Dự án khai thác dữ liệu khách ra vào bằng camera sẵn có tại cửa hàng bán lẻ
Data & Analytics

Dự án khai thác dữ liệu khách ra vào bằng camera sẵn có tại cửa hàng bán lẻ

Dự án thử nghiệm PoC nhằm chứng minh khả năng thực hiện thu thập dữ liệu khách hàng ra vào cửa hàng và tỉ lệ chuyển đổi bằng các camera sẵn có tại chuỗi cửa hàng bán lẻ.

Nhu cầu doanh nghiệp và cơ hội

Một công ty bán lẻ hàng đầu ở Việt Nam với trên 500 cửa hàng, đang tìm kiếm thêm các cơ hội trong việc theo dõi lượng khách hàng và tỉ lệ chuyển đổi khách đến cửa hàng thành khách mua hàng tại các cửa hàng, đồng thời, có thể dựa vào dữ liệu đó, để đưa ra chiến lược phân bổ nguồn lực nhân viên cho phù hợp.

Dữ liệu là một nguồn thông tin giá trị mà nếu doanh nghiệp biết cách thu thập và tận dụng có thể đem lại nhiều giá trị to lớn cho tổ chức. Bằng cách phân tích dữ liệu, tập đoàn bán lẻ có thể theo dõi và hiểu hơn về hành vi khách hàng cũng như có thể đưa ra các giải pháp phù hợp với hoàn cảnh.

khách hàng, bảng dữ liệu

Nắm bắt cơ hội: Liệu rằng có thể theo dõi được lượng khách hàng tại các cửa hàng?

Doanh nghiệp mong muốn nắm bắt, xây dựng giải pháp công nghệ mới dựa trên những giá trị hiện có. Qua quá trình làm việc cùng doanh nghiệp , chúng tôi nhận thấy có thể thực hiện cải thiện hơn việc đếm khách ra vào bằng việc sử dụng các camera và máy tính hiện sẵn có tại cửa hàng. Các camera tại cửa hàng vốn có chất lượng không đồng đều và trước giờ chỉ được dùng trong việc giám sát an ninh. Chúng tôi đã nghiên cứu ứng dụng công nghệ đếm người dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo từ những camera hiện có. Công nghệ này giúp cho việc đếm khách ra vào trở nên chính xác hơn.

camera, khách hàng, hàng hóa

Để chứng minh được tính khả thi của ý tưởng công nghệ, chúng tôi hợp tác cùng khách hàng thực hiện dự án thử nghiệm Digital PoC (Proof of Concept), giúp đánh giá và nhận xét lợi tức đầu tư và mức độ khả thi một cách nhanh chóng trong giai đoạn đầu, đồng thời, tiết kiệm nguồn lực cho doanh nghiệp.

Xác định các yêu cầu và mục tiêu cốt lõi chiến lược

Việc xác định những yêu cầu và mục tiêu cốt lõi chiến lược để có thể xây dựng sản phẩm/dịch vụ phù hợp là rất cần thiết. Bằng việc nghiên cứu thị trường, kinh nghiệm của các chuyên gia công nghệ cũng như thấu hiểu mong muốn của khách hàng trong việc vận dụng những camera hiện có, FPT Digital hoạch định các yêu cầu và mục tiêu cốt lõi chiến lược trong việc phát triển hệ thống đếm khách ra vào cùng doanh nghiệp khách hàng, đảm bảo:

 1. Tiết kiệm chi phí xây dựng dữ liệu khách hàng cho doanh nghiệp
 2. Tận dụng được tối đa tài nguyên (máy tính và camera) hiện sẵn có tại các cửa hàng
 3. Khả năng kết nối và lấy dữ liệu trực tiếp từ các camera giám sát hoặc thu thập thông tin từ cổng thông tin của các cửa hàng
 4. Khả năng cấu hình, hỗ trợ, tích hợp, nâng cấp và mở rộng dễ dàng
 5. Tối ưu hóa về tốc độ của công cụ đếm để máy tính tại các cửa hàng có thể chạy được công cụ đếm
 6. Tối ưu hóa thuật toán, cải thiện mô hình nhận diện người để đạt đến mức độ chính xác, trên 80% lượng khách ra/vào tại từng cửa hàng theo từng giờ, phân biệt được nhân viên và khách hàng, áp dụng được tại các cửa hàng với layout khác nhau.
 7. Khả năng tự động đưa ra báo cáo những địa điểm cửa hàng với các số lượng khách hàng tại những thời điểm khác nhau

Triển khai dự án đếm khách ra vào cùng FPT Digital

FPT Digital làm việc cùng doanh nghiệp và hỗ trợ thực hiện:

 1. Hiệu chỉnh thuật toán và hướng dẫn lắp đặt tại các cửa hàng
 2. Thực hiện lần đầu và đào tạo tại từng cửa hàng và hiệu chỉnh
 3. Thử nghiệm lên các videos cũ (cung cấp bởi doanh nghiệp)
 4. Tối ưu thuật toán và mô hình để đạt được hiệu suất tốt nhất
 5. Đóng gói và tích hợp với hệ thống của doanh nghiệp

Kết quả

Trong vòng 5 tháng, chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm trên 500 cửa hàng của doanh nghiệp với độ chính xác của việc đếm khách hàng ra vào đạt trên 92%. Chứng minh được tính khả thi của ý tưởng, công cụ này đang tiếp tục được hoàn thiện và tối ưu trên toàn bộ các cửa hàng của doanh nghiệp bán lẻ tại Việt Nam.

Nghiên cứu nổi bật
01. Quản lý vòng đời sản phẩm thúc đẩy tối ưu quy trình và nâng cao giá trị sản phẩm cho doanh nghiệp 02. Sức mạnh của quản trị dữ liệu trong quản lý hành chính và nâng cao chất lượng dịch vụ công 03. Cách thức áp dụng Lean Six Sigma trong ngành dầu khí (Oil & Gas) 04. Ứng dụng tự động hóa trong thẩm định hồ sơ vay thế chấp bất động sản
Đăng kí theo dõi ngay!
Cập nhật những xu hướng và phân tích mới nhất về chuyển đổi số với các bản tin điện tử của FPT Digital.


  Tìm hiểu về chuyển đổi số cho doanh nghiệp
  Xác nhận