​​Chuyển đổi số marketing bất động sản – Xu thế tất yếu để phát triển
Internet of Thing

​​Chuyển đổi số marketing bất động sản – Xu thế tất yếu để phát triển

Với những thay đổi về cả hành vi và kỳ vọng của người dùng cũng như các cải tiến trong công nghệ, chuyển đổi số marketing bất động sản nói riêng và ngành tiếp thị nói chung trở thành xu hướng thiết yếu của các doanh nghiệp trong ngành. Để có thể kịp thời nắm bắt được những lợi thế cạnh tranh mà công nghệ số mang lại, các doanh nghiệp bất động sản cần ý thức được những tiềm năng, sự cần thiết cũng như ứng dụng của việc số hóa kênh tiếp thị.

1. Chuyển đổi số marketing bất động sản bao gồm những gì?

Chuyển đổi số marketing ngành bất động sản là sự ứng dụng công nghệ số trong ngành truyền thông tiếp thị bất động sản nhằm năng cao doanh số bán sản phẩm và dịch vụ bất động sản.

Chuyển đổi số marketing trong ngành bất động sản vì thế sẽ tập trung trong việc thay thế và cải thiện quy trình dựa trên ba yếu tố chính nhằm tối ưu trải nghiệm khách hàng trên không gian số, bao gồm:

 • Thay đổi phương pháp tiếp thị
 • Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng
 • Đảm bảo sự liền mạch trong trải nghiệm đa kênh

2. Vai trò của chuyển đổi số marketing bất động sản

Việc thực hiện chuyển đổi số trong marketing bất động sản đóng vai trò quan trọng với sự phát triển của doanh nghiệp.

 • Thu hút khách hàng tiềm năng

Theo một khảo sát của Property Guru, người mua bất động sản ngày càng có xu hướng tìm kiếm và nghiên cứu trực tuyến. Biết được điều này, các sàn môi giới có thể nhắm mục tiêu người mua thông qua phương tiện truyền thông xã hội và truyền thông kỹ thuật số. Từ đó, các chiến dịch marketing được triển khai hiệu quả, thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

 • Tăng hiệu quả quảng cáo, thúc đẩy mua hàng:

Về phía khách hàng, khi cảm thấy được những kiến ​​thức thu thập được đủ sức nặng, người mua sau đó tự liên hệ trực tiếp với đại lý thông qua ứng dụng hoặc trang web của họ. Nói cách khác, khách hàng muốn trở thành trung tâm và muốn quyền quyết định của mình tăng lên. Trên thực tế, đa số các mô hình kinh doanh BĐS được thúc đẩy bởi người mua (khách hàng).

 • Tăng trải nghiệm khách hàng

Nghiên cứu về khách hàng đã trở thành chìa khóa để đại lý có thể cung cấp cho khách hàng trải nghiệm họ muốn. Lưu lượng truy cập trên trang web của đại lý, thông tin được thu thập qua ứng dụng và phản hồi trên phương tiện truyền thông xã hội của họ, cung cấp nguồn thông tin về những gì khách hàng muốn, từ đó giúp đại lý thu hút cả người mua và người bán.

 • Nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ

Vệc thay đổi giao diện sàn giao dịch hoặc đưa ra gợi ý dựa trên lịch sử tìm kiếm BĐS không còn là những gì mà khách hàng, đặc biệt là Thế hệ Z coi là đột phá. Việc được trải nghiệm thử công nghệ mới như thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) hoặc góc nhìn 360’ (360View) đã nâng tiêu chuẩn kỳ vọng về việc tìm kiếm bất động sản lên một tầm cao mới.

Bên cạnh đó, các sàn Bất động sản cần tối ưu tìm kiếm, thông tin trên website để tăng tính minh bạch và tạo thiện cảm cho người dùng. Điều này tránh cho người dùng phải thường xuyên đọc các kết quả tìm kiếm cũ, thiếu thông tin và không đáp ứng đúng nhu cầu.

Nhìn chung, việc chuyển đổi số phương pháp tiếp thị bất động sản trước hết làm tối ưu hiệu quả tổng hợp thông tin và phân tích dữ liệu khách hàng, giúp tăng hiệu quả tiếp thị tới người mua, giúp hiệu quả tiếp thị tăng cao hơn. Mặt khác, chuyển đổi số đã tái định hình trải nghiệm khách hàng và nâng nó lên một tầm cao mới, từ đó thúc đẩy sự cạnh tranh giữa các đơn vị tiếp thị bất động sản.

Lưu ý: khía cạnh con người của marketing vẫn quan trọng. Vì vậy, mục tiêu là thúc đẩy các nỗ lực tiếp thị chứ không phải thay thế những người thực sự đứng sau nó.

Ngành bất động sản ứng dụng chuyển đổi số
Hình 1: Ngành bất động sản ứng dụng chuyển đổi số hiện tại đang là xu hướng mới

Tìm hiểu thêm:

3. Các công nghệ hỗ trợ chuyển đổi số marketing bất động sản

Để đảm bảo sự thành công cho các nỗ lực tiếp thị, một công ty không cần phải chạy theo tất cả xu hướng. Việc thích ứng trước một số ứng dụng chính là nền tảng cho chuyển đổi số toàn diện về sau. Sau đây là các xu hướng kỹ thuật số chính trong bất động sản sẽ giúp các doanh nghiệp phát triển chức năng marketing của mình.

3.1.Internet vạn vật (IoT)

Sự ứng dụng của Internet vạn vật trong ngành BĐS không chỉ dừng lại ở nhà thông minh mà còn ở lĩnh vực Marketing.

Lợi ích:

 • Với khách hàng: Giúp hiển thị chính xác các thông tin, vị trí bất động sản. Người dùng có thể xem xét kỹ địa chỉ nhà đất mà không cần đến tận nơi.
 • Với người tư vấn: Tăng trải nghiệm người dùng, hỗ trợ vượt qua các khó khăn, đặc biệt trong quá trình dịch bệnh Covid phức tạp. Công nghệ giúp nhà tư vấn tiếp cận cả những khách hàng ở xa.

Ví dụ ứng dụng IoT vào Marketing bất động sản:

Zillow – một công ty bất động sản công nghệ của Mỹ thành lập từ 2006. Bằng cách sử dụng IoT kết hợp với dữ liệu địa lý, bản đồ hiển thị của Zillow không chỉ đưa ra vị trí thời gian thực chính xác của BĐS mà còn cho khách hàng thấy hình ảnh cơ sở hạ tầng, đường xá xung quanh địa điểm được lựa chọn cũng như các BĐS đang được rao bán hoặc cho thuê trong khu vực đó.

3.2.Tiếp thị tự động dựa trên AI

Trong vài năm qua, những phát triển vượt bậc về AI đã tạo sự gia tăng đột biến về số lượng các công ty sử dụng phương pháp này để hỗ trợ các chiến lược marketing bất động sản của họ.

AI là công nghệ lớn tạo nên các công cụ trợ lý ảo và Chatbots. Đây là những công cụ được sử dụng rộng rãi trên website bất động sản hiện nay. Việc sử dụng học máy (machine learning) trong quá trình phát triển và thử nghiệm Chatbots giúp những cuộc trò chuyện giữa AI và người mua trở nên có ý nghĩa hơn. Từ đó, tương tác giữa khách hàng và nhà cungc cấp dịch vụ, sản phẩm được cải thiện hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, sự hỗ trợ của AI phân tích dự đoán và Big Data giúp cho đội marketing bất động sản hiểu hơn về nhu cầu của khách hàng. Nhà tư vấn sẽ nắm được khách hàng đang muốn tìm sản phẩm ở khoảng giá nào, vị trí ưu tiên, yêu cầu về nhà đầu tư… Từ đó, nhà tư vấn đưa ra được các gợi ý có giá trị giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn.

Những phân tích trên đóng một phần quan trọng trong hành trình cá nhân hoá tiếp thị, truyền thông bất động sản. Điều này đang trở thành xu hướng chuyển đổi số trong ngành bất động sản, giúp doanh nghiệp tăng trưởng về doanh thu và quy mô hoạt động.

3.3. Video trực tiếp / Livestream

Theo dự đoán của Grandviewresearch.com, thị trường video trực tuyến toàn cầu (video streaming) được định giá sẽ đạt 184.3 tỷ USD vào năm 2017 và 330.51 tỷ USD vào năm 2030[ctn2] . Khán giả thấy các video trực tiếp thú vị vì chúng mang lại cho họ cơ hội xem cảnh quay thực, xem video hậu trường hoặc tương tác trực tiếp với các chuyên gia trong ngành.

Theo báo cáo của Wyzowl.com, có tới 68% người được khảo sát tìm hiểu thông tin về sản phẩm mới thông qua các video review ngắn về sản phẩm.

Như vậy, có thể thấy việc sử dụng video trực tuyến trong việc quảng cáo bất động sản là rất tiềm năng. Ứng dụng này thỏa mãn được nhu cầu về sự minh bạch của thông tin, hỗ trợ giải đáp vướng mắc và thu hút tệp khách hàng tiềm năng.

Bài đọc nhiều nhất
Internet of Thing 16/04/2024
3.4. Công cụ quảng cáo trực tuyến

Ngoài các công nghệ kể trên, các sàn giao dịch BĐS cũng có thể sử dụng các công quảng cáo sẵn có nhằm tối ưu hóa quy trình marketing của mình. Ví dụ điển hình cho công nghệ này phải kể đến SEO bất động sản.

SEO – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm giúp các nội dung và trang web của công ty có sẵn trực tuyến được hiển thị đầu tiên khi người dùng truy vấn. Cụ thể, những chiến lược này biến trang web công ty thành một trang web bất động sản uy tín và đáng tin cậy với nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền từ khách hàng và xếp hạng tốt hơn bởi các công cụ tìm kiếm.

3.5. Sử dụng nền tảng dữ liệu khách hàng

Để có được một chiến dịch tiếp thị hiệu quả, doanh nghiệp cần phân tích kỹ các thông tin, nhu cầu của người dùng, khách hàng. Để làm được điều này, nền tảng dữ liệu chính là chìa khóa cốt lõi:

 • Phần mềm CRM bất động sản là một hệ thống giúp quản lý các mối quan hệ giữa người mua, người bán, đại lý, nhà môi giới, nhà phát triển và các tổ chức tài chính và đáp ứng nhiều yêu cầu của các đại lý bất động sản và công ty bất động sản. Lợi ích chính của một CRM BĐS là giúp các doanh nghiệp quản lý dữ liệu khách hàng một cách tập trung cũng như phân tích thông tin khách hàng, từ đó thu thập và phân tích dữ liệu để có được những hiểu biết sâu sắc về hành vi của khách hàng.
 • Các công cụ phân tích có thể giúp các công ty bất động sản tăng hiệu quả của nội dung của mình bằng cách phân tích văn bản, hình ảnh và video và cung cấp thông tin chi tiết với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo, từ đó nâng cao hành trình mua BĐS của khách hàng.

Chuyển đổi số mang lại nhiều khách hàng tiềm năng
Hình 2: Chuyển đổi số mang lại nhiều khách hàng tiềm năng

Có thể bạn quan tâm:

4. Cơ hội và thách thức của ngành marketing bất động sản

Với những lợi ích nhờ công nghệ mang lại như đã kể trên, các công ty bất động sản hoàn toàn có thể kỳ vọng vào những cơ hội mà chuyển đổi số marketing bất động sản mang lại. Cùng với những lợi thế sẵn có, doanh nghiệp cũng cần sẵn sàng với việc đối mặt với khó khă, thách thức trong quá trình thay đổi.

4.1. Cơ hội

Trước hết, những thành tựu mà chuyển đổi số trong ngành bất động sản mang lại sự hiệu quả, nhanh chóng và thuận tiện cho các chiến lược marketing của các doanh nghiệp trong ngành với chi phí tiếp cận khách hàng phải chăng hơn so với cách tiếp cận khách hàng truyền thống.

Không chỉ có vậy, công nghệ số còn giúp thay đổi mô hình làm việc truyền thống, giúp cho việc quản lý thông tin dữ liệu khách hàng, quản lý dự án hoặc tài liệu công ty trở nên chủ động,mượt mà và có tổ chức hơn, nhờ vậy tạo ra sự đồng bộ và minh bạch trong các mắt xích vận hành. Về mặt tổng quan, điều này đóng vai trò then chốt trong việc trao đổi thông tin và hăm sóc khách hàng.

Bên cạnh đó, những công nghệ được đầu tư có thể được ứng dụng linh hoạt và rộng rãi cho nhiều mục đích sử dụng của công ty, không phải chỉ giới hạn trong ngành Marketing. Điều này là nền tảng giúp các công ty có cơ hội mở rộng mô hình kinh doanh từ sàn giao dịch bất động sản sang thành đơn vị quản lý hoặc chủ đầu tư.

Chuyển đổi số mang lại nhiều cơ hội cho ngành bất động sản
Hình 3: Chuyển đổi số mang lại nhiều cơ hội cho ngành bất động sản
4.2. Thách thức

Đi kèm với những cơ hội to lớn của chuyển đổi số marketing bất động sản là những thách thức không nhỏ mà doanh nghiệp cần cân nhắc. Đầu tiên, bất động sản là một ngành đặc thù, từ đó dẫn đến nhu cầu dữ liệu đặc thù về dự án, đất đai, khách hàng, thị trường, chi tiêu…  khiến việc thu thập, xử lý và quản trị dữ liệu ngành gặp nhiều khó khăn hạn chế.

Sự đặc thù này cũng được thể hiện ở chính bản chất sản phẩm của ngành này khi nhu cầu về BĐS thay đổi liên tục theo thời gian, khiến việc thấu hiểu nhu cầu khách hàng bị cản trở. Không chỉ có vậy, các giao dịch BĐS có giá trị lớn đến rất lớn, đòi hỏi sự nhất quán và niềm tin của các bên tham gia. Vì vậy, sự thiếu tin tưởng cũng như sự thiếu vắng những người dẫn đầu xu thế thành công khiến các doanh nghiệp kinh doanh BĐS e dè trước xu hướng số hóa.

Mặt khác, không phải công ty BĐS nào cũng có đủ nguồn lực về tài chính và nhân sự. Vì vậy, hiện tượng các công ty triển khi triển đổi số cục bộ vài quy trinh hoặc không toàn diện là một điều không hiếm gặp và hệ quả là chất lượng dịch vụ đầu ra không được cải thiện rõ rệt.

Sau cùng, việc kinh doanh BĐS chịu nhiều tác động từ phía nhà nước. Các quy định pháp lý đóng vai trò tối quan trọng trong việc điều tiết các BĐS, trong đó nhiều bước trong quy định mua bán BĐS như công chứng hoặc thế chấp chưa thể số hóa hoàn toàn ở thời điểm hiện tại. Điều này có thể khiến trải nghiệm đa kênh của khách hàng đứt gãy hoặc không liền mạch.

5. Giải pháp chuyển đổi số marketing bất động sản

Với những cơ hội và thách thức đề cập phía trên, có thể thấy được rằng sự liền mạch trong trải nghiệm tiếp thị đóng vai trò then chốt cho sự thành công của ngành bất động sản. Để tối hành trình chuyển đổi số được thuận lợi, đạt được mục tiêu, doanh nghiệp có thể tham khảo những giải pháp như sau:

 • Xây dựng hệ sinh thái công nghệ:

Doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược phát triển một hệ sinh thái công nghệ theo hướng dữ liệu dài hạn. Chiến lược phù hợp với tính chất đặc thù của ngành nhằm đạt được các lợi thế cạnh tranh cũng như nắm bắt được những cơ hội mà chuyển đổi số trong ngành bất động sản mang lại.

 • Tập trung phát triển con người

Sự chú trọng về công nghệ là điều kiện cần, chưa phải điều kiện đủ. Để có gặt hái được những thành quả của công nghệ, các công ty BĐS cũng cần tập trung vào yếu tố con người. Kế hoạch điều chỉnh văn hóa doanh nghiệp theo hướng tiếp cận số, xây dựng một đội ngũ marketing nói riêng và nhân sự nói chung chuyên nghiệp, thích ứng nhanh và với những thay đổi diễn ra trong nội bộ và từ ngoại cảnh.

 • Tham khảo kinh nghiệm từ các đơn vị khách

Việc tham khảo kinh nghiệm chuyển đổi số từ những đơn vị đã triển khai và nhận hỗ trợ từ những chuyên gia tư vấn chuyển đổi số hàng đầu như FPT Digital cũng là một giải pháp thuận tiện cho những doanh nghiệp đòi hỏi những giải pháp số triển khai nhanh nhằm nắm bắt cơ hội mới.

Hình 4: Chuyển đổi số mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp

Như vậy, việc số hóa kênh tiếp thị bất động sản mang lại cho doanh nghiệp những lợi ích to lớn cũng như những lợi thế và cơ hội vươn lên trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để gặt hái được những thành tựu của chuyển đổi số marketing bất động sản, các công ty cần cân nhắc kỹ lưỡng và nghiên cứu chuyên sâu những kinh nghiệm chuyển đổi số của các công ty đã thành công trước đó hoặc tham khảo ý kiến các chuyên gia hàng đầu như FPT Digital để xây dựng một chiến lược riêng phù hợp và hiệu quả nhất.

Nghiên cứu nổi bật
01. Ứng dụng công nghệ trong mảng dịch vụ xét nghiệm y tế 02. Sức mạnh của quản trị dữ liệu trong quản lý hành chính và nâng cao chất lượng dịch vụ công 03. Phát triển du lịch bền vững 04. Cách thức áp dụng Lean Six Sigma trong ngành dầu khí (Oil & Gas)
Đăng kí theo dõi ngay!
Cập nhật những xu hướng và phân tích mới nhất về chuyển đổi số với các bản tin điện tử của FPT Digital.


  Tìm hiểu về chuyển đổi số cho doanh nghiệp
  Xác nhận