Lãnh đạo thế hệ mới cần nhận ra sự tất yếu phải thay đổi để có thể tồn tại
Tin tức

Lãnh đạo thế hệ mới cần nhận ra sự tất yếu phải thay đổi để có thể tồn tại

Trong DxTalks mùa 2, tập 5 chủ đề “Lãnh đạo thế hệ mới và chuyển đổi số”, Giám đốc Chuyển đổi số FPT Digital Trần Minh Nguyệt đã cùng đại diện của Phú Thái Holdings Group và Ngân hàng ABBank thảo luận về vai trò của thế hệ lãnh đạo trẻ khi kế thừa di sản của gia đình, nhất là trong công tác chuyển đổi số nhằm hướng tới sự phát triển bền vững trong tương lai cho doanh nghiệp.

“Giới trẻ có lợi thế đặc biệt ở khả năng nắm bắt nhanh về công nghệ, nhờ thế việc chuyển đổi số thuận lợi hơn” – doanh nhân Phạm Nhật Thành chia sẻ tại DxTalks.

DxTalks mùa hai tập 5 với chủ đề “Lãnh đạo thế hệ mới và chuyển đổi số” ngoài sự tham gia của ông Phạm Nhật Thành – Giám đốc phát triển kinh doanh Phú Thái Holdings Group, kiêm Chủ tịch Bifrost Investment – còn có bà Vũ Thị Thu Quỳnh – Giám đốc khối chiến lược và phát triển Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank). Dẫn chương trình là chuyên gia Trần Minh Nguyệt – Giám đốc tư vấn tại công ty tư vấn chuyển đổi số FPT Digital.

Các doanh nghiệp đang tăng tốc chuyển đổi số nhằm tối ưu hóa năng lực, cũng như nhận biết các cơ hội phát triển và những thách thức đối với doanh nghiệp trong thời đại nhiều biến động khó lường hiện nay. Nhiều doanh nghiệp đã trải qua hàng thập kỷ hình thành và phát triển, được dẫn dắt bởi thế hệ lãnh đạo kỳ cựu và chuẩn bị để chuyển giao tới thế hệ tiếp theo.

Vậy những người sẽ kế nghiệp doanh nghiệp sẽ làm như thế nào trong việc duy trì sản nghiệp và phát triển doanh nghiệp để không chỉ tăng trưởng doanh thu, mà còn bao gồm các vấn đề về quản trị, nhân lực, chính sách v.v… giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trong tương lai.

Ảnh 1. Các diễn giả tại DxTalks về Lãnh đạo thế hệ mới và Chuyển đổi số.

Tại DxTalks, các chuyên gia cùng trò chuyện xoay quanh sự lựa chọn của những lãnh đạo trẻ – những người sẽ tiếp nối thế hệ trước để lãnh đạo doanh nghiệp trong tương lại. Kế thừa truyền thống của gia đình, nắm giữ trọng trách tiếp tục phát triển Phú Thái và An Bình trong thời đại 4.0, những lãnh đạo thế hệ F2 như ông Phạm Nhật Thành và bà Vũ Thị Thu Quỳnh đều rất trăn trở với lộ trình chuyển đổi của doanh nghiệp.

Mục tiêu đã xác định, nhưng cách thức triển khai như thế nào cho tối ưu và bền vững. Họ đều cảm thấy may mắn, và cần có trách nhiệm ở mức cao nhất khi được tiếp tục phát triển di sản của thế hệ đi trước. Tuy nhiên, họ hiểu rất rõ việc phải đương đầu với những thử thách, khó khăn để có thể đưa ra những quyết định tối ưu nhất cho công ty, doanh nghiệp của gia đình mình.

Ảnh 2. Ông Phạm Nhật Thành – Giám đốc phát triển kinh doanh Phú Thái Holdings Group, kiêm Chủ tịch Bifrost Investment và bà Vũ Thị Thu Quỳnh – Giám đốc khối chiến lược và phát triển Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank). Dẫn chương trình là chuyên gia Trần Minh Nguyệt – Giám đốc tư vấn tại công ty tư vấn chuyển đổi số FPT Digital.

Các chuyên gia và khách mời đều thừa nhận, chuyển đổi số không chỉ có công nghệ. “Bản thân từ chuyển đổi số đã gồm phần chuyển đổi và phần số. Phần số là phần công nghệ còn phần chuyển đổi là những thứ đang diễn ra trong doanh nghiệp có thể cả về quy trình, về nhân sự, về con người, về văn hóa…”, host Trần Minh Nguyệt nhấn mạnh. “Công nghệ là nền tảng còn chuyển đổi số bao gồm cả sự chuyển đổi ý thức hệ trong tổ chức”.

Ông Phạm Nhật Thành cho rằng giới trẻ có lợi thế hơn thế hệ trước ở khả năng ứng dụng công nghệ. Theo ông, chuyển đổi số sẽ tạo ra môi trường làm việc mới, các quy trình sẽ thay đổi theo, nên quen thuộc với môi trường số sẽ là lợi thế lớn.

Tuy nhiên công cuộc chuyển đổi chỉ có hiệu quả khi nhân viên sử dụng nhận thấy ngay lợi ích trong quy trình mới đó. Nếu chỉ nói chuyển đổi số là sử dụng mọi dữ liệu và lưu mọi thứ trên cloud, nhưng nhân viên không tìm thấy giá trị trong đó thì sẽ rất khó để họ có thể chuyển đổi. Họ hiểu, nhận biết và ủng hộ thì mới có thể chuyển đổi.

Bà Vũ Thị Thu Quỳnh cũng chia sẻ câu chuyện về quản trị: “Khi mọi người được cùng tham gia vào quá trình gia quyết định hoặc xây dựng các ý tưởng quan trọng, thì đó là sự dẫn dắt của lãnh đạo để mọi người có chung mục tiêu. Hay nói cách khác, tôi đã được thực hành bài học của chính cha tôi dành cho tôi, đó là tạo cho mọi người sự tự do đóng góp và cùng tham gia vào quá trình ra quyết định đồng thời đề cao sức mạnh trí tuệ tập thể trong tổ chức.

“Tôi đã quan sát được cả từ vị trí lãnh đạo và vị trí thực thi, thì các quyết định mang tính áp xuống và dùng quyền lực thường nhận lại kết quả là sản phẩm kém chất lượng. Hay nói cách khác, khi các cấp thực thi thì kể cả những vị giỏi về chuyên môn không hiểu được vì sao họ phải làm việc đó, thì họ gần như không thể làm tốt được”.

Bà Thu Quỳnh cho rằng xu hướng công nghệ của thế giới, trong đó con người được công nghệ phục vụ từ đầu đến chân, điều cần thiết là nhận ra sự tất yếu phải thay đổi để tồn tại. Để có một thành tựu nào đáng kể cho 10 năm tới thì có lẽ ngay từ bây giờ ban lãnh đạo doanh nghiệp phải từng bước đạt một mục tiêu cốt lõi, đó là xây dựng nguồn nhân tài. Khi chúng ta có một lực lượng tinh nhuệ thì chúng ta có thể tạo nên những thứ phi thường.

Để vươn tầm thế giới, doanh nghiệp không chỉ chuyển đổi số đạt mục tiêu kinh doanh, mà còn phát triển theo các yếu tố bền vững, như bảo vệ môi trường và đóng góp cho xã hội – có thể nói là chuyển đổi xanh. Thế hệ lãnh đạo mới đã nhận rõ vai trò này, đã đưa những chiến lược kết hợp chuyển đổi số với chuyển đổi xanh trong tương lai. Đây cũng là kim chỉ nam để những doanh nghiệp Việt Nam, hay nền kinh tế Việt Nam thành công trong nền kinh tế 4.0 của cả thế giới.

Theo: VietTimes

Tin tức khác
01. Nhận diện khó khăn trong hành trình chuyển đổi số doanh nghiệp Việt 02. FPT Digital hợp tác cùng 3AI thúc đẩy đối thoại về Chuyển đổi số và Chuyển đổi xanh 03. Đánh giá mức độ trưởng thành số doanh nghiệp 04. Cách tiếp cận hiệu quả trong xây dựng nhà máy thông minh
Đăng kí theo dõi ngay!
Cập nhật những xu hướng và phân tích mới nhất về chuyển đổi số với các bản tin điện tử của FPT Digital.


    Tìm hiểu về chuyển đổi số cho doanh nghiệp
    Xác nhận