Để chuyển đổi số không là trò chơi đốt tiền: bắt đúng bệnh, uống đúng thuốc
Tin tức

Để chuyển đổi số không là trò chơi đốt tiền: bắt đúng bệnh, uống đúng thuốc

Theo các chuyên gia, doanh nghiệp cần bước vào chuyển đổi số với cách tiếp cận phù hợp, lộ trình cần tạo đà bứt phá, phát triển bền vững trong tương lai.

Đã qua thời… bốc thuốc

Nếu giai đoạn 2020-2021 được coi là năm khởi động chuyển đổi số tại Việt Nam thì 2022 sẽ là thời điểm các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp tạo bước đột phá với ba trợ lực: sự ủng hộ của Nhà nước; sự sẵn sàng của thị trường và sự phổ biến của công nghệ phù hợp với từng quy mô doanh nghiệp.

Tuy vậy, một số chuyên gia khuyến nghị đừng vì “đua” theo phong trào mà các doanh nghiệp lại chọn cách đốt tiền, đầu tư nhân lực, vật lực một cách ồ ạt hoặc chuyển đổi số kiểu “bốc thuốc”, áp dụng không chọn lọc hoặc dư thừa các giải pháp công nghệ.

Khảo sát gần đây của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) cho thấy, 69% doanh nghiệp được khảo sát không biết lựa chọn đối tác nào để triển khai chuyển đổi số, 72% không biết bắt đầu từ đâu, 92% không biết chuyển đổi số như thế nào.

Có doanh nghiệp khi đến với chúng tôi để tư vấn thì đã đầu tư hàng chục tỷ đồng cho chuyển đổi số, nhưng kết quả thực tế mang lại thì không đến đâu. Có đơn vị sau khi chuyển đổi số còn tăng thêm quy trình, liên kết phòng ban thêm rối rắm“, ông Lê Vũ Minh – Giám đốc khối tư vấn Chiến lược và Đổi mới sáng tạo, Công ty FPT Digital nhấn mạnh trong phát biểu thuộc khuôn khổ sự kiện Vietnam – Asia DX Summit 2022 do VINASA tổ chức.

Theo chuyên gia FPT Digital, chuyển đổi số là hành trình dài hơi nhưng cần phải đi từng bước và không phải là cuộc chơi đốt tiền cho công nghệ. Trong đó, chuyên gia này đưa ra hai khuyến nghị cho các doanh nghiệp khi chuyển đổi số:

Thứ nhất, các đơn vị cần phải biết mình đang ở đâu, cần được các chuyên gia hàng đầu “khám sức khỏe tổng quát” để đánh giá mức độ trưởng thành số và có phác đồ chuyển đổi số phù hợp.

Thứ hai, các sáng kiến số cần được triển khai nhanh, thậm chí chỉ ngay sau 3 đến 6 tháng nhằm mang lại hiệu quả sớm, gọi là quick – win. Lợi ích từ sáng kiến số đem lại sẽ được tái đầu tư cho các bước chuyển đổi số tiếp theo.

Với cách tiếp cận như vậy thì chi phí đầu tư và nguồn lực sẽ đảm bảo phù hợp với doanh nghiệp, kể cả có thể có thể đầu tư với mức hợp lý nhằm trải nghiệm những ứng dụng từ công nghệ mới cho một bộ phận trước khi áp dụng rộng rãi cho toàn tổ chức.

Chuyển đổi số cần được may đo theo đặc thù ngành

Cũng trong sự kiện, các chuyên gia công nghệ FPT đã tham gia chia sẻ kinh nghiệm, các sáng kiến, giải pháp chuyển đổi số dành các tổ chức, doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực trọng yếu. Không có một chiếc áo vừa cho tất cả, do đó các chuyên gia đều cho rằng, các giải pháp chuyển đổi số cần được “may đo” cho từng nhóm ngành, bất động sản – xây dựng, tài chính – ngân hàng hoặc theo quy mô từ tập đoàn toàn cầu cho đến công ty vừa và nhỏ.

Đơn cử, với lĩnh vực bất động sản – xây dựng, Giám đốc Phát triển kinh doanh, Giám đốc Trung tâm Tư vấn chuyển đổi số/BCIS – Công ty Hệ thống Thông tin FPT cho rằng, có hai ưu điểm khi doanh nghiệp triển khai chuyển đổi số thành công:

Thứ nhất là gia tăng giá trị trải nghiệm khách hàng và hiệu quả vận hành, giúp thúc đẩy doanh số. Thứ hai, dựa trên các giải pháp chuyển đổi số tổng thể, doanh nghiệp có thể cải thiện các tiêu chuẩn về môi trường, vận hành, gia tăng tăng suất lao động, từ đó gián tiếp thúc đẩy giá trị cổ phiếu, giá trị công ty, bất động sản tăng lên. Cổ đông cũng được hưởng lợi từ đó.

Chia sẻ về tính cấp thiết của việc chuyển đổi số theo đặc thù ngành, ông Phan Hồng Tâm – Giám đốc Khối công nghệ Cloud, Công ty FPT Smart Cloud chia sẻ câu chuyện thực tế chuyển đổi số cho khách hàng trong lĩnh vực bán lẻ.

Ông Phan Hồng Tâm – Giám đốc Khối công nghệ Cloud, Công ty FPT Smart Cloud tại DX Summit 2022

7 Eleven là chuỗi cửa hàng tiện ích lên tới hàng chục các cửa hàng, kế hoạch sẽ mở rộng tới hàng trăm. Thách thức lớn với 7 Eleven là phải vận hành một cách hiệu quả khi các ảnh hưởng của Covid-19 tác động lớn đến chuỗi cung ứng cũng như đội chi phí vận hành, bảo trì hệ thống IT lên cao.

Thách thức của một doanh nghiệp bán lẻ tiêu dùng là phải vận hành liên tục, không thể dừng lại dù chỉ một ngày“, ông Tâm cho biết.

FPT Smart Cloud đã đề xuất triển khai tổng thể dịch vụ Cloud Server. Việc dịch chuyển toàn bộ dữ liệu của hàng trăm server khác nhau lên một hệ thống Cloud duy nhất vẫn đảm bảo quá trình vận hành của chuỗi cửa hàng không bị gián đoạn. Chuyển đổi số, đặc biệt là dịch chuyển lên mây một cách linh hoạt và mở rộng dễ dàng là một định hướng đúng đắn của 7 Eleven để đáp ứng nhanh chóng các thay đổi của thị trường và chiến lược kinh doanh.

Với những nhà cung cấp phong phú ngay tại Việt Nam và hỗ trợ từ các hiệp hội, chính phủ như hiện nay cũng như sự thuận lợi từ thị trường người dùng internet thì các doanh nghiệp mọi lĩnh vực đều có nhiều cơ hội để tiếp cận với sản phẩm dịch vụ chuyển đổi số phù hợp“, ông Lê Vũ Minh – Giám đốc Tư vấn Chuyển đổi số FPT Digital nhấn mạnh.

Nguồn: CafeF

Tin tức khác
01. FPT Digital tổ chức hội thảo chia sẻ về Chuyển đổi số tại Công ty cổ phần Kềm Nghĩa 02. DxHub™ – Cầu nối doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực chuyển đổi số và chuyển đổi xanh 03. FPT Digital đồng hành cùng dự án Data4Policy phát hành báo cáo “Ứng dụng khai thác dữ liệu tuyển dụng trực tuyến tại Việt Nam” 04. FPT Digital và Trung tâm Chuyển đổi số TP Hồ Chí Minh phối hợp tập huấn ứng dụng AI trong chuyển đổi số thành phố nhằm xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số
Đăng kí theo dõi ngay!
Cập nhật những xu hướng và phân tích mới nhất về chuyển đổi số với các bản tin điện tử của FPT Digital.


    Tìm hiểu về chuyển đổi số cho doanh nghiệp
    Xác nhận