽ mang đến những bước chuyển mình và đột phá cho Vietsovpetro trong thời gian tới.

Tin tức khác
01. Lễ khởi động dự án Tư vấn chuyển đổi số toàn diện giữa Tổng công ty Chuyển Phát Nhanh Bưu Điện (EMS) và FPT Digital 02. Phát triển nguồn nhân lực cho chuyển đổi số doanh nghiệp 03. FPT Digital đồng hành cùng GIZ xây dựng hệ thống cung cấp thông tin thị trường lao động thông qua khai thác dữ liệu từ các nền tảng việc làm trực tuyến 04. FPT Digital nhận danh hiệu Top 10 Doanh nghiệp tư vấn Chuyển đổi số năm 2023
Đăng kí theo dõi ngay!
Cập nhật những xu hướng và phân tích mới nhất về chuyển đổi số với các bản tin điện tử của FPT Digital.


    Tìm hiểu về chuyển đổi số cho doanh nghiệp
    Xác nhận