Ứng dụng công nghệ trong mảng dịch vụ xét nghiệm y tế
Digital Strategy

Ứng dụng công nghệ trong mảng dịch vụ xét nghiệm y tế

Những thay đổi trong mô hình chăm sóc sức khỏe, những tiến bộ đột phá về công nghệ trong lĩnh vực y tế cùng những thay đổi trong các chuẩn mực chăm sóc bệnh nhân, tất cả đều góp phần vào một kỷ nguyên mới của y học nói chung và cho mảng xét nghiệm y tế nói riêng.

Tổng quan chung về xét nghiệm y tế

Xét nghiệm y tế là một thủ tục y tế được thực hiện nhằm mục đích phát hiện, chẩn đoán hoặc theo dõi bệnh, quá trình bệnh, tính nhạy cảm hoặc để xác định quá trình điều trị. Các xét nghiệm y tế liên quan đến hóa học lâm sàng và chẩn đoán phân tử, và thường được thực hiện trong phòng thí nghiệm y tế. (1)

Sự gia tăng trong tỷ lệ mắc bệnh làm tăng áp lực lên các phòng thí nghiệm nội bộ của các bệnh viện và phòng khám. Quy mô thị trường dịch vụ phòng thí nghiệm lâm sàng toàn cầu dự kiến sẽ tăng 19.92 tỷ USD trong giai đoạn 2019-2023 và tăng trưởng với tốc độ CAGR là 6% trong giai đoạn dự báo. (2)

Thị trường dịch vụ xét nghiệm y tế
Thị trường dịch vụ thí nghiệm tham chiếu lâm sàng toàn cầu 2019-2023 (2)

Phòng thí nghiệm lâm sàng hay phòng thí nghiệm y tế là nơi thực hiện các xét nghiệm của bệnh nhân liên quan đến chẩn đoán hoặc phòng ngừa bệnh. Ngành xét nghiệm được ví như nền tảng của sự phát triển y học hiện đại, bước đầu hướng tới những chẩn đoán và phòng ngừa về tình trạng của bệnh nhân thông qua quá trình tiến hành xét nghiệm. Đồng thời, ngành xét nghiệm còn giúp các nhà nghiên cứu tìm ra các căn bệnh lạ, những loại thuốc mới, những chủng loại virus, vi khuẩn có hại hoặc có lợi cho sức khỏe người bệnh.

Các xét nghiệm y tế về chẩn đoán hình ảnh ngày nay cũng đang mang lại nhiều thông tin hơn bao giờ hết. Chúng ta có khả năng theo dõi và hình dung tốt hơn qua các công nghệ tiên tiến như hình ảnh điện tâm đồ, chụp cắt lớp bằng tia X, chụp siêu âm từ tính, v.v. Những phương pháp này cho phép bác sĩ có được hình ảnh có độ phân giải cao và chính xác về cấu trúc giải phẫu và các chức năng vật lý. Sự phát triển sớm các công nghệ này giúp phòng ngừa và điều trị tốt hơn cho bệnh nhân.

Cùng với đó là cơ sở dữ liệu điện tử ngày càng phát triển, củng cố và xây dựng lượng thông tin khổng lồ giúp cải thiện hiệu quả khám chữa bệnh. Bác sĩ và y tá có thể dễ dàng truy cập theo dõi lịch sử kết quả y tế của bệnh nhân, các kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, các dấu hiệu triệu chứng của bệnh nhân và các đơn thuốc bệnh nhân đã và đang sử dụng nếu có.

Đối với bệnh nhân, họ có quyền truy cập tốt hơn vào thông tin y tế của chính mình, cho phép họ có hiểu biết hơn về tình trạng bệnh và quy trình khám chữa bệnh của chính họ.

Một số ứng dụng công nghệ trong mảng dịch vụ xét nghiệm y tế

Medlatec – Dịch vụ xét nghiệm y tế tại nhà và tiện ích thông tin đa kênh

Các xét nghiệm y tế tại nhà đang trở thành điểm sáng cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Y học đang đi đến phòng khách của gia đình bạn. Những dịch vụ xét nghiệm tại nhà là một phần của xu hướng chăm sóc sức khỏe nhằm cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ y tế của bệnh nhân trong tương lai.

Dịch vụ xét nghiệm y tế tại nhà mang đến cho khách hàng những tiện ích lớn, như không cần phải mất thời gian di chuyển và chờ tới lượt tại các cơ sở y tế, họ có thể đặt lịch theo thời gian thích hợp của bản thân và được hưởng sự phục vụ tốt nhất, cá nhân hóa khiến khách hàng luôn có được sự thoải mái. Đặc biệt, dịch vụ này rất thích hợp với những đối tượng tại thời điểm cần đi khám nhưng không có khả năng di chuyển như bị ốm nặng, mệt mỏi, v.v. hoặc những người không có nhiều thời gian để tới các cơ sở y tế.

Medlatec là một đơn vị tiên phong trong việc cung cấp dịch vụ này và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xét nghiệm tại Việt Nam. Dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà được cung cấp với nhiều đổi mới. Khách hàng có thể thực hiện đặt lịch 24/7 với sự phục vụ lên tới 500 tổng đài viên trên đa kênh. Cán bộ nhân viên Medlatec đến thực hiện lấy mẫu xét nghiệm theo yêu cầu của khách hàng.

Khách hàng chủ động trong việc lựa chọn kênh trả kết quả như gửi trả tận nơi, qua email hoặc khách hàng chủ động tra kết quả trên website. Đồng thời, khách hàng có thể nhận tư vấn từ các chuyên gia ngay khi có kết quả. Chính những tiện ích Medlatec mang lại cho khách hàng đã giúp đơn vị nhận được sự quan tâm lựa chọn hàng đầu của khách hàng.

3HCare.in – Cổng thông tin dịch vụ xét nghiệm trực tuyến

3HCare.in – phòng thí nghiệm chẩn đoán được Hội đồng Kiểm định Quốc gia về Phòng thử nghiệm và Hiệu chuẩn Ấn Độ (NABL) công nhận đáng tin cậy nhất của Ấn Độ. Để tránh các tình trạng quá tải trong việc xếp hàng đăng ký xét nghiệm, khám bệnh của khách hàng tại các trung tâm chẩn đoán ở các thành phố lớn, cổng chẩn đoán kỹ thuật số này được vận hành để hỗ trợ khách hàng đặt lịch khám trực tuyến 24/7 nhanh nhất cùng mức giá hợp lý, dựa trên cơ sở thu thập mẫu xét nghiệm tại nhà mọi lúc nọi nơi tại Delhi, Noida, NCR.

3HCare.in hợp tác với trên 300 phòng thí nghiệm giúp khách hàng chọn địa điểm và thời gian thích hợp nhất để thực hiện dịch vụ xét nghiệm (3). Cùng với đó, 3HCare trả kết quả xét nghiệm cho khách hàng qua chính kênh trực tuyến của 3HCare.in. Mọi dữ liệu hoàn chỉnh đều được lưu trữ tại một đầu mối để dễ dàng truy cập và xem lại. Cổng thông tin đã và đang giúp khách hàng loại bỏ sự bất tiện khi phải chờ đợi để thực hiện xét nghiệm hoặc lấy kết quả trực tiếp tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố – Hệ thống CNTT ứng dụng làm gia tăng giá trị cung ứng các dịch vụ xét nghiệm

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố nằm trong top 3 bệnh viện chuyên khoa Nhi tuyến cuối của thành phố với các trang thiết bị hiện đại. Bệnh viện trang bị hệ thống máy xét nghiệm hiện đại với năng suất lên tới 1.200 thử nghiệm mỗi giờ.

Các thiết bị đều được kết nối với hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện đảm bảo dữ liệu được lưu trữ, quản lý tập trung thuận tiện cho việc truy suất. Kết quả xét nghiệm được truyền từ các thiết bị đến hệ thống trung tâm và chuyển tới các đơn vị liên quan nên bác sĩ nhận được kết quả tức khắc, giảm thời gian chờ kết quả của bệnh nhân.

Bên cạnh đó, bệnh viện còn trang bị hệ thống vận chuyển vật mẫu xét nghiệm tự động từ các khoa đến trung tâm để phân loại sau đó tiếp tục được chuyển đến đúng khoa xét nghiệm thực hiện.

Công nghệ này giúp tiết kiệm thời gian, nhân lực trong việc tiếp nhận và vận chuyển vật mẫu tại các khoa. Thời gian vận chuyển từ khu vực xa nhất đến trung tâm chỉ trong vài giây, điều này cũng giúp nhân viên thực hiện tác vụ vận chuyển bệnh phẩm tránh được các nguy cơ phơi nhiễm bệnh trong quá trình vận chuyển.

Đặc biệt, mỗi mẫu bệnh phẩm tại bệnh viện đều được gắn một mã barcode duy nhất. Nhân viên tại trung tâm chỉ cần thực hiện quét mã để xác nhận mẫu bệnh phẩm và xem thông tin chỉ định xét nghiệm. Việc sử dụng mã code giúp thực hiện đúng các xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ cho đúng mẫu bệnh phẩm, đúng người bệnh, và trả đúng kết quả.

 

Nhu cầu sử dụng dịch vụ xét nghiệm y tế sẽ ngày một lớn cùng với số lượng loại xét nghiệm được thực hiện gia tăng bởi ngày càng nhiều căn bệnh xuất hiện trong đời sống tác động bởi chất lượng môi trường, thực phẩm thiếu an toàn, v.v. Để đáp ứng được nhu cầu lớn của con người trong việc chăm sóc sức khỏe, ngành y tế nói chung và dịch vụ xét nghiệm y tế nói riêng cần có sự chuyển đổi.

Việc ứng dụng ngày càng nhiều các giải pháp công nghệ trong chăm sóc sức khỏe là một trong những yếu tố thúc đẩy sự phát triển và công nghệ hóa phòng thí nghiệm để thực hiện các dịch vụ xét nghiệm. Các cơ sở y tế càng hiện đại hóa, chú trọng cung cấp cho người dân các dịch vụ đảm bảo an toàn, tiết kiệm và thuận tiện nhất sẽ nhận được sự quan tâm và lựa chọn sử dụng dịch vụ của khách hàng ngày càng lớn.

 

 

Nguồn tham khảo
(1) Wiki. n.d. Xét nghiệm y tế.
(2) Tecnavio. 2019. Clinical Reference Laboratory Services Market by Service, End-users, Application, and Geography – Global Forecast and Analysis 2019-2023.
(3) BGR.in. 2017. Online portal 3HCare.in launched for medical tests at home.

Nghiên cứu nổi bật
01. Xu hướng khách hàng trong ngành đá quý 02. Công nghệ BIM giúp nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm bất động sản 03. Sự biến chuyển hướng đến phát triển bền vững của doanh nghiệp sản xuất 04. Sở hữu trí tuệ tại Việt Nam: hiện trạng bảo vệ và khai thác tài sản trí tuệ
Đăng kí theo dõi ngay!
Cập nhật những xu hướng và phân tích mới nhất về chuyển đổi số với các bản tin điện tử của FPT Digital.


    Tìm hiểu về chuyển đổi số cho doanh nghiệp
    Xác nhận