Chuyển đổi kép Số và Xanh: Giúp doanh nghiệp Việt bắt nhịp kinh doanh xanh toàn cầu
Tin tức

Chuyển đổi kép Số và Xanh: Giúp doanh nghiệp Việt bắt nhịp kinh doanh xanh toàn cầu

Việt Nam là quốc gia xuất khẩu, tham gia rất sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Doanh nghiệp (DN) sản xuất, xuất khẩu sẽ tiên phong trong chuyển đổi kép và có thể đồng hành cùng các đối tác tài chính, ngân hàng về nguồn vốn thực thi chuyển đổi kép – theo TS. Lê Hùng Cường, Phó Tổng Giám đốc FPT Digital.

Theo ông thì nhận thức của DN Việt Nam về chuyển đổi kép như thế nào? DN Việt có những khó khăn và thuận lợi nào khi thực hiện chuyển đổi kép? Ngành nghề nào sẽ đi tiên phong trong xu hướng chuyển đổi kép?

Chuyển đổi kép vẫn còn là một từ ngữ khá mới đối với DN Việt Nam. Nếu như trước đây thường chỉ nói về chuyển đổi số thì hiện nay nói về cả việc phát triển xanh, phát triển bền vững. Chính phủ Việt Nam cam kết giảm phát thải ròng bằng 0 với mục tiêu Net Zero vào năm 2050. Đồng hành với việc đó, DN cần hướng tới yếu tố song hành của chuyển đổi số cùng với chuyển đổi xanh tạo nên chuyển đổi kép. DN hiểu nhiều về chuyển đổi số, nhưng với chuyển đổi kép thì mới ở giai đoạn đầu.

Khi thực hiện chuyển đổi kép, khó khăn đầu tiên của DN liên quan đến việc cần hiểu chuyển đổi kép là gì, có liên quan gì đến DN của mình, nếu triển khai chuyển đổi kép thì được lợi gì, còn nếu không thì bị ảnh hưởng như thế nào, và nếu làm chuyển đổi kép thì sẽ làm như thế nào. Khi DN chưa hiểu thì sẽ không thể đầu tư để thực thi chuyển đổi kép. Tuy nhiên, cùng với khó khăn thì việc đang ở giai đoạn đầu của chuyển đổi kép cũng là một thuận lợi. Bởi khi thực thi quá trình chuyển đổi kép từ đầu, DN có thể có kế hoạch tổng thể đi từ chuyển đổi số, chuyển đổi xanh tránh phải làm đi làm lại, tốn kém nguồn lực cũng như bỏ lỡ cơ hội cạnh tranh. Việc này cũng giống như xây một ngôi nhà từ mảnh đất trống sẽ có nhiều cơ hội để tối ưu từ thiết kế đến thi công so với sửa chữa một ngôi nhà. Việt Nam là quốc gia xuất khẩu, tham gia rất sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu. DN sản xuất, xuất khẩu sẽ đi tiên phong trong chuyển đổi kép, có thể đồng hành cùng các đối tác tài chính, ngân hàng về nguồn vốn thực thi chuyển đổi kép.

Doanh nghiệp (DN) sản xuất, xuất khẩu sẽ tiên phong trong chuyển đổi kép và có thể đồng hành cùng các đối tác tài chính, ngân hàng về nguồn vốn thực thi chuyển đổi kép – theo TS. Lê Hùng Cường, Phó Tổng Giám đốc FPT Digital.

Là một đơn vị tư vấn chuyển đổi số, FPT Digital có những nhắn gửi gì đến DN, thưa ông?

Rất nhiều doanh nghiệp kiên trì thực thi một cách hiệu quả chương trình chuyển đổi số. Hành trình chuyển đổi số không hề dễ dàng, khó nhất là bước đầu tiên, nhưng cũng đầy khó khăn ở những bước cuối cùng trước khi đạt được thành công. Bước sang 2024, chúng tôi mong DN vững bước và quyết tâm với chương trình chuyển đổi, tận dụng được mọi ưu điểm của chuyển đổi số để góp phần không những giúp cho chính bản thân DN mà còn giúp cho thế hệ mai sau trên hành trình phát triển. Tôi xin chúc mừng những DN đã gặt hái được thành công trong chương trình chuyển đổi số trong năm 2023.

Ông có thể cho biết kế hoạch của FPT Digital trong năm 2024?

Năm 2024, FPT tiếp tục là đối tác tin cậy, đồng hành của quý DN trong chuyển đổi số. FPT Digital tiếp tục mở rộng tư vấn chuyển đổi kép, giúp DN có được chiến lược, lộ trình và triển khai chuyển đổi đạt hiệu quả toàn diện và phát triển bền vững. Thực hiện sứ mệnh góp phần thúc đẩy chương trình chuyển đổi số quốc gia, đội ngũ chuyên gia FPT Digital trong lĩnh vực chuyển đổi số và chuyển đổi xanh không ngừng kết hợp cùng các đối tác hàng đầu trên thế giới để mang những kiến thức đa dạng, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn quý giá tới cộng đồng DN thông qua chuỗi sản phẩm truyền thông như DxTalks, DxReport, DxHub, DxRank… Trong năm 2024, chúng tôi sẽ phát triển FPT Digital để bất cứ khi nào DN nghĩ đến chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, chuyển đổi kép thì FPT Digital sẽ là cái tên đầu tiên lãnh đạo DN nghĩ tới.

Tin tức khác
01. Kinh nghiệm chuyển đổi số Thiên Long giúp đột phá giá trị kinh doanh 02. Tập đoàn Petrolimex và FPT Digital khởi động dự án Tư vấn xây dựng Chiến lược Chuyển đổi số 03. FPT Digital đào tạo Chiến lược Chuyển đổi số tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam 04. Chiến lược ESG – Lợi thế cho các doanh nghiệp gọi vốn và thu hút đầu tư
Đăng kí theo dõi ngay!
Cập nhật những xu hướng và phân tích mới nhất về chuyển đổi số với các bản tin điện tử của FPT Digital.


    Tìm hiểu về chuyển đổi số cho doanh nghiệp
    Xác nhận