Chuyển đổi kép “Số và Xanh” giúp doanh nghiệp Việt Nam gia nhập nhanh thị trường toàn cầu
Tin tức

Chuyển đổi kép “Số và Xanh” giúp doanh nghiệp Việt Nam gia nhập nhanh thị trường toàn cầu

Chuyên gia tư vấn Chuyển đổi số FPT Digital Nguyễn Thế Phương đã tham gia diễn thuyết về vai trò của chuyển đổi số trong hiện thực hóa các mục tiêu ESG tại hội nghị “ESG – Evolving To The Next Level”, tổ chức bởi Hiệp Hội Doanh Nghiệp Vương Quốc Bỉ-Luxembourg Tại Việt Nam (BeLuxCham).

Hội nghị được tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ hợp tác Việt Nam – Vương Quốc Bỉ và Vương quốc Luxembourg, 20 năm thành lập BeLuxCham tại Việt Nam với mục tiêu nâng cao hiểu biết của doanh nghiệp Việt Nam về ESG cũng như giới thiệu các bài học kinh nghiệm triển khai tích hợp thành công mục tiêu ESG vào hoạt động của doanh nghiệp. Hội nghị thảo luận nhiều chủ đề, xoay quanh: Nông nghiệp bền vững; Công nghiệp 4.0; Kinh tế tuần hoàn; Quản trị nguồn lực con người.

Sự kiện quy tụ nhiều lãnh đạo cấp cao, các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, công nghệ, logistics và vận tải.

ESG là viết tắt của Môi trường (Environment) – Xã hội (Social) – Quản trị doanh nghiệp (Governance) – bộ 3 tiêu chuẩn đo lường những yếu tố liên quan đến định hướng hoạt động phát triển bền vững của doanh nghiệp. Đây đang được xem là xu thế tất yếu trong tiến trình phát triển của mỗi quốc gia, mỗi doanh nghiệp.

Các hoạt động ESG ngày càng trở nên phổ biến hơn ở Việt Nam. Chính phủ cũng nỗ lực xây dựng các chính sách, cơ chế thúc đẩy doanh nghiệp trong nước đạt được các cam kết liên quan đến mục tiêu ESG trong phát triển bền vững. Áp dụng những quy chuẩn của ESG, doanh nghiệp có thể tăng lợi thế cạnh tranh, giảm chi phí, thu hút nhà đầu tư, tạo triển vọng cải tiến chuỗi cung ứng, đặc biệt là hoạt động xuất khẩu đến các thị trường khó tính như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản.

Ông Nguyễn Thế Phương đại diện FPT Digital tham gia diễn thuyết tại sự kiện

Tại sự kiện, ông Nguyễn Thế Phương khẳng định “Tính bền vững đang là ưu tiên hàng đầu trong hoạt động của các doanh nghiệp trên toàn thế giới, và mục tiêu ESG đang trở thành một trong những trọng tâm chính trong các chương trình Chuyển đổi số – một xu hướng quan trọng khác trong hoạt động đổi mới doanh nghiệp”. Kết quả nghiên cứu từ BCG Global Digital Transformation Survey 2021 chỉ ra có tới 80% doanh nghiệp có kế hoạch gia tăng đầu tư vào tính bền vững và 60% doanh nghiệp coi ESG là tiêu chí chủ chốt trong việc lựa chọn và ưu tiên các sáng kiến số.

Mục tiêu ESG đã trở thành một trong những trọng tâm chính trong các chương trình Chuyển đổi số của doanh nghiệp.

Trong bài trình bày, ông đã chứng minh mối quan hệ tương hỗ giữa Chuyển đổi số và Chuyển đổi xanh. Theo đó, Chuyển đổi số là phương tiện để hiện thực hóa các mục tiêu ESG; và ngược lại, ESG giúp định hình các tiêu chuẩn, thủ tục, quy định và thỏa thuận để thực hiện các chương trình chuyển đổi số, khẳng định hai mục tiêu này phải được tích hợp trong chiến lược phát triển doanh nghiệp.

Cụ thể trong lĩnh vực sản xuất, công nghệ giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu giảm phát thải thông qua việc tối ưu hóa tài nguyên; cải tiến thiết kế sản phẩm mà không phát sinh thêm rác thải trong quá trình thử nghiệm. Điều này góp phần củng cố nhận biết của người tiêu dùng về sản phẩm và hình ảnh của doanh nghiệp. Nhiều giải pháp, ứng dụng công nghệ khác cũng đã được ông trình bày tại sự kiện để cung cấp những góc nhìn thực tế, giúp doanh nghiệp có định hướng rõ ràng trong việc xây dựng lộ trình hiện thực hóa các mục tiêu ESG bằng con đường chuyển đổi số.

Về mặt chiến lược, theo ông Phương, để đạt được các mục tiêu ESG và xây dựng tính bền vững như một lợi thế cạnh tranh, doanh nghiệp cần tích hợp chiến lược chuyển đổi xanh và chiến lược Chuyển đổi số vào chiến lược Kinh doanh một cách có hệ thống ngay từ đầu theo 4 bước: Khảo sát và đánh giá – Tích hợp mục tiêu ESG – Xây dựng lộ trình Digital ESG – Nâng cao nhận thức con người. Trong đó, ông nhấn mạnh để thành công trong lộ trình tích hợp chiến lược Chuyển đổi số và Chuyển đổi xanh, con người luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu. Doanh nghiệp cần ưu tiên chuyển đổi về tư duy con người thông qua các chương trình nâng cao nhận thức và xây dựng năng lực số thông qua đào tạo và truyền thông, hướng tới xây dựng giải pháp toàn diện là văn hóa số.

Mục tiêu ESG đã trở thành một trong những trọng tâm chính trong các chương trình Chuyển đổi số của doanh nghiệp

FPT Digital luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong lộ trình hiện thực hóa các mục tiêu ESG và chuyển đổi số thông qua các gói giải pháp Tư vấn và Đào tạo về ESG và chuyển đổi số. Trong đó, nổi bật là các sản phẩm: Báo cáo đánh giá tiêu chuẩn giảm phát thải CO2 (Decarbonization Assessment); Tư vấn chiến lược ESG tổng thế; Báo cáo đánh giá hiện trạng ESG; Xây dựng lộ trình giảm phát thải, Tư vấn cơ hội và thách thức chuyển đổi xanh và các sản phẩm tư vấn chuyển đổi số hiện đã áp dụng thành công tại các doanh nghiệp Việt Nam như Thiên Long, Minh Phú, PJICO, PVFCCO, Vietsovpetro…

Tin tức khác
01. Nhận diện khó khăn trong hành trình chuyển đổi số doanh nghiệp Việt 02. Hội thảo nâng cao năng lực thu hút đầu tư cho 6 tỉnh thành phố 03. FPT Digital hỗ trợ Ban Nghiên cứu phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV) và Quỹ Châu Á tổ chức “Hội thảo Lộ trình Chuyển đổi xanh” 04. FPT Digital tham dự Diễn đàn Công nghệ FPT Techday 2021
Đăng kí theo dõi ngay!
Cập nhật những xu hướng và phân tích mới nhất về chuyển đổi số với các bản tin điện tử của FPT Digital.

    Tìm hiểu về chuyển đổi số cho doanh nghiệp
    Xác nhận