FPT Digital tư vấn xây dựng chiến lược chuyển đổi số tại Công ty Cổ phần Traphaco
Tin tức

FPT Digital tư vấn xây dựng chiến lược chuyển đổi số tại Công ty Cổ phần Traphaco

Ngày 2/6 tại Hà Nội, Công ty CP Traphaco và FPT Digital chính thức khởi động Dự án Tư vấn Xây dựng chiến lược chuyển đổi số tại Công ty CP Traphaco đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Buổi lễ khởi động dự án là điểm nhấn, cho thấy sự quyết tâm chuyển đổi lên doanh nghiệp số của Traphaco trong thời kỳ số hóa.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm thay đổi mọi mặt cuộc sống, từ văn hóa, xã hội đến sản xuất, kinh doanh. Trong ngành dược, Traphaco luôn là một doanh nghiệp đi đầu xu thế “Pharma 4.0” – ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất kinh doanh dược phẩm. Những năm qua, công ty đã ứng dụng số hóa trong nhiều khâu, nhiều mảng hoạt động. Thành tựu sau hơn 50 năm hoạt động, Traphaco đã sở hữu 4 nhà máy lớn với các dây chuyền công nghệ đạt chuẩn GMP-WHO. Trong đó có nhà máy tân dược thông minh Traphaco Hưng Yên được vận hành từ 2017 gần như áp dụng số hóa, tự động hóa toàn bộ quy trình sản xuất, cần rất ít nhân sự, ít thao tác, hạn chế can thiệp trực tiếp vào hệ thống máy móc sản xuất. Đây là những bước đi rất tiên phong trong lĩnh vực sản xuất nói chung và sản xuất dược nói riêng tại Việt Nam.

traphaco, traphaco chuyển đổi số, pharma 4.0, trần túc mã, trần huy bảo giang
Ảnh 1. Dây chuyền sản xuất tại nhà máy Traphaco Hưng Yên. Hình ảnh: Traphaco

Hơn nửa thế kỷ hoạt động, hệ thống quản trị toàn công ty có các phần mềm quản trị với các đời, các hệ khác nhau cùng số lượng nhân sự gần 2 ngàn người lao động thì vấn đề đặt ra với Traphaco là làm sao để kết nối xuyên suốt các hệ thống máy móc, con người với nhau trên không gian số, để mọi vị trí công việc được chuẩn hóa theo quy trình, nâng cao năng suất chất lượng và tối ưu hóa các nguồn lực vận hành.
Trong Đại hội cổ đông thường niên Traphaco năm 2023, mục tiêu chuyển đổi số giai đoạn 2023-2025 đã được thông qua, nêu rõ nhiệm vụ chuyển đổi số ở các mảng như: chuỗi cung ứng, công tác kế hoạch, công tác quản lý sản xuất, công tác logistic, tăng cường trải nghiệm khách hàng… Traphaco đã chọn 2023 là năm Số hóa và Tốc độ, với mục tiêu tiến tới áp dụng số hóa, công nghệ hóa trong mọi qui trình sản xuất kinh doanh. Ban Lãnh đạo Traphaco đã quyết định hợp tác cùng FPT Digital, thành lập Ban dự án tư vấn chuyển đổi số đến năm 2025 và tầm nhìn định hướng 2030.
FPT Digital là công ty thành viên thuộc tập đoàn FPT, tiên phong trong lĩnh vực Tư vấn Chuyển đổi số tại Việt Nam. FPT Digital đã đồng hành cùng doanh nghiệp từng bước xây dựng nguồn lực, gắn liền quá trình chuyển đổi số với định hướng phát triển doanh nghiệp cũng như giúp họ nắm bắt các cơ hội và khám phá ra các giá trị mới trên cơ sở khai thác toàn bộ tiềm năng của công nghệ số.

FPT Digital tư vấn xây dựng chiến lược chuyển đổi số Traphaco

Phát biểu khai mạc lễ khởi động ngày 2/6 vừa qua, Ông Trần Túc Mã, Tổng Giám đốc Traphaco đã nêu rõ định hướng hoạt động chuyển đổi số của Traphaco sẽ hướng tới chiến lược duy trì vị trí số 1 về Đông dược tại Việt Nam kết hợp phát triển Tân dược trong thời gian tới. Ông nói: “Trong những năm qua, Traphaco đã điều chỉnh chiến lược phát triển, từ ban đầu tập trung chủ yếu về đông dược, thì nay đã định hướng duy trì vị thế số 1 thuộc đông dược tại Việt Nam kết hợp phát triển những mảng ngoài đông dược. Công ty cũng đã tái cấu trúc, bố trí, sắp xếp lại mô hình tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, ma trận phân quyền, xây dựng lại các quy trình làm việc cho phù hơp với chiến lược mà công ty xây dựng và văn hóa trong giai đoạn mới. Tuy vậy để tiếp tục phát triển, mang lại nhiều giá trị hơn cho cổ đông, cho người lao động, cho xã hội thì với những điểm đó là chưa đầy đủ mà cần chuyển đổi số toàn diện. Đây là một trong những yếu tố quan trọng, cũng là xu thế để Traphaco có thể tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.”

Lộ trình chuyển đổi số của Traphaco được xây dựng trên phương pháp luận FPT Digital Kaizen™. Đây là phương pháp luận của FPT đã thực hiện dựa trên hơn 30 năm kinh nghiệm trong công tác chuyển đổi số, thông qua kinh nghiệm thực tiễn tại chính FPT cũng như cho rất nhiều khách hàng là đối tác lớn của FPT trên toàn cầu. FPT Digital Kaizen™ đảm bảo tính cụ thể, dễ dàng triển khai bao gồm danh mục các sáng kiến số với chi tiết các chức năng nhằm giải quyết các khó khăn, thách thức xuyên suốt chuỗi giá trị từ cung ứng – sản xuất – phân phối, trong các quy trình nghiệp vụ và tương tác liên phòng ban/công ty con.

traphaco, traphaco chuyển đổi số, pharma 4.0, trần túc mã, trần huy bảo giang
Ảnh 2. Ông Lê Vũ Minh, Giám đốc Tư vấn chuyển đổi số FPT Digital trình bày về các nội dung của dự án Tư vấn Xây dựng chiến lược chuyển đổi số Traphaco. Hình ảnh: Traphaco

Dự án sẽ gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là: Khảo sát hiện trạng, đánh giá mức độ trưởng thành số. FPT Digital sẽ khảo sát hiện trạng và đánh giá mức độ trưởng thành số trên toàn bộ các hoạt động tại Traphaco, gồm 06 hạng mục lớn là Chiến lược, Khách hàng, Vận hành, Văn hóa, Công nghệ, Dữ liệu, bao gồm 25 hạng mục con với tổng số 139 tiêu chí. Từ đó xác định biểu đồ định vị mức độ trưởng thành số và định hướng các hạng mục số cần ưu tiên của Traphaco.

Giai đoạn 2 là: Tư vấn xây dựng Chiến lược và lộ trình Chuyển đổi số. FPT Digital sẽ tư vấn xây dựng nhiều hạng mục: Xác định chiến lược, lộ trình chuyển đổi số tại Traphaco giai đoạn 2023-2025 tầm nhìn 2030, nhằm đảm bảo định hướng lộ trình chuyển đổi số và các sáng kiến số được đề xuất sẽ theo một chiến lược đúng đắn, bám sát năng lực và tiềm năng của công ty; Xây dựng mô hình kiến trúc CNTT đáp ứng được mục tiêu chuyển đổi số, trên cơ sở tận dụng hệ thống, phần mềm hiện có của Traphaco; Xây dựng sáng kiến số,… đồng thời phối hợp tổ chức các hoạt động bàn giao, hướng dẫn và đào tạo thực hiện triển khai lộ trình chuyển đổi số.

Thay mặt Traphaco, Tổng Giám đốc Trần Túc Mã đã bày tỏ sự tin tưởng rằng: “Traphaco đã lựa chọn FPT Digital đồng hành trong dự án Chuyển đổi số. Quá trình chuyển đổi số chắc chắn sẽ làm thay đổi rất nhiều các mảng trong hoạt động cũng như liên quan tới rất nhiều các bộ phận của Traphaco, và ngay trong quá trình tư vấn sẽ có ngay những thắng lợi mới. Tuy không tránh khỏi những khó khăn, thách thức nhưng tôi tin rằng với kinh nghiệm của FPT Digital, với sự nỗ lực của Traphaco thì dự án chuyển đổi số của Traphaco sẽ thành công.”

Ông Hoàng Việt Anh, Chủ tịch HĐQT FPT Digital đã rất ấn tượng với quyết tâm của Lãnh đạo cũng như của đội ngũ Traphaco trong việc tiên phong áp dụng triển khai các công nghệ mới, đặc biệt là nhà máy sản xuất dược phẩm 4.0 Traphaco Hưng Yên đã được triển khai từ 2017 của công ty. Ông tin rằng những kinh nghiệm của Traphaco trong suốt thời gian vừa qua trong việc ứng dụng và triển khai công nghệ mới sẽ là chìa khóa thành công không chỉ trong việc xây dựng chiến lược chuyển đổi số mà còn trong gia đoạn triển khai các dự án thuộc về chiến lược này.

Lãnh đạo hai bên đều nhất trí rằng dự án chuyển đổi số có yêu cầu về nội dung, khối lượng công việc lớn, đa dạng vì vậy cả hai bên đều cùng cam kết sẽ dành toàn bộ tâm lực, trí lực và nguồn lực cùng những kinh nghiệm quý báu nhất trong thời gian vừa qua để dự án thành công tốt đẹp nhất.

Tin tức khác
01. DxTalks Ep03: “Chuyển đổi số trong các doanh nghiệp SMEs” 02. FPT Digital chia sẻ về chiến lược xây dựng nguồn nhân lực số tại Agile Vietnam Conference 2023 03. Trần Minh Nguyệt, người đưa dự án tư vấn chuyển đổi số về đích nhanh nhất 04. Hội thảo nâng cao năng lực thu hút đầu tư cho 6 tỉnh thành phố
Đăng kí theo dõi ngay!
Cập nhật những xu hướng và phân tích mới nhất về chuyển đổi số với các bản tin điện tử của FPT Digital.


    Tìm hiểu về chuyển đổi số cho doanh nghiệp
    Xác nhận