Skywise – Trái tim của ngành hàng không
Internet of Thing

Skywise – Trái tim của ngành hàng không

Chuyển đổi số trong ngành hàng không đang diễn ra mạnh mẽ, trong đó việc tận dụng lượng lớn dữ liệu được tạo ra đóng vai quan trọng và có khả năng thay đổi ngành hàng không. Vậy điều gì đã khiến Skywise – một nền tảng dữ liệu hàng không mở được ra mắt vào năm 2017 trở thành một mảnh ghép quan trọng thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành hàng không?

Ngành hàng không nổi tiếng với sự phức tạp trong hoạt động với hàng tỷ hành khách di chuyển hàng năm giữa các thành phố, quốc gia và lục địa trong những chiếc máy bay được trang bị phức tạp, được hỗ trợ bởi hệ sinh thái rộng lớn của các doanh nghiệp khổng lồ trong ngành và một cơ sở hạ tầng đã được thiết lập đầy đủ. Như với tất cả các ngành công nghiệp phức tạp khác, một lượng lớn dữ liệu được tạo ra liên tục bởi ngành công nghiệp hàng không. Máy bay thương mại thế hệ mới có thể sản xuất hơn 30GB mỗi ngày (đo hơn 40.000 thông số hoạt động cho các bộ phận và hệ thống khác nhau). Các hãng hàng không tạo ra một lượng lớn dữ liệu như dữ liệu thương mại, dữ liệu lịch trình và dữ liệu hoạt động của từng chuyến bay được Gha lại bởi phi công, tiếp viên hàng không, kỹ sư, bảo trì, đại diện sân bay, v.v. Các nhà cung cấp và các đơn vị sản xuất OEM cũng là một nguồn thông tin quan trọng với rất nhiều giao dịch khác nhau trong một chuỗi giá trị phức tạp của ngành hàng không. Dữ liệu có khả năng thay đổi ngành hàng không, nhưng cho đến hiện nay chưa đơn vị nào đang đặt câu hỏi đúng. Nếu dữ liệu được thu thập ở quy mô toàn ngành hàng không thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu mọi quyết định hàng ngày được đưa ra ngay lập tức nhờ vào dữ liệu? Điều gì sẽ xảy ra nếu chi phí được lập dựa trên mức độ hiệu suất của doanh nghiệp?

Tổng quan về ngành hàng không

Ngành hàng không có một hệ sinh trải rộng trải dài trên nhiều lĩnh vực từ hoạt động sản xuất linh kiện liên quan đến ngành hàng không, công nghiệp hỗ trợ, các đơn vị phát triển ứng dụng trên nền tảng cũng như toàn bộ thông tin liên quan đến khách hàng,và còn nhiều dư địa để phát triển trong tương lai.

Hình 1: Tổng quan về ngành hàng không

Skywise là câu trả lời phù hợp với sự phát triển nhanh chóng của ngành hàng không

Ngành hàng không toàn cầu liên tục tìm kiếm phương thức quản lý chi phí (bảo dưỡng, tối ưu hóa đội bay, hiệu suất máy bay) vì điều này có ảnh hưởng đến các chi phí nằm ngoài tầm kiểm soát (giá nhiên liệu, thuế, xu hướng tăng trưởng toàn cầu, v.v). Trong bối cảnh đó, các nhà sản xuất máy bay tìm cách tạo sự khác biệt bằng cách cung cấp các dịch vụ sau bán hàng ưu việt để giảm thiểu chi phí vận hành hoạt động máy bay. Vào tháng 6 năm 2017, Airbus đã ra mắt nền tảng dữ liệu hàng không mở Skywise nhằm “hỗ trợ quá trình chuyển đổi số của toàn bộ ngành và gia tăng giá trị cho hoạt động của khách hàng”, một nền tảng siêu kết nối kỹ thuật số, một hệ sinh thái được bảo mật cao, dễ nhận thức và liên quan đến ngành hàng không.

ngành hàng không, skywise
Hình 2: Hệ sinh thái ngành hàng không liên quan đến Skywise

Bằng cách hợp tác với một doanh nghiệp hiện đã có sản phẩm thay vì xây dựng toàn bộ nền tảng ban đầu, Airbus đã đẩy nhanh chu kỳ phát triển, giảm chi phí đầu tư ban đầu và thời gian cần thiết để triển khai hệ thống đầy đủ và sẵn sàng. Để giảm bớt những lo ngại về bảo mật dữ liệu liên quan đến dữ liệu cá nhân, Skywise cho phép khách hàng duy trì quyền sở hữu dữ liệu và chỉ sử dụng dữ liệu ẩn danh cho nền tảng này. Bên cạnh đó, Airbus thiết kế một số quy trình và luồng làm việc dữ liệu cho phép các doanh nghiệp tiếp cận với những bài toán cơ bản nhất để giảm bớt các yêu cầu ban đầu cần về năng lực phân tích dữ liệu khi triển khai trên nền tảng này. Mục tiêu là cho phép nền tảng này được sử dụng bởi cả người dùng kỹ thuật và không kỹ thuật ở phía các hãng hàng không. Skywise dựa trên cơ sở dữ liệu lớn nhất được thu thập trên toàn bộ thị trường và với số lượng hơn 20.000 kỹ sư cung cấp cho từng khách hàng nền tảng dữ liệu chi tiết và liên tục được cải tiến, cập nhật. Mỗi giải pháp hoạt động có thể hoạt động đơn lẻ và dễ dạng tích hợp trên tổng thể hệ thống, có thể thích ứng để phù hợp với mọi nhu cầu cụ thể, mở rộng ra cho bất kỳ ý tưởng trong ngành và cho phép người dùng kết nối, chia sẻ, tối ưu hóa và dự đoán một cách đơn giản, hiệu quả.

Từ bảo trì, bảo dưỡng kỹ thuật cho đến vận hành chuyến bay, Skywise cho phép các bên liên quan trong hệ sinh thái hàng không đưa ra quyết định chính xác nhất dựa trên dữ liệu và cung cấp những cơ hội tốt nhất để phát triển. Tất cả những gì cần là một nền tảng chung để giải phóng tiềm năng của dữ liệu. Skywise tạo ra giá trị cho các hãng hàng không và các đơn vị khác trong hệ sinh thái bằng cách cung cấp cho họ một nền tảng mạnh mẽ tích hợp nhiều hệ thống mà trước đây thường được thực hiện rời rác ở hầu hết các hãng hàng không. Sử dụng các công cụ phân tích nâng cao trên nền tảng Skywise, các hãng hàng không có thể tạo ra các hoạt động báo cáo ngay khi không phải một người có hiểu biết chi tiết về CNTT. Một số ví dụ về các dự án hoặc vấn đề đã được nền tảng giải quyết như sau: giảm các vấn đề bảo trì và ngăn chặn sự chậm trễ trong việc bảo dưỡng thiết bị, xác định các dạng lỗi và dự đoán lỗi bằng cách sử dụng AI, tăng hiệu quả sử dụng nhiên liệu, tối ưu hóa việc thay thế bộ phận, giảm chi phí vận hành và tự động hóa việc báo cáo một số văn bản quy định.

Các hãng hàng không có thể lưu trữ các ứng dụng phân tích và vận hành trên Skywise dựa trên các dữ liệu phân tích của chính họ. Nhiều hãng hàng không không người thực hiện phân tích cũng như hệ thống sẵn có để tự tạo ra một nền tảng như vậy, và Skywise cho phép tất cả sử dụng dựa trên hệ thống quản lý dữ liệu hiện đại. Lợi ích chính đối với Airbus là nền tảng được thiết kế theo cách mà các hãng hàng không và các đơn vị trong hệ sinh thái hàng không có thể chia sẻ một phần dữ liệu trực tiếp theo thời gian thực. Sự hợp tác và tập trung dữ liệu này giữa các bên liên quan khác nhau cho phép Skywise phản hồi và hỗ trợ các vấn đề hoạt động quan trọng nhanh hơn, đồng thời có thể giúp các hãng hàng không ngăn ngừa các vấn đề trước khi chúng gây ra sự chậm trễ hoặc gián đoạn khác trong hoạt động của họ.

easyJet triển khai nền tảng Skywise của Airbus để bảo trì tiên đoán đội bay

Airbus và easyJet đã triển khai nền tảng dữ liệu Skywise cho phép nâng cao năng lực bảo trì dự đoán trên toàn đội bay. Khả năng này đã ngăn chặn thành công các chậm trễ về mặt kỹ thuật thường gây ra việc loại bỏ các bộ phận của máy bay bao gồm bộ tạo truyền động tích hợp (IDG), van áp suất cao (HPV) và máy đo độ cao vô tuyến. Thông qua sự hợp tác chặt chẽ giữa easyJet và văn phòng thiết kế của Airbus đã có thể giải quyết ‘100 vấn đề hoạt động hàng đầu’ của easyJet. Công việc này đã dẫn đến việc xây dựng và triển khai một ứng dụng được tùy chỉnh hoàn toàn, cho phép thực hiện các hạng mục dễ dàng hành động, tránh sự chậm trễ không cần thiết cho khách hàng. Ngoài ra, easyJet đã sử dụng ‘DataBird’ (ra mắt tại Triển lãm Hàng không Paris với Rockwell Collins là “FOMAX”) trên hai máy bay có dữ liệu kỹ thuật máy bay phong phú nhất để hỗ trợ phần cứng hiện có.

Hình 3: Hãng hàng không easyJet

FPT Software và Airbus hợp tác để thúc đẩy Chuyển đổi số trong ngành hàng không

Không chỉ các hãng hàng không, Skywise còn chú trọng phát triển các ứng dụng trên nền tảng để làm phong phú toàn bộ hệ sinh thái ngành hàng không. Trong đó, FPT Software cung cấp và triển khai bộ giải pháp mới trên nền tảng dữ liệu mở của Airbus cho ngành hàng không, Skywise. Bằng cách tận dụng khả năng của mình trong AI, Machine Learning, Cloud, v.v., nhằm hỗ trợ những người dùng trong lĩnh vực này đạt được lợi thế cạnh tranh và chuẩn bị cho sự khởi động lại mạnh mẽ. Các giải pháp này có thể giúp tối ưu hóa mức tiêu thụ chất lỏng, giảm chi phí vận hành, tăng cường hoạt động trên nhiều chức năng khác nhau, bao gồm hậu cần, chuỗi cung ứng, quản lý phi hành đoàn, bảo trì máy bay và lập kế hoạch tuyến đường.

Chuyển đổi số mang lại cơ hội to lớn đối với hệ sinh thái ngành hàng không và nền tảng Skywise là một mảnh ghép quan trọng để hoàn thành bức tranh tổng thể. Việc nắm bắt các giá trị này sẽ không hề đơn giản, nhưng bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể bắt đầu với một chiến lược xác định giá trị đang bị ảnh hưởng, ưu tiên giá trị sẽ được tạo ra ở đâu và như thế nào, tạo ra sự liên kết của các bên liên quan và xây dựng một lộ trình thực hiện. Đối với hầu hết các doanh nghiệp, lộ trình đó nên bắt đầu bằng cách tập trung vào một hoặc hai lĩnh vực chính nơi có thể mang lại giá trị thực và xây dựng bàn đạp để mở rộng quy mô. Các doanh nghiệp tiên phong trong việc thực hiện điều này một cách hiệu quả sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh lâu dài.

 

 

Nguồn tham khảo
(1) Wing. 2017. Airbus’ Skywise data platform enhances safety, efficiencies
(2) HBS. Digital Innitiative. 2019. Skywise: Bringing Data Analysis to the Airline Industry
(3) IATA Economics Consulting. 2022. Air Passenger Market Analysis
(4) Bureau of Transportation Statistics. 2022. February 2022 U.S. Airline Traffic Data
(5) KPMG. 2019. Aviation 2030 – Disruption and its implications for the aviation sector

Nghiên cứu nổi bật
01. Dự án: Phân công tối ưu nguồn nhân lực phục vụ khách hàng tại tập đoàn viễn thông 02. Chuyển đổi số trong sản xuất, kinh doanh nông sản 03. Tại sao chuyển đổi Agile chưa thành công như kỳ vọng trong ngành ngân hàng Việt Nam? 04. Ngành truyền thông báo chí trong thời đại số – Rộng cửa, rủi ro cao
Đăng kí theo dõi ngay!
Cập nhật những xu hướng và phân tích mới nhất về chuyển đổi số với các bản tin điện tử của FPT Digital.


    Tìm hiểu về chuyển đổi số cho doanh nghiệp
    Xác nhận