Chuyển đổi số trong ngành bất động sản: Xu hướng và giải pháp thực hiện
Digital Strategy

Chuyển đổi số trong ngành bất động sản: Xu hướng và giải pháp thực hiện

Xu hướng chuyển đổi số trong ngành bất động sản đang mang lại cho doanh nghiệp nhiều cơ hội cạnh tranh và phát triển. Tuy nhiên, với những đặc thù khác biệt của ngành, quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trong bất động sản cũng gặp không ít các khó khăn, đòi hỏi những giải pháp phù hợp từ doanh nghiệp.

1. Chuyển đổi số trong ngành bất động sản là gì?

Chuyển đổi số trong ngành bất động sản là hoạt động ứng dụng công nghệ số vào một phần hoặc toàn bộ quy trình làm việc của các công ty Bất động sản, qua đó đạt được các lợi ích trong tối ưu hiệu quả vận hành, nâng cao trải nghiệm khách hàng hoặc xây dựng mô hình kinh doanh mới đột phá hơn.

Hoạt động chuyển đổi số trong ngành bất động sản đã được nhiều công ty bất động sản hàng đầu trên thế giới ứng dụng và đạt được nhiều thành công, một số ví dụ có thể kể đến như:

 • Tối ưu hoạt động vận hành:

Brookfield Properties là một trong những công ty dịch vụ phát triển bất động sản lớn nhất trên thế giới với gần 600 cơ sở kinh doanh thuộc quyền quản lý. Công ty đã đẩy mạnh đầu tư hàng triệu đô vào các công ty công nghệ bất động sản (proptech) như VTS – công ty cung cấp giải pháp cho thuê và quản lý tài sản.

Bên cạnh đó, công ty hợp tác cùng startup Skyline giúp phát triển công nghệ AI phân tích thị trường bất động sản và tối ưu quyết định đầu tư… Các hoạt động này đã giúp Brookfield Properties tối ưu được hoạt động vận hành và giữ vững ngôi đầu trong thị trường bất động sản.

 • Nâng cao trải nghiệm khách hàng:

Silverstein Properties là một công ty quản lý, đầu tư và phát triển bất động sản lớn thứ 5 tại New York. Công ty đã hoạt động được hơn 60 năm và sở hữu, quản lý hơn 400 hecta đất văn phòng, khách sạn và nhà ở.

Công ty đã triển khai hàng loạt ứng dụng công nghệ đáp ứng chuyển đổi số trong ngành bất động sản mang lại các trải nghiệm mới mẻ cho khách hàng: Cho phép môi giới nhập thông tin khách hàng vào hệ thống CRM trên điện thoại, từ đó trích xuất và phân tích các xu hướng, thông tin khách hàng quan trong hỗ trợ thiết kế các dự án bất động sản tương lai. Công ty còn cho phép khách hàng dùng thẻ từ đi qua cửa quay, lên thang máy mà không cần bấm bất kỳ nút nào khi đến tham quan một tòa nhà mới xây.

2. Chuyển đổi số là yếu tố tiên quyết trong ngành bất động sản

Công nghệ 4.0 đang làm thay đổi cách thức hoạt động của các ngành nghề trong xã hội và ngành bất động sản không phải là ngoại lệ. Ứng dụng công nghệ để chuyển đổi số trong ngành bất động sản là xu thế tất yếu của doanh nghiệp nhằm tránh nguy cơ bị đào thải do một số yếu tố chính như:

 • Hành vi của người dùng thay đổi: Thay vì tìm kiếm các nhà môi giới bất động sản theo các cách thức truyền thống, lớp người tiêu dùng hiện tại có xu hướng chọn sử dụng tìm kiếm và liên hệ với môi giới bất động sản trên điện thoại di động hoặc trên website. Do đó, việc một doanh nghiệp BĐS không có sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đó đã bỏ lỡ cơ hội tương tác với người mua và người bán bất động sản tiềm năng.
 • Tăng khả năng cạnh tranh: Sự phát triển của công nghệ hiện đại mang lại các lợi thế cạnh tranh rõ rệt cho các doanh nghiệp đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ. Ngày nay, các doanh nghiệp bất động sản có thể tăng hiệu quả hoạt động của mình bằng cách triển khai các công nghệ kỹ thuật số như tự động hóa quy trình, mang lại các nghiệm tìm kiếm, thanh toán nhanh và tiện cho khách hàng.

Các lợi ích của chuyển đổi số trong ngành bất động sản có thể kể tới như:

 • Nâng cao trải nghiệm khách hàng
 • Tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp
 • Tăng cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng, mở rộng thị trường
 • Giảm chi phí, cải thiện tiến độ bàn giao sản phẩm cho khách hàng từ đó gia tăng lợi nhuận dự án
 • Giảm thiểu tác động môi trường, hướng tới giảm thải và phát triển bền vững
Lợi ích của Chuyển đổi số trong ngành bất động sản 
Lợi ích của Chuyển đổi số trong ngành bất động sản

3. Khó khăn và giải pháp khi chuyển đổi số trong ngành bất động sản

Trong quá trình triển khai Chuyển đổi số, doanh nghiệp Bất động sản có thể gặp nhiều khó khăn liên quan đến con người, quy trình, hệ thống… Cụ thể:

Nhân viên trong doanh nghiệp bất động sản phần lớn chưa có tư duy sử dụng phần mềm hệ thống.

Nguyên nhân do ngại thay đổi, công việc bận rộn và khối lượng tư liệu đồ sộ. Các yếu tố này dẫn đến rủi ro khá cao cho chương trình Chuyển đổi số vì nhân sự là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng tới thành công của chương trình. Nếu nhân sự không có tư duy chấp nhận cái mới dễ dẫn tới trì trệ hoặc ngừng hoạt động triển khai công nghệ số.

Để khắc phục được vấn đề này, doanh nghiệp bất động sản cần chú trọng đẩy mạnh hoạt động truyền thông và đào tạo về chuyển đổi số cho các nhân viên. Đồng thời tổ chức các cuộc thi đóng góp ý tưởng nhằm nâng cao nhận thức và tạo sự đồng thuận cao từ phía nhân viên đối với chương trình Chuyển đổi số trong ngành bất động sản.

Quá nhiều quy trình phức tạp và dính dáng đến rất nhiều đơn vị hành chính khác nhau.

Chương trình Chuyển đổi số trong ngành bất động sản cần liên quan đến nhiều đơn vị phòng ban trong doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên, không phải bộ phận nào cũng có những nền tảng tương thích. Do vậy việc sử dụng quá nhiều nền tảng trong một nhóm quy trình thủ tục giữa nhiều bên sẽ gây khó khăn, thậm chí giảm tốc độ thực thi công việc so với cách thức truyền thống.

Do vậy, trước khi triển khai chương trình, doanh nghiệp bất động sản cần có hoạt động khảo sát kỹ lưỡng hiện trạng làm việc và phối hợp giữa các đơn vị phòng ban. đồng thời tổ chức các buổi hội thảo liên phòng ban nhằm truyền thông và thảo luận giải pháp phối hợp giữa các phòng ban trong quá trình thực thi chuyển đổi số.

Thiếu nền tảng, thiếu sự thấu hiểu liên kết giữa chủ đầu tư và đơn vị tư vấn công nghệ.

Việc kết nối giữa chủ đầu tư với đơn vị tư vấn công nghệ chưa thật sự hiệu quả khi mà doanh nghiệp bất động sản chưa hiểu rõ về công nghệ và ngược lại thì đơn vị công nghệ lại không hiểu về công việc đặc thù của ngành bất động sản. Vì thế mà chưa đưa ra được những giải pháp chuyển đổi số ngành bất động sản phù hợp nhất.

Vấn đề này được khắc phục thông qua việc tổ chức các phiên làm việc chặt chẽ giữa chủ đầu tư và đơn vị tư vấn ngay từ giai đoạn bắt đầu dự án nhằm thấu hiểu về mục tiêu, hiện trạng hoạt động và lộ trình Chuyển đổi số trung và dài hạn.

Công nghệ trong bất động sản cũng đang ở bước đầu, chỉ mới ở giai đoạn đầu trong nấc thang Chuyển đổi số.

Hầu hết các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam hiện tại có nền tảng CNTT ở một trong hai giai đoạn:

 • Giai đoạn 1.0 với các đặc điểm: Doanh nghiệp BĐS thực hiện các quy trình hoàn toàn thủ công, chưa ứng dụng công nghệ, thậm chí tránh xa việc sử dụng công nghệ do nỗi lo bị thay thế.
 • Giai đoạn 2.0 với các đặc điểm: Doanh nghiệp BĐS bắt đầu áp dụng một số phần mềm trong vận hành cũng như bắt đầu sử dụng các sàn giao dịch bất động sản online nhằm giúp mở rộng cơ sở khách hàng

Do vậy, mức độ sẵn sàng cho Chuyển đổi số chưa phải ở mức cao. Để thực hiện thành công Chuyển đổi số, doanh nghiệp cần một lộ trình trung và dài hạn nhằm xây dựng nền móng CNTT vững chắc tiến tới việc tạo lập các ứng dụng vệ tinh tận dụng dữ liệu của hệ thống lõi. Lộ trình qua từng giai đoạn giúp doanh nghiệp bất động sản từng bước nâng cao năng lực CNTT.

Xem chi tiết: Quy trình chuyển đổi số: 7 Bước thành công với mọi doanh nghiệp Việt

4. Xu hướng chuyển đổi số trong ngành bất động sản hiện nay

Một số xu hướng chuyển đổi số nổi bật trong ngành bất động sản hiện nay có thể kể tới:

4.1. Tối ưu các nền tảng công nghệ giúp khách hàng tìm kiếm và mua dễ dàng

Người tiêu dùng ngày càng có xu hướng ưa thích các thao tác tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm một cách nhanh hơn và dễ dàng hơn. Nắm bắt tâm lý này, các doanh nghiệp bất động sản ngày càng có xu hướng tối ưu các nền tảng công nghệ giúp khách hàng tìm kiếm và mua hàng dễ dàng hơn thông qua:

 • Tối ưu website
 • Các nền tảng quảng cáo (Digital Marketing)
 • Thực hiện thanh toán thông qua các cổng thanh toán đã được kết nối với các tổ chức, dịch vụ tài chính (mortgage).

Điều này tạo ra các thay đổi lớn trong cách thức hoạt động của một ngành được coi là khá “cứng” như Bất động sản.

Tại Việt Nam, một người tiêu dùng có nhu cầu tìm kiếm và mua/thuê hoặc cho mua/cho thuê có thể dễ dàng truy cập vào các trang bất động sản phổ biến như batdongsan.com, homedy.com để tìm kiếm và liên hệ giao dịch với người bán/người mua mà không cần tốn thời gian đi lại hay tìm kiếm. Việc này góp phần rất lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản.

GIúp khách hàng tìm kiếm và mua hàng đơn giản
GIúp khách hàng tìm kiếm và mua hàng dễ dàng

4.2. Ứng dụng công nghệ trong quản lý dự án

Quản lý dự án là một trong các công việc chiếm tỷ trọng cao nhất trong hoạt động vận hành của một doanh nghiệp bất động sản. Ứng dụng Chuyển đổi số trong ngành bất động sản rất đa dạng ngoài việc giúp tìm kiếm khách hàng, tối ưu vận hành thì còn giúp doanh nghiệp sử dụng công nghệ nhằm quản lý dự án và theo dõi tiến độ thi công là cách thức có thể gây ảnh hưởng lớn nhất trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp BĐS.

Với các ứng dụng này, doanh nghiệp có thể dễ dàng theo dõi hiện trạng các dự án thương mại: số lượng căn hộ đã bán, số lượng căn hộ còn lại, tình trạng thanh toán của mỗi căn hộ… hoặc theo dõi tiến độ thi công từng khối bất động sản. Qua đó dễ dàng trích xuất thông tin cung cấp cho khách hàng hoặc chuẩn bị các nguồn lực phù hợp với tiến độ thi công, tiết kiệm nguồn lực và nâng cao hiệu quả..

4.3. Áp dụng thực tế ảo trong bất động sản

Bất động sản là một ngành khá đặc biệt liên quan đến tính thẩm mỹ cao trong thiết kế kiến trúc và bài trí nội thất. Việc có bản thiết kế kiến trúc hoàn chỉnh và phù hợp với thị hiếu người dùng trước khi bắt tay vào xây dựng giúp doanh nghiệp bất động sản tiết kiệm được nguồn lực thi công cũng như tăng cơ hội bán hàng. Áp dụng thực tế ảo có thể giúp doanh nghiệp đạt được các yếu tố này thông qua:

 • Tăng trải nghiệm khách hàng: Khách hàng có xu hướng tham khảo nhiều bất động sản trước khi quyết định lựa chọn. Trước đây, điều này đòi hỏi rất nhiều thời gian và đôi khi mọi thứ trở nên phức tạp nếu một bất động sản ở xa khu vực khách hàng sinh sống. Công nghệ thực tế ảo là một giải pháp giúp khách hàng tham khảo một bất động sản trực tuyến với mức độ chân thật cao, tiết kiệm thời gian và chi phí. Từ đó giúp gia tăng trải nghiệm khách hàng và giảm thời gian chốt đơn hàng
 • Hỗ trợ quá trình thiết kế, thi công: Công nghệ thực tế ảo giúp các nhà thiết kế không chỉ nhìn thấy sản phẩm trong tương lai mà còn có thể cảm nhận với cảm giác thực, có thể đặt mình vào vai trò người tiêu dùng để trải nghiệm sản phẩm. Qua đó nhận ra các điểm chưa phù hợp cũng như có cách thức tận dụng không gian, mang lại sản phẩm có giá trị cao và tiện dụng cho khách hàng.
Ứng dụng thực tế ảo trong thiết kế và thi công
Ứng dụng thực tế ảo trong thiết kế và thi công bất động sản

4.4 Big Data giúp quản lý và phân tích dữ liệu

Dữ liệu được coi là tài sản vàng của doanh nghiệp nói chung cũng như doanh nghiệp bất động sản nói riêng. Thu thập và khai thác dữ liệu giúp doanh nghiệp tối ưu hoạt động và hiểu hành vi khách hàng, từ đó gia tăng khả năng bán hàng. Cụ thể, việc khai thác dữ liệu trong ngành bất động sản được thể hiện qua một số hoạt động chính:

 • Quản lý khối lượng tài liệu, hồ sơ hiệu quả: Quản lý hồ sơ bất động sản và hồ sơ thanh toán cho bất động sản đó là một trong các vấn đề đau đầu của các doanh nghiệp bất động sản. Ứng dụng công nghệ số giúp doanh nghiệp bước đầu quản lý hồ sơ vật lý theo các tiêu chí: phân loại, gắn mã thẻ quản lý vị trí và hỗ trợ tra cứu… tiến tới lưu trữ hồ sơ trực tuyến giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, nguồn lực và tăng hiệu quả hoạt động.
 • Phân tích, dự báo, định giá sản phẩm BĐS kết hợp với phân tích nhu cầu các sản phẩm add-ons: nội thất, thiết bị gia dụng…: Phân tích dự báo được nhu cầu và hành vi người dùng giúp doanh nghiệp bất động sản tăng tối đa giá trị của bất động sản. Đồng thời có cơ sở làm ra các sản phẩm bất động sản mang lại giá trị cao và bền vững hơn cho khách hàng, nâng cao danh tiếng và uy tín của doanh nghiệp.

Qua các phân tích, có thể thấy chuyển đổi số trong ngành bất động sản mang lại rất nhiều lợi ích và là xu hướng tất yếu trong tương lai. Tuy nhiên để có thể sẵn sàng ứng dụng và đạt được hiệu quả cao, doanh nghiệp bất động sản cần khảo sát để hiểu chi tiết về hiện trạng hoạt động của mình cũng như xây dựng một lộ trình ứng dụng công nghệ phù hợp, bước đầu phát triển nền tảng cốt lõi tiến đến tạo lập hệ sinh thái vệ tinh. FPT Digital với kinh nghiệm chuyển đổi số chuyên sâu trong nhiều lĩnh vực trong đó có bất động sản, sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp trên con đường chuyển đổi số trung & dài hạn.

 

Nghiên cứu nổi bật
01. Trí tuệ nhân tạo tạo sinh GenAI nâng cao dịch vụ khách hàng ngành ngân hàng 02. Các Doanh Nghiệp Cần Làm Gì Để Đảm Bảo An Toàn Thông Tin Trong Thời Đại Số? 03. Tiềm năng của Hydro trong sản xuất thép xanh 04. ​​Chuyển đổi số marketing bất động sản – Xu thế tất yếu để phát triển
Đăng kí theo dõi ngay!
Cập nhật những xu hướng và phân tích mới nhất về chuyển đổi số với các bản tin điện tử của FPT Digital.


  Tìm hiểu về chuyển đổi số cho doanh nghiệp
  Xác nhận