Blockchain và khả năng tạo mô hình kinh doanh mới cho doanh nghiệp
Tin tức

Blockchain và khả năng tạo mô hình kinh doanh mới cho doanh nghiệp

Bên cạnh tài chính, Blockchain có thể mang lại tiềm năng kinh tế mới trong ngành giải trí, nông nghiệp, logistics, giáo dục, y tế… chuyên gia Huy Nguyễn chia sẻ tại DxTalks EP9.

Về tiềm năng kinh tế to lớn của Blockchain trong tương lai không xa, chuyên gia Huy Nguyễn, Phó chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam đưa ra nhiều dẫn chứng đa dạng các lĩnh vực, như những công ty giải trí thời nay rất muốn ứng dụng Blockchain để bán NFT cho những ngôi sao ca nhạc. Trong lĩnh vực nghệ thuật, những bức tranh NFT số đã bán ở mức hàng chục triệu đô la.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Blockchain được sử dụng để truy xuất nguồn gốc. Trong ngành bán lẻ, những chuỗi siêu thị lớn ở Mỹ như Walmart đã ứng dụng blockchain trong phần mềm “track” sản phẩm, mang lại sự yên tâm cho khách hàng từ việc minh bạch về nguồn gốc. Hay trong các lĩnh vực như giáo dục, y tế,… “cứ khi nào doanh nghiệp cần các yếu tố về minh bạch, an toàn và tự động thì đâu đó Blockchain sẽ đóng một vai trò nào đó”, ông Nguyễn Huy nhấn mạnh.

Với chủ đề “Blockchain và tiềm năng ứng dụng trong doanh nghiệp và cộng đồng”, DxTalks số 9 ngoài ông Huy Nguyễn còn có sự tham gia của hai chuyên gia Đặng Khánh Hưng, Giám đốc Nghiên cứu FPT Blockchain Lab và Lê Huy Hoàng, chuyên gia tư vấn FPT Digital. Dẫn chương trình vẫn là host quen thuộc Vương Quân Ngọc, Giám đốc tư vấn chuyển đổi số FPT Digital.

Khách mời tham gia DxTalks EP9

Tại đây, các khách mời đã cùng thảo luận những vấn đề xoay quanh công nghệ Blockchain – một công nghệ đang làm mưa làm gió thời gian qua, cùng những cơ hội cạnh tranh từ khai thác các tiềm năng mới của Blockchain với khối doanh nghiệp. Những câu hỏi như “Làm thế nào để doanh nghiệp có thể sử dụng được Blockchain?”, “Blockchain có thể ứng dụng như thế nào trong vận hành quản trị?”, “Những khó khăn, giải pháp nào doanh nghiệp đang mong muốn tìm hiểu với Blockchain?”, “Ứng dụng Blockchain tại các doanh nghiệp ở Việt Nam ra sao?… đều được các khách mời giải đáp dần trong hơn 40 phút tọa đàm.

Từ góc độ của một người làm nghiên cứu xoáy sâu vào Blockchain, chuyên gia Đặng Khánh Hưng khuyến cáo các doanh nghiệp phải nhìn được nhu cầu của họ và xác định được đâu là sản phẩm Blockchain. Trước hết, họ phải xác định xem là có cần Blockchain hay không. Blockchain cũng có rất nhiều hình dạng, nên phải xem cụ thể cần hình dạng nào và hình dạng họ cần đã xuất hiện hay chưa. Nếu chưa, thì cần nghiên cứu và phát triển thêm để tìm ra một giải pháp có thể giải quyết bài toán của họ. Ví dụ, với mô hình kinh tế mới mà hệ thống lưu trữ truyền thống không đáp ứng được thì Blockchain lại giải quyết bài toán này khá tốt.

Chuyên gia Lê Huy Hoàng cho biết, dưới góc độ công ty tư vấn chuyển đổi số, FPT Digital sẽ vận dụng những kinh nghiệm về chuyên môn trong các ngành nghề cũng như công nghệ số để giúp khách hàng rút gọn thời gian xây dựng bài toán, cũng như xác định được tính phù hợp của việc sử dụng Blockchain. “Dù rất mong muốn đưa Blockchain vào đời sống bởi tính minh bạch – một đặc tính của Blockchain và cũng là tôn chỉ của lộ trình các sáng kiến số của FPT Digital khi tư vấn cho khách hàng, chúng tôi vẫn cần cân đối thêm nhiều yếu tố, như tính phù hợp trong không chỉ nghiệp vụ, về kỹ thuật đặc thù doanh nghiệp mà còn về ngân sách đầu tư”.

Các khách mời đều đồng tình Blockchain không chỉ là một công nghệ số để chúng ta nghiên cứu trong quá trình thực hiện chuyển đổi số. Nó không chỉ ứng dụng để cải tiến, tăng tốc hay để tăng tính vận hành liên tục mà thực sự giúp tạo ra những mô hình kinh doanh mới, những cơ hội mới. Các công ty ở trong bất cứ ngành nghề nào cũng hoàn toàn cũng có thể ứng dụng công nghệ này.

 

 

Nguồn: VNE

Tin tức khác
01. Chuyên gia FPT Digital: chuyển dịch năng lượng xanh cần tích hợp cùng chuyển đổi số 02. FPT Digital chia sẻ về chiến lược xây dựng nguồn nhân lực số tại Agile Vietnam Conference 2023 03. Rút ngắn quá trình hiện đại hóa đất nước nhờ phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo 04. FPT Digital thảo luận về Chuyển đổi số cùng Dược Hậu Giang
Đăng kí theo dõi ngay!
Cập nhật những xu hướng và phân tích mới nhất về chuyển đổi số với các bản tin điện tử của FPT Digital.

    Tìm hiểu về chuyển đổi số cho doanh nghiệp
    Xác nhận