Hội thảo nâng cao năng lực thu hút đầu tư cho 6 tỉnh thành phố
Tin tức

Hội thảo nâng cao năng lực thu hút đầu tư cho 6 tỉnh thành phố

Trong 2 ngày vừa qua (05-06/05/2022), FPT Digital cùng đối tác tư vấn đa quốc gia đã đồng tổ chức hội thảo “Nâng cao năng lực thu hút đầu tư” tại toà nhà FPT.

Tham dự hội thảo có các chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ tập đoàn tư vấn đa quốc gia cùng với gần 100 đại biểu là đại diện của một số ban, ngành của 6 tỉnh thành phố. Đặc biệt, hội thảo cũng chào đón sự có mặt của ông Trương Gia Bình – chủ tịch Tập đoàn FPT.

FDI luôn là một trong những nhân tố quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của quốc gia, là nguồn vốn bổ sung cho việc đầu tư phát triển, đóng góp vào tăng trưởng GDP và thu ngân sách nhà nước, nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia nói chung, các tỉnh thành phố nói riêng trong phát triển kinh tế xã hội.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung vốn hạn chế và ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, các nước đã tranh thủ thu hút các nguồn lực bên ngoài để duy trì và phục hồi nền kinh tế. Do đó, cạnh tranh trong thu hút FDI ngày càng gay gắt giữa các nước đang phát triển có thị trường, trình độ phát triển, công nghệ, lao động tương đồng. Để duy trì tính cạnh tranh trong việc thu hút các khoản đầu tư có giá trị cao, Việt Nam cần xem xét lại mô hình Cơ quan Xúc tiến Đầu tư (IPA), cũng như đào tạo, nâng cao năng lực thu hút đầu tư cho cán bộ chuyên trách cả ở cấp trung ương và địa phương.

Do đó, FPT Digital đồng tổ chức hội thảo với mục đích giúp các ban, ngành của các tỉnh thành phố gia tăng năng lực xúc tiến đầu tư, bao gồm việc cách thức thiết lập và nâng cao chất lượng của IPA, nhằm thu hút và giữ chân các nhà đầu tư là các tập đoàn đa quốc gia để đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh thành phố. Bên cạnh đó, với những thông tin được trao đổi trong buổi hội thảo, các tỉnh thành phố biết được các tiêu chí cần thiết trong việc tuyển mộ nhân tài cho đội ngũ xúc tiến đầu tư là gì để đảm bảo nguồn lực tốt nhất với hiệu quả cao nhất.

Trong hai ngày diễn ra hội thảo, đại biểu của 6 tỉnh thành phố được các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm về những kỹ năng cần thiết trong hành trình kết nối với nhà đầu tư như xác định cơ cấu và vận hành thành công một cơ quan xúc tiến đầu tư, các kỹ năng đàm phán và gắn kết để duy trì quan hệ và giữ chân nhà đầu tư. Đặc biệt, trong buổi hội thảo, các đại biểu cũng được thực hành dựa trên tình hình thực tế của các tỉnh thành phố và được nhận xét bởi các chuyên gia, giúp các đại biểu có thêm thông tin hữu ích trong hành trình xây dựng cơ quan xúc tiến đầu tư thành công.

Các đại biểu đang lắng nghe chia sẻ của chuyên gia

Việt Nam hiện nay đang trở thành điểm đến nổi bật thu hút các nhà đầu tư bởi rất nhiều yếu tố nổi trội, với nguồn kỹ sư đứng thứ 10 trên thế giới, và có lực lượng công nghệ thông tin trên 1 triệu người. Ông Trương Gia Bình – chủ tịch Tập đoàn FPT cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc thu hút nhà đầu tư: “Việt Nam trở thành điểm đến đầy hứa hẹn của các nhà đầu tư quốc tế, tuy nhiên câu hỏi đặt ra là làm thế nào để thu hút họ đến với địa phương mình. Vì thế, chúng ta cần phải có hoạch định chung, tìm ra thế mạnh của địa phương để có thể thu hút các nhà đầu tư. Chúng ta cũng cần có kỹ năng đàm phán và phương pháp tiếp cận hợp lý để thuyết phục họ. Và quan trọng nhất là mỗi địa phương nên có một tổ chức chuyên về thu hút đầu tư, vì đây là điều vô cùng quan trọng trước mắt và lâu dài với sự phát triển kinh tế xã hội của từng địa phương. Với kinh nghiệm dày dặn trong tư vấn xây dựng tổ chức IPA của đối tác, FPT và đối tác hoàn toàn có thể đồng hành để giúp Việt Nam xây dựng và tổ chức IPA phù hợp”. Trong đó, FPT với nền tảng công nghệ của mình sẽ xây dựng lộ trình chuyển đổi số công tác xúc tiến đầu tư cho các IPA, và đối tác sẽ tư vấn về quy trình xây dựng và cách làm.

Chủ tịch Trương Gia Bình phát biểu tại hội thảo

Mỗi địa phương đều đang có những thế mạnh riêng cần phát triển và định hướng lâu dài trong chiến lược thu hút đầu tư. Buổi hội thảo là cơ hội để các đại biểu của địa phương nhìn nhận lại những tiềm năng sẵn có và những điểm cần cải thiện của địa phương mình, qua đó nâng cao kỹ năng và định hướng rõ ràng hơn trong việc phát triển và xây dựng cơ quan xúc tiến đầu tư để thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Cùng FPT Digital điểm qua một vài hình ảnh từ buổi hội thảo.

Ngày 5
Ngày 5
Ngày 6
Tin tức khác
01. Đối thoại chuyên sâu về chuyển đổi số cùng FPT Digital và Bain & Company 02. DxTalks EP02: “Xây dựng lộ trình chuyển đổi số doanh nghiệp” 03. Trí tuệ nhân tạo tổng quát AGI – Cơ hội ứng dụng trong doanh nghiệp Việt Nam 04. Trần Minh Nguyệt, người đưa dự án tư vấn chuyển đổi số về đích nhanh nhất
Đăng kí theo dõi ngay!
Cập nhật những xu hướng và phân tích mới nhất về chuyển đổi số với các bản tin điện tử của FPT Digital.


    Tìm hiểu về chuyển đổi số cho doanh nghiệp
    Xác nhận