Sứ mệnh tiếp theo của Phó Tổng FPT Hoàng Việt Anh: Chuyển Đổi Số
Tin tức

Sứ mệnh tiếp theo của Phó Tổng FPT Hoàng Việt Anh: Chuyển Đổi Số

Sau 20 năm “chinh chiến” ở thị trường nước ngoài, thực thi chiến lược toàn cầu hóa nhiều tham vọng của FPT, ông Hoàng Việt Anh về nước lãnh đạo tầm nhìn tỉ đô cho sứ mệnh chuyển đổi số. Ông nắm giữ trọng trách phó tổng giám đốc FPT và đồng thời là chủ tịch công ty tư vấn chuyển đổi số FPT Digital.

Ngày 25.4.2023, phó tổng giám đốc FPT Hoàng Việt Anh được bổ nhiệm vào vai trò chủ tịch FPT Telecom (FOX) – công ty thành viên quản lý mảng viễn thông, và cũng đồng thời là chủ tịch công ty tư vấn chuyển đổi số FPT Digital.

Điểm nhấn trong chiến lược của FPT những năm gần đây là thúc đẩy dịch vụ chuyển đổi số tại cả thị trường trong và ngoài nước, nhờ đó doanh thu từ mảng này bứt phá, đạt 7.349 tỉ đồng năm 2022, tăng 33% so với năm trước.

Năm 2023 khởi đầu Chiến lược FPT 2023-2035 mang tên “DC5-135” (Digital Conglomerate 5.0), trong đó FPT đặt mục tiêu trở thành tổ hợp số “kiến tạo hạnh phúc cho mỗi con người”. Với tham vọng mang tên “Mục tiêu 135”, nghĩa là trong 13 năm nữa, đến 2035, FPT sẽ có một triệu nhân viên chuyển đổi số trên toàn cầu.

Trọng trách chuyển đổi số lẫn nền tảng hạ tầng đang đặt trên vai phó tổng giám đốc Hoàng Việt Anh. FPT Digital – chuyên tư vấn chuyển đổi số cho các tổ chức, doanh nghiệp – là mảnh ghép hoàn thiện cho hệ sinh thái dịch vụ chuyển đổi số cung cấp cho đối tác khách hàng, tạo bệ phóng cho FPT bứt phá trong tương lai.

Từ 1997-2018 ông Việt Anh tác chiến ở các thị trường nước ngoài. Năm 2018, khi đang là CEO FPT Software, ông được điều về nước vào vị trí phó tổng giám đốc tập đoàn. Đồng hành từ khi FPT mới hơn trăm người đến hơn 60 ngàn nhân viên như hiện tại, ông Việt Anh nói không phải ai cũng có cơ duyên may mắn như mình: “Năm năm qua là nền tảng mới giúp tôi thoát khỏi vùng an toàn bản thân, tiếp cận và học hỏi môi trường kinh doanh mới, chứng kiến sự phát triển toàn diện hơn của cả tổ chức, sự thay đổi công nghệ và con đường lãnh đạo.”

Quá trình luân chuyển nhân sự lãnh đạo của FPT thường đi qua các công ty thành viên giúp họ hiểu các mô hình kinh doanh FPT đang có để có thể dẫn dắt tập đoàn. Ông Việt Anh là trường hợp hiếm hoi chuyển từ toàn cầu về thị trường trong nước; từ mảng phần mềm sang viễn thông và dịch vụ số; từ mô hình dịch vụ phần mềm toàn cầu B2B sang dịch vụ viễn thông nội địa mô hình B2C. Ông cho biết trọng trách của mình gắn với việc tìm hướng ứng dụng những công nghệ mới đã lĩnh hội được suốt 20 năm ở ngành phần mềm để đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu các ứng dụng, sản phẩm công nghệ mới trong nước.

Ông Hoàng Việt Anh – Phó Tổng Giám đốc FPT kiêm Chủ tịch FPT Telecom và FPT Digital

Hằng năm, mảng viễn thông đóng góp 25-40% doanh thu và lợi nhuận toàn tập đoàn. Năm 2022, FOX lập kỷ lục doanh thu 14.729 tỉ đồng và lợi nhuận 2.258 tỉ đồng, giữ vững đà tăng liên tục hơn một thập niên. Ông Việt Anh nói mình có 25 năm chứng kiến sự vươn lên thay đổi của ngành công nghệ phần mềm Việt Nam, nhưng khi chuyển sang lãnh đạo mảng viễn thông là sự khác biệt hoàn toàn.“Phải học lại từ khái niệm cơ bản cho đến cả mạng lưới kỹ thuật đồ sộ vì công nghệ viễn thông mênh mông, lâu đời, lượng kiến thức phải học không thua kém 25 năm miệt mài làm phần mềm.” ông nói.

Ông Hoàng Việt Anh cho rằng thế hệ mình may mắn hơn khi tiếp quản tập đoàn ở giai đoạn các thế hệ tiền nhiệm đã dành cả thập niên nỗ lực xoay quỹ đạo FPT tập trung vào phần cốt lõi là công nghệ. Hình ảnh công ty công nghệ FPT nay đã đạt thành quả lớn: năm 2023 lần đầu tiên cán mốc doanh thu hợp đồng ký mới một tỉ đô ở thị trường nước ngoài.

Tầm nhìn chuyển đổi số được ông nhận định “là bậc thang tiếp theo của ứng dụng IT trong mọi mặt đời sống xã hội nhưng có tính cách mạng cao hơn nhờ vào các công nghệ dữ liệu lớn và AI.” Thực chất của chuyển đổi số có tính sâu rộng, đòi hỏi ông hình dung về tổ chức dài hạn hơn trước các biến động để có lộ trình hoàn chỉnh.

30 năm với nhiều bước ngoặt cá nhân được ông Việt Anh ví “dài hơn cả thanh xuân của tôi”. Phó tổng FPT đúc rút sau chặng đường dài, “nếu bền chí và quyết tâm thì có những ước muốn tưởng chừng viển vông” vẫn thực hiện được. Đó là điều ông học được rất nhiều từ những lãnh đạo tiền nhiệm FPT – những con người lúc đặt những khát vọng bị cho là điên rồ “nhưng bằng cách nào đó phần lớn khát vọng trong 35 năm qua họ đều thực hiện được.” ông Việt Anh nói.

Theo Tạp chí Forbes Việt Nam số 118, tháng 6.2023, chuyên đề 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

Tin tức khác
01. Tiếp nối hành trình phát triển bền vững: FPT Digital hợp tác cùng Gas South trong dự án mới 02. FPT Digital tư vấn triển khai Sáng Kiến Số Cho Gas South 03. FPT Digital đồng hành cùng dự án Data4Policy phát hành báo cáo “Ứng dụng khai thác dữ liệu tuyển dụng trực tuyến tại Việt Nam” 04. Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí khởi động dự án Chuyển đổi số toàn diện cùng FPT
Đăng kí theo dõi ngay!
Cập nhật những xu hướng và phân tích mới nhất về chuyển đổi số với các bản tin điện tử của FPT Digital.


    Tìm hiểu về chuyển đổi số cho doanh nghiệp
    Xác nhận