Trí tuệ nhân tạo tổng quát AGI – Cơ hội ứng dụng trong doanh nghiệp Việt Nam
Tin tức

Trí tuệ nhân tạo tổng quát AGI – Cơ hội ứng dụng trong doanh nghiệp Việt Nam

Trong DxTalks S2EP10, các chuyên gia sẽ thảo luận về một chủ đề rất nóng hiện nay là Generative AI – Trí tuệ nhân tạo tổng quát và tìm hiểu cách công nghệ này đang được áp dụng với ngành tài chính ngân hàng cùng các ngành khác.

DxTalks S2EP10 hai có chủ đề “Trí tuệ nhân tạo tổng quát AGI – Cơ hội ứng dụng trong doanh nghiệp Việt Nam”. Chương trình có sự tham gia của ba chuyên gia: ông Nguyễn An Nguyên – Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Trusting Social, ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc khối Công nghệ thông tin Techcombank, ông Dương Quốc Tú – Phó Giám đốc khối ngân hàng số và khối ngân hàng bán lẻ SHB.

Mở đầu, để giải thích nhanh Generative AI – AGI thực sự có nghĩa là gì, ông Nguyễn An Nguyên đã ví AGI như một cuộc đại cách mạng bởi dự báo nó sẽ biến đổi tất cả các ngành công nghiệp, bắt đầu từ các ngành công nghiệp tri thức như ngân hàng, tài chính, giáo dục, sau đó là chính phủ, các dịch vụ chuyên môn và sau đó chúng ta sẽ phá vỡ ngành sản xuất và các ngành công nghiệp vật chất khác. Ông nói: “Chúng ta đã có tia lửa đầu tiên của AGI thông qua GPT-4 và một bằng chứng là hiện nay, trong nhiểu lĩnh vực đã không thể phân biệt được giữa những gì được tạo ra bởi chat GPT so với con người. Đó được gọi là “thử nghiệm Touring”, nơi hiện nay bạn không thể phân biệt được giữa hai thứ này, thậm chí open AI cũng phải từ bỏ mô hình của riêng mình để dự đoán những gì được tạo ra bởi AI. Khi một cỗ máy có thể suy luận như con người và bắt đầu hoạt động, nó sẽ biến đổi nền kinh tế thế giới”.

Sự tác động của AGI với mỗi ngành sẽ khác nhau nhưng đều sẽ gây áp lực trong cuộc chạy đua ứng dụng này với các DN kinh doanh cùng lĩnh vực. Ví dụ, với ngành tài chính ngân hàng, một ngành hạ tầng quan trọng của nền kinh tế và việc cấp phép kinh doanh rất chặt chẽ. Như một công cụ thấu hiểu và chăm sóc khách hàng tuyệt vời, AGI có thể giúp các NH phục vụ khách hàng hiệu quả hơn gấp chục lần so với truyền thống, do đó nếu có một NH ứng dụng để thực hiện điều này thì có thể gây ảnh hưởng ngay tới những NH khác. Điều này tương tự như khi một ngân hàng có ứng dụng Mobile Banking, nó tạo ra áp lực buộc ngân hàng khác phải đáp ứng theo cùng một tiêu chuẩn đó.

Vì vậy, ông Nguyên đưa ra nhận định: “Chúng ta đang ở trong thời kỳ bình lặng trước khi có cơn bão công nghệ nhưng một khi ai đó chứng minh khái niệm đó và cải thiện trải nghiệm của khách hàng thì cuộc đua công nghệ sẽ bắt đầu”.

Các chuyên gia: ông Nguyễn An Nguyên, ông Nguyễn Anh Tuấn và ông Dương Quốc Tú tại DxTalks S2EP10

Ông Dương Quốc Tú – Phó Giám đốc khối ngân hàng số và khối ngân hàng bán lẻ SHB chỉa sẻ rõ hơn về việc ứng dụng AGI trong NH. Ông cho rằng, nếu chúng ta biết cách khai thác và sử dụng mô hình một cách đúng đắn thì sẽ nhận được tất cả năng suất cũng như lợi ích của công nghệ. Ngân hàng cũng là một doanh nghiệp với một chuỗi các hoạt động.Và chuỗi hoạt động này phải phục vụ khách hàng. Vì vậy, với một bên là khách hàng bán lẻ và bên còn lại là khách hàng doanh nghiệp thì nền tảng của chuỗi giá trị khách hàng này là các dịch vụ vận hành và hỗ trợ chạy song song. Do đó, bắt đầu với chuỗi giá trị, với trải nghiệm khách hàng thì AI có tiềm năng rất lớn ở đó.

“Tôi nghĩ rằng mọi chức năng trong ngân hàng đều có thể hưởng lợi từ 10 đến 50% khi áp dụng các phiên bản khác nhau của công nghệ AI”, ông Tú nhận xét.

Vậy làm thế nào để thực hiện điều đó? Để làm được điều đó, cần định hình rõ về cấu trúc kinh doanh của tổ chức, xác định các thành phần có thể được hưởng lợi và ứng dụng nào có thể giúp đáp ứng nhu cầu đó, cuối cùng chuyển sang giai đoạn thực hiện triển khai và trích xuất các giá trị mới. Khi có một lộ trình rõ ràng, doanh nghiệp nhận được lợi ích tổng hợp của tất cả các hoạt động này mà không bị lãng phí nguồn lực khi triển khai, ông Tú cho biết.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc khối Công nghệ thông tin Techcombank nhắc lại lần nữa, nếu doanh nghiệp không chuyển đổi, không tái tạo chính mình, doanh nghiệp sẽ sớm trở thành một con khủng long thời tiền sử. Ông cũng nhất trí về việc doanh nghiệp phải đảm bảo rằng có cấu trúc phù hợp, ý chí phù hợp và tư duy phù hợp được đặt ra trước khi thực sự thực hiện bất kỳ mong muốn nào trong ứng dụng AGI. Nếu không có hệ thống hỗ trợ phù hợp, hệ thống hỗ trợ ra quyết định hoặc bất cứ thứ gì tương tự, thì công nghệ hoặc bất cứ thứ gì bạn đang cố gắng chuyển đổi có thể sẽ tốn nhiều công sức mà không mang lại nhiều hiệu quả.

CEO Trusting Social – ông Nguyên đã khép lại buổi DxTalks chuyên sâu về ứng dụng AGI bằng cam kết: “Tôi dành nhiều thời gian để suy nghĩ về tương lai và về cách nhân loại sẽ thay đổi và chúng ta có thể trở thành một lực lượng tích cực như thế nào trong sự thay đổi khá dữ dội trong những năm tới. Vì vậy, nó cũng là về trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm xã hội và đặt mình vào tư duy của tương lai, không phải tư duy của việc “ồ, nó sẽ phá vỡ doanh nghiệp của tôi và do đó tôi sẽ phòng thủ về nó”.

Tin tức khác
01. Tổng giám đốc FPT Digital: Sự bùng nổ của AI đang tạo đà mạnh mẽ cho hoạt động Chuyển đổi số 02. FPT Digital đào tạo nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho cán bộ công nhân viên của Tổng Công ty Tín Nghĩa 03. FPT Digital tư vấn CĐS cho Gas South, hướng tới phát triển bền vững 04. FPT Digital đào tạo Chiến lược Chuyển đổi số tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam
Đăng kí theo dõi ngay!
Cập nhật những xu hướng và phân tích mới nhất về chuyển đổi số với các bản tin điện tử của FPT Digital.


    Tìm hiểu về chuyển đổi số cho doanh nghiệp
    Xác nhận