Kinh nghiệm ứng dụng AI tổng quát trong doanh nghiệp
Tin tức

Kinh nghiệm ứng dụng AI tổng quát trong doanh nghiệp

AI tổng quát (AGI) có tiềm năng thay đổi mọi ngành công nghiệp nhưng không thay thế nhân lực ngắn hạn mà hướng tới phục vụ đại chúng trong tương lai, theo các chuyên gia tại DxTalks.

DxTalks tập 10 mùa hai có chủ đề “Trí tuệ nhân tạo tổng quát AGI – Cơ hội ứng dụng trong doanh nghiệp Việt Nam”. Chương trình có sự tham gia của ba chuyên gia: ông Nguyễn An Nguyên – nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc Trusting Social, ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc khối CNTT của Techcombank, ông Dương Quốc Tú – Giám đốc bán lẻ ngân hàng và ngân hàng số của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB), người điều phối tọa đàm Phạm Hồ Chung – chuyên gia tư vấn, FPT Digital.

Các chuyên gia góp mặt trong tập DxTalks S2EP10 – Trí tuệ nhân tạo tổng quát AGI – Cơ hội ứng dụng trong doanh nghiệp Việt Nam

Mở đầu, ông Nguyễn An Nguyên nêu bức tranh tổng quát về AI. Theo ông, các cuộc cách mạng công nghệ có thể chia thành hai loại: Specific Revolution và General Revolution. Máy tính cá nhân là một ví dụ cho General Revolution, có khả năng biến đổi tất cả các ngành công nghiệp. Internet là một ví dụ khác về General Revolution.

AGI sẽ trở thành một General Revolution khác, mang ý nghĩa biến đổi tất cả ngành công nghiệp, bắt đầu từ ngành công nghiệp tri thức như ngân hàng, tài chính, giáo dục, sau đó là Chính phủ, dịch vụ chuyên môn, ngành công nghiệp vật chất khác.

“AGI là một cuộc cách mạng công nghệ là vì lần đầu tiên chúng ta có thể tạo ra những cỗ máy có thể suy nghĩ, chính xác hơn là có thể lý luận”, ông Nguyên cho biết.

Đại diện Trusting Social chia cuộc cách mạng AGI thành năm cấp độ tự động hóa: hỏi đáp – đàm thoại thuần túy như Chat GPT; bắt đầu có một số kỹ năng (lập trình, phân tích dữ liệu, nói…); kết hợp kiến thức chuyên môn, trở thành chuyên gia trong một số lĩnh vực nhất định; tự học, hành động độc lập; hoàn toàn tự chủ, thậm chí có thể được Chính phủ công nhận – cấp độ cao nhất.

Ông Nguyễn An Nguyên – Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Trusting Social nêu bức tranh tổng quát về AI

Từ kinh nghiệm ứng dụng thực tế, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết AI mang đến nhiều hiệu quả nhưng không thể thay thế con người. Nhiều nghiên cứu cho thấy Chat-GPT tăng năng suất đến 35-40% tại một số quy trình vận hành tại doanh nghiệp.

Đồng tình, theo ông Dương Quốc Tú, các ngân hàng đang áp dụng công nghệ một cách nhanh chóng, dự kiến sẽ có thay đổi lớn trong cách phục vụ tới hàng chục triệu người dùng. Có thể lấy ví dụ khi SHB áp dụng qua các giải pháp giúp thu thập dữ liệu xã hội, dựa vào đó đưa ra quyết định tín dụng nhanh hơn, cần ít người hơn để đưa quyết định, tối ưu chi phí vận hành.

“Tuy vậy, khi nói về việc General AI có thể trở thành một tác nhân tự chủ ngồi trong văn phòng, được giao một nhiệm vụ như một phần của một nhóm, vẫn là một bước nhảy vọt rất xa”, ông Tú đánh giá. Vì vậy lộ trình của SHB trong 12-18 tháng tới vẫn sẽ gắn với Narrow AI (trí tuệ nhân tạo hẹp).

Theo ông Dương Quốc Tú – Phó Giám đốc khối ngân hàng số và khối ngân hàng bán lẻ SHB, các ngân hàng đang áp dụng công nghệ một cách nhanh chóng, dự kiến sẽ có thay đổi lớn trong cách phục vụ tới hàng chục triệu người dùng

Ông Nguyên cũng nhấn mạnh AGI sẽ không thể thay thế con người trong ngắn hạn hoặc thậm chí trung hạn. Cơ hội nằm ở việc phục vụ người tiêu dùng đại chúng tốt hơn nhiều lần.

“Trước đây, chúng ta có thể cần hai tháng để đào tạo một đại lý hoặc nhân viên hiểu về 20 sản phẩm khác nhau của một ngân hàng, nhưng bây giờ với máy móc, nó có thể thực hiện trong vài ngày, đồng thời phục vụ hàng chục triệu người dùng”, ông Nguyên phân tích.

Ví dụ, với việc thẩm định, máy móc có thể xem xét 10 triệu đơn vay và kết quả hoạt động của khoản vay, trong khi con người chỉ có thể xem xét hàng chục nghìn đơn vay.

Ông ví von về cơ hội việc làm qua giai đoạn khi có xe hơi, những người lái xe ngựa mất việc làm. Nhưng họ chuyển sang sản xuất, bảo dưỡng và bán ôtô hoặc những công việc phụ trợ khác chứ không bị thất nghiệp.

Ngoài ra ở ngân hàng có phân khúc người dùng cao cấp. Nhóm này có đặc trưng coi trọng sự tương tác của con người, nghĩa là máy móc không thể thay thế được.

Ông Tuấn đồng thời lưu ý về việc cẩn thận trong dữ liệu đầu vào vì các mô hình AI, ví dụ Chat-GPT phụ thuộc dữ liệu mà người dùng cung cấp. Vì vậy, nếu người sử dụng có ý đồ xấu, các công cụ có thể trở thành con dao hai lưỡi.

Từ kinh nghiệm thực tế, ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc khối Công nghệ thông tin Techcombank – cho biết AI mang đến nhiều hiệu quả nhưng không thể thay thế con người.

Cuối chương trình, các chuyên gia bàn về giải pháp tăng ứng dụng công nghệ tại các doanh nghiệp. Ông Nguyên nhấn mạnh, việc giáo dục có vai trò rất quan trọng. Trong bối cảnh xu hướng công nghệ thay đổi chóng mặt, doanh nghiệp phải liên tục đào tạo nhân viên để bắt kịp xu thế.

Dưới quan điểm của ông Tuấn, doanh nghiệp không chuyển đổi sẽ lạc hậu.Tuy vậy đơn vị cần đảm bảo cấu trúc, tư duy phù hợp để đạt nhiều hiệu quả.

Ông Tuấn phân tích cần xem xét quyền lợi của khách hàng, thấu hiểu họ để mang đến giải pháp phù hợp. “Đừng chờ đợi, hãy bắt đầu ngay nhưng cần thận trọng khi bắt đầu và đảm bảo phù hợp với chiến lược chung”, ông nói.

Theo VNExpress.

Tin tức khác
01. FPT Digital hỗ trợ Ban Nghiên cứu phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV) và Quỹ Châu Á tổ chức “Hội thảo Lộ trình Chuyển đổi xanh” 02. Cách mạng Trí tuệ Nhân tạo: Nâng cao Trải nghiệm, Tối ưu Vận hành ngành Ngân hàng 03. Ký kết dự án xây dựng chiến lược Chuyển đổi số tại Vietsovpetro 04. FPT Digital, HAWA và Microsoft Việt Nam hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số ngành gỗ
Đăng kí theo dõi ngay!
Cập nhật những xu hướng và phân tích mới nhất về chuyển đổi số với các bản tin điện tử của FPT Digital.


    Tìm hiểu về chuyển đổi số cho doanh nghiệp
    Xác nhận