Ngành công nghiệp thực phẩm: thực hiện cam kết bền vững chống lại sự nóng lên toàn cầu
Internet of Thing

Ngành công nghiệp thực phẩm: thực hiện cam kết bền vững chống lại sự nóng lên toàn cầu

Ngành công nghiệp thực phẩm đang đối mặt với một vấn đề quan trọng: đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thực phẩm trên toàn cầu trong khi giảm thiểu tác động môi trường. Với sự gia tăng dân số, sản xuất thực phẩm đang tăng lên, góp phần đáng kể vào việc phát thải khí nhà kính và suy thoái môi trường. Tuy nhiên, một làn sóng thay đổi đang lan tỏa trong ngành này, do sự yêu cầu của người tiêu dùng và những quan ngại về môi trường. Bài viết này khám phá các xu hướng và sáng kiến quan trọng đang tạo nên một tương lai thực phẩm bền vững hơn.

I. Vì sao ngành công nghiệp thực phẩm cần quan tâm đến yếu tố phát triển bền vững

Ngành công nghiệp thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc gia trên toàn thế giới, nhưng dân số toàn cầu đang gia tăng đang thúc đẩy nhu cầu sản xuất thực phẩm tăng lên một cách đáng kể. Đáng tiếc, sản xuất thực phẩm chịu trách nhiệm cho một phần ba tổng lượng khí nhà kính do con người tạo ra, trong đó việc sử dụng động vật để sản xuất thịt gây ra gấp đôi ô nhiễm so với việc sản xuất thực phẩm từ thực vật. Toàn bộ hệ thống sản xuất thực phẩm, bao gồm máy móc, phân bón và vận chuyển, phát thải tổng cộng 17,3 tỷ tấn khí nhà kính hàng năm. Mức phát thải này vượt quá tổng lượng phát thải của Hoa Kỳ và chiếm 35% tổng lượng phát thải toàn cầu (Milman, 2021).

Điều này khiến ngành công nghiệp thực phẩm trở thành một nguyên nhân chính gây nóng lên toàn cầu và phát thải khí nhà kính. Cân bằng việc cung cấp đủ thực phẩm cho dân số đang gia tăng trong khi giảm thiểu tác động môi trường là một thách thức đáng kể của thế kỷ 21. Để giải quyết thách thức này, việc chuyển đổi sang các phương pháp bền vững và giảm lượng khí thải carbon của ngành công nghiệp là điều rất quan trọng. Bài viết này khám phá những nỗ lực và sáng kiến của ngành công nghiệp thực phẩm để chống lại hiện tượng nóng lên toàn cầu và tạo ra một tương lai bền vững hơn.

II. Các xu hướng phát triển bền vững trong ngành công nghiệp thực phẩm

 

ngành công nghiệp thực phẩm
Hình 1: Các xu hướng phát triển bền vững trong ngành công nghiệp thực phẩm

1. Quản lý nguồn cung và chuỗi cung cấp bền vững

Các thực tiễn quản lý nguồn cung và chuỗi cung cấp bền vững đang cách mạng hóa cách tiếp cận bền vững của ngành thực phẩm. Người tiêu dùng ngày nay yêu cầu sự minh bạch và trách nhiệm trong sản xuất và nguồn cung cấp thực phẩm. Các công ty đang đáp ứng bằng cách tập trung vào việc mua hàng có trách nhiệm, giảm thiểu tác động môi trường và ưu tiên phúc lợi xã hội. Điều này vượt ra ngoài việc chứng nhận, bao gồm việc đánh giá toàn diện các thực tiễn của nhà cung cấp, bao gồm tiêu chuẩn lao động, bảo tồn đa dạng sinh học và giảm lượng khí thải carbon. Việc áp dụng nguồn cung và chuỗi cung cấp bền vững giúp các công ty phù hợp với giá trị của người tiêu dùng và đóng góp vào hệ thống thực phẩm bền vững và có đạo đức.

Hình 2: Áp dụng nguồn cung và chuỗi cung cấp bền vững trong ngành thực phẩm

2. Bao bì bền vững

Bao bì bền vững đang nhận được sự chú ý trong ngành thực phẩm do lo ngại về ô nhiễm nhựa và nhu cầu về giải pháp thân thiện với môi trường. Điều này bao gồm sử dụng các vật liệu tái sinh hoặc tái chế, giảm lượng chất thải và tối ưu hóa thiết kế để có thể tái chế hoặc phân hủy sinh học. Các công ty đang áp dụng các tùy chọn phân hủy sinh học, phân hủy compost hoặc có thể sử dụng lại để đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng. Bao bì bền vững nhằm giảm lượng chất thải, bảo vệ tài nguyên và làm giảm tác động môi trường. Những nỗ lực này phù hợp với mục tiêu bền vững chung. Bằng cách giảm sự phụ thuộc vào nhựa dùng một lần, doanh nghiệp giảm lượng khí thải carbon và giảm chất thải bao bì. Bao bì bền vững giáo dục và tương tác với người tiêu dùng, thể hiện trách nhiệm môi trường. Sự hợp tác với nhà cung cấp, nhà bán lẻ và cơ sở tái chế cải thiện cơ sở hạ tầng tái chế. Ưu tiên bao bì bền vững đóng góp vào nhiệm vụ bền vững bằng cách giảm tác động môi trường, bảo vệ tài nguyên và đáp ứng mong đợi của người tiêu dùng đối với các sản phẩm có ý thức về môi trường.

3. Công nghệ và đổi mới

Công nghệ và đổi mới đang biến đổi ngành thực phẩm, cách mạng hóa quá trình sản xuất, chế biến và phân phối. Các tiến bộ trong nông nghiệp chính xác, IoT, trí tuệ nhân tạo và blockchain nâng cao hiệu suất, khả năng theo dõi và bền vững. Nông nghiệp chính xác tối ưu hóa quản lý tài nguyên, giảm sử dụng nước và phân bón trong khi tối đa hóa sản lượng. IoT cho phép giám sát thời gian thực, cải thiện hiệu suất năng lượng và giảm lãng phí. Blockchain tăng cường tính minh bạch, thúc đẩy việc mua sắm có đạo đức và giảm gian lận thực phẩm. Công nghệ cải thiện năng suất, giảm tác động môi trường và đáp ứng nhu cầu của hệ thống thực phẩm bền vững. Những tiến bộ này thúc đẩy tính bền vững trong ngành thực phẩm. Nông nghiệp thông minh giảm sử dụng nước và diện tích đất. Các đổi mới trong chế biến và đóng gói thực phẩm giảm lãng phí và bảo quản chất lượng. Phân tích dữ liệu và học máy tối ưu hóa quyết định, giảm lãng phí và khí thải. Quản lý chuỗi cung ứng dựa trên dữ liệu giảm lãng phí thực phẩm và khí thải từ vận chuyển. Cuối cùng, công nghệ tạo điều kiện cho ngành thực phẩm phát triển các thực tiễn bền vững, tăng cường hiệu suất tài nguyên và xây dựng một hệ thống thực phẩm linh hoạt.

Hình 3: Ứng dụng công nghệ trong ngành thực phẩm góp phần cách mạng hóa quá trình sản xuất, chế biến và phân phối

4. Sự hợp tác và các tiêu chuẩn ngành

Hợp tác và tiêu chuẩn ngành đang thúc đẩy một làn sóng bền vững trong ngành thực phẩm. Các nhà lãnh đạo lớn như Danone, Mars, Nestlé và Unilever cùng nhau hợp tác thông qua các sáng kiến như Liên minh chính sách lương thực bền vững (Sustainable Food Policy Alliance) chia sẻ các quyền hạn tốt nhất và ủng hộ các chính sách bền vững. Điều này thúc đẩy sự đổi mới và tiêu chuẩn ngành như Hội đồng Quản lý Rừng (Forest Stewardship Council), bảo vệ đa dạng sinh học và thúc đẩy quản lý rừng có trách nhiệm. Tương tự, Cool Farm Alliance kết nối các nhà sản xuất thực phẩm, nhà bán lẻ và nhà nghiên cứu để đo lường và giảm tác động môi trường của nông nghiệp. Hợp tác cung cấp hướng dẫn rõ ràng, minh bạch và trách nhiệm, thúc đẩy sự thay đổi hệ thống và kết nối các nỗ lực bền vững trong toàn bộ chuỗi giá trị. Bằng cách tận dụng ảnh hưởng tập thể, ngành thực phẩm giải quyết những thách thức phức tạp và xây dựng một tương lai bền vững hơn.

III. Đề xuất cho doanh nghiệp và tổ chức

Các đề xuất cụ thể cho doanh nghiệp và tổ chức để cam kết bền vững chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu bao gồm áp dụng các phương pháp nông nghiệp tái tạo, đầu tư vào năng lượng tái tạo, triển khai quản lý chuỗi cung ứng bền vững, giảm lãng phí thực phẩm và thúc đẩy bao bì bền vững. Để đóng góp vào ngành công nghiệp thực phẩm bền vững, doanh nghiệp có thể hỗ trợ cộng đồng nông nghiệp, giáo dục người tiêu dùng, tạo điều kiện cho hợp tác, ủng hộ thay đổi chính sách và đo lường và báo cáo hiệu suất bền vững.

Mặc dù gặp phải những thách thức, quá trình chuyển đổi về bền vững trong ngành thực phẩm đang diễn ra. Các xu hướng chính như chế độ ăn chay dựa trên thực vật, nguồn cung ứng bền vững, bao bì đổi mới và các sáng kiến hợp tác mở đường cho tương lai. Bằng cách triển khai các giải pháp thực tế như nông nghiệp tái tạo, năng lượng tái tạo và giảm lãng phí, doanh nghiệp có thể đóng góp vào một tương lai bền vững cho ngành thực phẩm, đảm bảo an ninh cho các thế hệ tương lai. Sự hợp tác, đổi mới và cam kết chung trong bảo vệ hành tinh của chúng ta là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng một hệ thống thực phẩm bền vững.

 

 

Nguồn tham khảo
Milman. 2021. Meat accounts for nearly 60% of all greenhouse gases from food production, study finds. The Guardian.

Nghiên cứu nổi bật
01. Tối ưu quản lý chuỗi cung ứng ngành bán lẻ 02. Hệ thống khuyến nghị – AI best practices 03. Trải nghiệm số nhân viên trong hành trình chuyển đổi số của doanh nghiệp sản xuất 04. Tương lai không xa của đô thị Việt Nam
Đăng kí theo dõi ngay!
Cập nhật những xu hướng và phân tích mới nhất về chuyển đổi số với các bản tin điện tử của FPT Digital.

    Tìm hiểu về chuyển đổi số cho doanh nghiệp
    Xác nhận