Hội thảo Chia sẻ Phương pháp luận và Thực thi Chuyển đổi số tại Traphaco
Tin tức

Hội thảo Chia sẻ Phương pháp luận và Thực thi Chuyển đổi số tại Traphaco

Sau hơn 2 tháng triển khai, dự án chuyển đổi số tại Traphaco đã kết thúc giai đoạn đánh giá mức độ trưởng thành số và bước vào giai đoạn tiếp theo là xây dựng mục tiêu và lộ trình chuyển đổi số

Để chuẩn bị tốt cho giai đoạn này, ngày 8/8 vừa qua, hội thảo về phương pháp luận và thực thi Chuyển đổi số đã được tổ chức với sự tham dự của Ban Lãnh đạo Traphaco cùng FPT Digital, các thành viên Ban dự án cùng toàn thể anh chị em quản lý các cấp tại Traphaco. Hội thảo diễn ra từ 8h30 tới 17h, với nội dung về xây dựng nguồn lực con người, chuyển đổi hệ thống công nghệ thông tin, tổ chức triển khai hiệu quả tại Traphaco và những kinh nghiệm thực tế trong quá trình chuyển đổi số của FPT.

Chuyển đổi số tại Traphaco
Ảnh 1: Hội thảo ngày 8/8 với sự tham dự của Tổng Giám đốc Trần Túc Mã, các Phó Tổng Giám đốc, các cấp quản lý Traphaco.

Lộ trình chuyển đổi số của Traphaco được xây dựng trên phương pháp luận FPT Digital Kaizen, đảm bảo tính cụ thể, dễ dàng triển khai bao gồm danh mục các sáng kiến số với chi tiết các chức năng nhằm giải quyết các khó khăn, thách thức xuyên suốt chuỗi giá trị từ cung ứng – sản xuất – phân phối, trong các quy trình nghiệp vụ và tương tác liên phòng ban/công ty con.

FPT Digital Kaizen
Ảnh 2: FPT Digital Kaizen – phương pháp luận tập trung vào sự đồng hành giữa chiến lược kinh doanh và chiến lược chuyển đổi số Traphaco.

Tại hội thảo, ông Hoàng Việt Anh, Chủ tịch FPT Digital đã chia sẻ về những kinh nghiệm thực tiễn triển khai chuyển đổi số tại tập đoàn FPT, nhấn mạnh 3 yếu tố Kinh doanh – Công nghệ và Con người luôn song hành trong mọi giai đoạn chuyển đổi số, bắt đầu từ khi lập kế hoạch tới triển khai và cải tiến cho các quá trình tiếp theo. Trong đó, văn hóa đổi mới sáng tạo là nền tảng để chuyển đổi số thành công.

Ông Hoàng Việt Anh
Ảnh 3: Ông Hoàng Việt Anh, Chủ tịch FPT Digital chia sẻ về những kinh nghiệm thực tiễn triển khai chuyển đổi số tại tập đoàn FPT

Trong chuyển đổi số, công nghệ tạo ra môi trường làm việc số mà ở đó cách thức làm việc cũng như tiêu chí đánh giá hoàn thành công việc của mỗi cá nhân, mỗi bộ phận sẽ nhanh gọn, minh bạch và linh hoạt hơn rất nhiều. Các tác vụ liên tục được cập nhật, mang tới bức tranh về hoạt động sản xuất kinh doanh tức thời, nên sẽ rất hiệu quả nếu con người và công nghệ hợp tác hai chiều. Điều này đòi hỏi cần thay đổi về thói quen, tập quán cũ để sẵn sàng phát huy trong môi trường mới, hình thành nên những giá trị văn hóa mới như: Phát huy tinh thần hợp tác, ý thức làm chủ công nghệ; Vận dụng sáng tạo để tăng hiệu suất và cải thiện nhiệm vụ của chính họ; Chủ động quản lý rủi ro và khai thác các cơ hội từ môi trường làm việc; Phát huy tư duy sáng tạo và đổi mới liên tục, truyền đam mê vào công việc và tôn trọng và Kết nối lan truyền những giá trị của đổi mới từ chuyển đổi số, hình thành giá trị văn hóa số bền vững. Vì vậy có thể nói văn hoá số là kết quả của quá trình chuyển đổi con người trong Doanh nghiệp trong quá trình Chuyển đổi số.

Ông Trần Túc Mã
Ảnh 4: Ông Trần Túc Mã, Tổng Giám đốc Traphaco phát biểu về xây dựng nguồn nhân lực số tại hội thảo.

Chuyển đổi số là chặng đường dài hạn, trong đó con người đóng vai trò dẫn dắt và tham gia trực tiếp, từ xây dựng kế hoạch lộ trình đến triển khai và thực hiện nên công ty cần chuẩn bị nguồn nhân lực số thật kỹ càng. Cùng với những yêu cầu về kiến thức và kinh nghiệm thì cần có sự đồng lòng, quyết tâm cao độ từ lãnh đạo tới nhân viên các cấp cùng các bên liên quan. Đào tạo và truyền thông sẽ là những công cụ góp phầ đắc lực giúp Traphaco đổi mới tư duy và xây dựng kỹ năng số cho nguồn nhân sự tại công ty.
Về yếu tố công nghệ, hệ thống CNTT cần đảm bảo sự ổn định, kỷ luật đối với các hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp và sự linh hoạt, tinh gọn khi phát triển các hệ thống mới. Cụ thể hơn, đó là hệ thống thông tin 2 tốc độ: hệ thống lõi được xây dựng để đảm bảo vận hành, hoạt động ổn định, vững chắc, tin cậy và hệ thống vệ tinh được xây dựng có tính sáng tạo, tinh gọn, hoạt động linh hoạt và có thể phản ứng nhanh.

Ảnh 5: Ông Lê Hùng Cường, Phó Tổng Giám đốc FPT Digital trình bày về chuyển đổi hệ thống thông tin tăng tốc chuyển đổi số tại hội thảo.

Như vậy, việc chuyển đổi hệ thống thông tin sẽ tạo ra môi trường số mới làm nền tảng thúc đẩy phát triển hoạt động, đồng thời các giải pháp công nghệ cũng xuất phát từ nhu cầu thực tiễn kinh doanh, đặt lợi ích phát triển của công ty lên hàng đầu.

Ảnh 6: Ông Nguyễn Huy Văn, Phó Tổng Giám đốc Nghiên cứu và Chất lượng phát biểu đóng góp về ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin trong việc cập nhật tiến bộ khoa học và quản lý truy xuất nguồn gốc tại Traphaco.

Từ lộ trình chuyển đổi số được xác lập ở giai đoạn tư vấn và xây dựng chiến lược, khi công ty thực thi chuyển đổi số cần chia nhỏ và lựa chọn các sáng kiến số cho giai đoạn thử nghiệm. Các KPI chính cũng được chia nhỏ nhằm đánh giá tính khả thi của giai đoạn vận hành thử nghiệm, đặc biệt với các sáng kiến số cho lĩnh vực kinh doanh, quản trị vận hành mới. Sau đó đánh giá tính hiệu quả của việc triển khai thử nghiệm để quyết định việc mở rộng hay dừng, hoặc thay đổi thứ tự ưu tiên cần thiết. Toàn bộ quá trình triển khai được giám sát và chỉ đạo từ các cấp lãnh đạo cao nhất của doanh nghiệp.

Ảnh 7: FPT Digital trình bày về phương pháp triển khai chuyển đổi số mang lại hiệu quả tối ưu.

Theo FPT Digial, quá trình triển khai các sáng kiến số thành các cấp độ, bắt đầu từ thực hiện triển khai trên phạm vi các sáng kiến số trọng điểm, thực hiện triển khai trên phạm vi lộ trình số trong năm đầu tiên và thực hiện triển khai trên toàn bộ lộ trình số và phát triển bền vững. Sau mỗi giai đoạn triển khai cần đo lường hiệu quả theo các KPI, trong đó mỗi chỉ số KPI cần được xác định rõ công thức đo và giá trị kỳ vọng cần đạt được sau khi triển khai chương trình và báo cáo cho Văn phòng chuyển đổi số DXO.
Qua 4 nội dung lớn về con người, công nghệ thông tin, mô hình triển khai và những kinh nghiệm thực tế, hội thảo đã đạt được những kết quả bước đầu, ghi nhận nhiều câu hỏi và ý kiến đóng góp. Dưới đây là 1 số hình ảnh các anh chị em quản lý Traphaco đã tích cực tham gia thảo luận tại hội thảo.

Ảnh 8: Chị Huyền – Bộ phận Sản xuất cho rằng trưởng bộ phận là người chịu trách nhiệm chính khi triển khai các sáng kiến đổi mới
Ảnh 9: Chị Phương – Phòng Kinh doanh miền Bắc chia sẻ về vai trò của lãnh đạo khi triển khai sáng kiến số
Ảnh 10: Cán bộ tại phòng Hành chính – Quản trị chia sẻ về những sáng kiến số có thể được áp dụng để mang về quick-win cho Traphaco
Tin tức khác
01. Phái đoàn doanh nghiệp Slovakia đến thăm trụ sở FPT Digital 02. FPT Digital chia sẻ về chiến lược xây dựng nguồn nhân lực số tại Agile Vietnam Conference 2023 03. 50% nhân sự của FPT là Gen Z: Trao quyền cho thế hệ có xu hướng trải nghiệm số, văn hoá số 04. Chủ Tịch FPT Digital Hoàng Việt Anh chia sẻ tầm nhìn về sự phát triển của công nghệ tại sự kiện Vietnam Access Conference 2023
Đăng kí theo dõi ngay!
Cập nhật những xu hướng và phân tích mới nhất về chuyển đổi số với các bản tin điện tử của FPT Digital.


    Tìm hiểu về chuyển đổi số cho doanh nghiệp
    Xác nhận