PJICO chuyển đổi xanh trong ngành bảo hiểm phi nhân thọ
Tin tức

PJICO chuyển đổi xanh trong ngành bảo hiểm phi nhân thọ

Xu hướng bảo hiểm thay đổi rất nhanh do tác động từ công nghệ đã thôi thúc PJICO số hóa dữ liệu, số hóa quy trình, xây dựng văn hóa và nhân lực số tới nâng cao trải nghiệm khách hàng trong môi trường số. Quá trình này được PJICO triển khai từ 2019, tới nay đã đạt được nhiều thành tựu, làm nền tảng vững chắc cho giai đoạn chuyển đổi số toàn diện.

Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn xin giới thiệu chia sẻ của bà Nguyễn Thị Hương Giang – Tổng giám đốc Công ty CP Bảo hiểm Petrolimex – PJICO chia sẻ vần đề này cùng FPT Digital trong bài phỏng vấn sau đây.

PJICO đã tập trung đầu tư vào công nghệ thông tin trong những năm gần đây nhằm tăng doanh thu, tăng năng suất lao động và quản lý rủi ro. Bà có thể chia sẻ về những kết quả đã đạt được và đã vượt qua những khó khăn, thách thức nào để có được kết quả đó?

– Tổng Công ty CP Bảo hiểm Petrolimex – PJICO, thành lập năm 1995, là công ty cổ phần đầu tiên trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ. Trong suốt quá trình phát triển, chúng tôi không ngừng nghiên cứu, cải tiến giải pháp phù hợp hướng tới mục tiêu “mang lại những giá trị cao nhất cho khách hàng tham gia bảo hiểm tại PJICO”, từ đó tạo ra sự phát triển bền vững. Tập trung đầu tư công nghệ thông tin là một trong những giải pháp quan trọng mà PJICO đã và đang thực hiện để đạt được mục tiêu cốt lõi này.

Với việc nhận thức rõ xu hướng bảo hiểm sẽ thay đổi rất nhanh do tác động của công nghệ, chúng tôi đã chủ động xây dựng chiến lược công nghệ thông tin giai đoạn 2019-2024, tầm nhìn 2030 với mục tiêu nhanh chóng ứng dụng công nghệ vào mọi hoạt động của PJICO, tạo tiền đề hướng tới chuyển đổi số toàn diện.

Thời gian đầu triển khai chiến lược công nghệ thông tin rất khó khăn bởi hai nguyên nhân chính. Thứ nhất là cách thức tổ chức, vận hành truyền thống đã ăn sâu vào nhận thức, tư duy của hệ thống. Thứ hai là phải lựa chọn được giải pháp công nghệ đúng và phù hợp với PJICO. Nhưng với quyết tâm cao và sự nỗ lực của tập thể PJICO, các vấn đề vướng mắc dần dần được tháo gỡ. Ứng dụng công nghệ thông tin được vận hành và mang lại hiệu quả cao trong quản lý, kinh doanh của PJICO những năm gần đây. Đặc biệt trong thời gian đại dịch Covid-19 bùng phát, phải giãn cách xã hội triệt để, nhưng việc kinh doanh của chúng tôi vẫn hoạt động như trong điều kiện bình thường.

Có thể nói, việc chúng tôi liên tục hoàn thành mọi chỉ tiêu trong kinh doanh trong những năm gần đây, nhất là vượt qua giai đoạn khó khăn bởi dịch Covid-19 là nhờ có sự đóng góp rất lớn của việc ứng dụng công nghệ thông tin và nỗ lực của tập thể PJICO. Vì vậy, trong thời gian tới, chúng tôi vẫn tiếp tục đặt trọng tâm vào nghiên cứu triển khai các ứng dụng công nghệ phù hợp để bắt nhịp với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Ảnh 1. Bà Nguyễn Thị Hương Giang – Tổng giám đốc Công ty PJICO

Chúng tôi được biết thông điệp của PJICO năm 2023 là năm chuyển đổi số. Vậy định hướng chuyển đổi số như thế nào, thưa bà?

– Xác định chuyển đổi số là con đường tất yếu để phát triển PJICO trở thành doanh nghiệp số, chúng tôi đã thành lập ban chỉ đạo chuyển đổi số, được phụ trách bởi các lãnh đạo chủ chốt, với nhiệm vụ hoạch định chiến lược và tổ chức chỉ đạo đẩy nhanh tiến trình triển khai.

PJICO định hướng sẽ xây dựng nền tảng kinh doanh số giúp vận hành hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ của toàn hệ thống trên cơ sở công nghệ tiên tiến, như công nghệ đám mây, công nghệ dữ liệu lớn… Chúng tôi tiếp tục số hóa dữ liệu, số hóa quy trình, xây dựng văn hóa và nhân lực số, nâng cao trải nghiệm tiện ích cho khách hàng trong môi trường số và tiến tới chuyển đổi số toàn diện.

Kinh nghiệm của doanh nghiệp bảo hiểm ở các nước phát triển cho thấy quá trình chuyển đổi số được thực hiện thường xuyên, liên tục nhằm thúc đẩy tăng năng suất lao động, tổ chức tốt quản trị rủi ro doanh nghiệp, mở rộng thị trường, phát triển sản phẩm mới… Môi trường số cũng giúp khách hàng tiếp cận dịch vụ bảo hiểm nhanh hơn và mang lại cho họ những trải nghiệm thực sự thú vị, từ đó nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp bảo hiểm.

Bà có thể cho biết thêm cách PJICO định hướng chuyển đổi số kết hợp với chiến lược chuyển đổi xanh, hướng tới những mục tiêu cốt lõi…

– Thế giới, cũng như Việt Nam đang tích cực hướng tới phát triển bền vững, nhất là phát triển xanh, bảo vệ môi trường. Do đó, PJICO cũng không nằm ngoài xu hướng trên, đã tích hợp phát triển xanh với toàn bộ hoạt động của Công ty. Trong giai đoạn tới, PJICO định hướng chuyển đổi số kết hợp với chiến lược chuyển đổi xanh, hướng tới những mục tiêu cốt lõi như sau:

Chuyển đổi số sẽ thúc đẩy PJICO thực thi chiến lược chuyển đổi xanh ngành bảo hiểm. Chúng tôi hướng tới giảm thiểu mọi yếu tố tác động tới môi trường như quản lý tối ưu nguồn nguyên liệu, năng lượng và tuân thủ các chính sách bảo vệ môi trường.

Chuyển đổi số giúp chúng tôi phát triển các sản phẩm mới dành cho đối tác và khách hàng, thúc đẩy chiến lược chuyển đổi xanh trong nhiều ngành nghề khác nhau, như sản phẩm bảo hiểm cho ngành năng lượng tái tạo, sản phẩm bảo vệ môi trường, an toàn năng lượng… cũng như sản phẩm bảo hiểm doanh nghiệp số, như an ninh trên không gian mạng…

Thông qua chuyển đối số, PJICO sẽ phải xây dựng, cải tiến và hoàn thiện môi trường làm việc ngày càng chuyên nghiệp, đảm bảo điều kiện làm việc và sức khỏe cho người lao động, minh bạch, năng động và thân thiện để người lao động phát huy được tài năng và tính sáng tạo.

Quá trình chuyển đổi số sẽ tạo môi trường thuận lợi để cổ đông, đối tác hay khách hàng tương tác thường xuyên và hợp tác hiệu quả, tránh lãng phí nguồn lực xã hội để góp phần xây dựng cộng đồng ngày càng phát triển bền vững.

Cuối cùng, chuyển đổi số sẽ thôi thúc PJICO phải xây dựng chiến lược phát triển nhân lực số, đáp ứng yêu cầu vận hành và phát triển hệ sinh thái của PJICO.

Theo Doanh Nhân Sài Gòn

Tin tức khác
01. Chuyên gia FPT Digital chia sẻ chiến lược dẫn dắt chuyển đổi số thành công 02. FPT khởi động dự án Tư vấn xây dựng chiến lược và lộ trình Chuyển đổi số tại Tổng công ty Điện lực-TKV đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 03. FPT Digital và Smartlog Việt Nam chính thức hợp tác, cùng nhau giúp các doanh nghiệp chuyển đổi số cho hoạt động vận hành logistics 04. FPT Digital tư vấn CĐS cho Gas South, hướng tới phát triển bền vững
Đăng kí theo dõi ngay!
Cập nhật những xu hướng và phân tích mới nhất về chuyển đổi số với các bản tin điện tử của FPT Digital.


    Tìm hiểu về chuyển đổi số cho doanh nghiệp
    Xác nhận