Bluetooth Beacon: Bước đột phá hoạt động tiếp thị cá nhân hóa trong ngành FMCG
Internet of Thing

Bluetooth Beacon: Bước đột phá hoạt động tiếp thị cá nhân hóa trong ngành FMCG

Bluetooth – một công nghệ tưởng chừng đã tồn tại lâu đời, nhưng vẫn đang mang trong mình nhiều tiềm năng cần được khai phá. Trải qua một chặng đường dài, chỉ trong những năm gần đây, và đặc biệt là khi đại dịch Covid-19 diễn ra, công nghệ này mới một lần nữa thu hút sự quan tâm của cộng đồng thông qua sự phổ biến của các ứng dụng truy dấu người nhiễm bệnh.

Tổng quan về Bluetooth Beacon

Nếu như trước đây, Bluetooth chủ yếu chỉ được ứng dụng trong việc truyền tải dữ liệu sóng ngắn, giữa thiết bị điện thoại với nhau hoặc định vị đồ vật, thì giờ đây, các Beacon phát ra tín hiệu bluetooth năng lượng thấp (BLE) đã tạo ra một cuộc cách mạng cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực FMCG đặc biệt trong hoạt động tiếp thị, nhằm có được phương thức tùy chỉnh sản phẩm và dịch vụ của mình hướng đến cá nhân hóa từng khách hàng.

Bluetooth beacon là một thiết bị phát sóng vô tuyến Bluetooth nhỏ, không ngừng phát tín hiệu bluetooth năng lượng thấp (BLE). Các điện thoại thông minh hỗ trợ bluetooth ở trong phạm vi hoạt động của bluetooth beacon có khả năng quét và hiển thị về tín hiệu này. Với số lượng người dùng điện thoại thông minh thường xuyên bật Bluetooth ở chế độ ON để phòng trừ khả năng nhiễm bệnh ngày càng gia tăng, các công ty trong lĩnh vực này sẽ có nhiều cơ hội để tăng khả năng bán hàng thông qua việc ứng dụng các thiết bị Beacon.

Thách thức đối với các doanh nghiệp trong ngành FMCG

Đối với các công ty FMCG, việc thu thập dữ liệu về thị hiếu người dùng cũng như cá nhân hóa sản phẩm và nội dung tiếp thị được coi là những thách thức hàng đầu để chiếm lĩnh được thị phần trong cuộc chiến hàng tiêu dùng nhanh.

Hình 1. Những thách thức hàng đầu ảnh hưởng đến việc quản trị chuỗi cung ứng trong ngành FMCG (1)

Để theo kịp nhu cầu thay đổi thường xuyên của người tiêu dùng, nhiều công ty FMCG đã liên tục gia tăng số lượng SKU trong danh mục của mình. Chính điều này đã tạo áp lực vô cùng lớn nhằm đẩy nhanh số lượng hàng bán cho các nhà tiếp thị và kinh doanh của những công ty này. Việc chạy theo xu hướng đa dạng hóa danh mục sản phẩm khi chưa có các giải pháp bán hàng thích hợp đi kèm, đã tạo nên hàng loạt hệ lụy cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp FMCG: sản xuất dư thừa, lãng phí nguyên vật liệu, gia tăng hàng tồn kho cũng như tốn chi phí, thời gian, công sức để quản lý hàng loạt các quy trình, v.v.

Gia tăng khả năng bán hàng thông qua hoạt động tiếp thị cá nhân hóa

Các thiết bị Beacon và công nghệ không dây BLE được coi là những phát minh mới nhất trong công nghệ định vị và tiếp thị gần (Proximity marketing), có thể giúp các công ty FMCG giải quyết được bài toán về cá nhân hóa thông điệp truyền thông tới người tiêu dùng, giúp gia tăng cơ hội bán hàng. Các beacon được gắn trên các thiết bị tại một địa điểm nhất định sẽ thực hiện kết nối tới điện thoại thông minh/máy tính bảng của khách hàng gần đó thông qua giao thức BLE. Từ đó, hệ thống sẽ xử lý dữ liệu kết nối và gửi thông tin về sản phẩm cũng như những ưu đãi phù hợp tới thiết bị của khách hàng qua ứng dụng trên điện thoại.

bluetooth beacon, 6 bước trong hành trình hoạt động của thiết Beacon sử dụng Bluetooth
Hình 2. Cách thức hoạt động của thiết bị Beacon và công nghệ không dây BLE
Tiềm năng của Bluetooth Beacon với hoạt động tiếp thị

Điện thoại thông minh ngày một được sử dụng nhiều trong hành vi mua sắm của người tiêu dùng, như để xác định vị trí cửa hàng, kiểm tra các mặt hàng có sẵn tại cửa hàng hay đơn giản chỉ là để kiểm tra các chương trình khuyến mãi của một cửa hàng. Với thói quen mua sắm ngày một phổ biến này, việc sử dụng Bluetooth beacon gắn tại các cửa hàng sẽ đem lại lợi ích cho cả người tiêu dùng và cửa hàng, bên cung ứng sản phẩm.

Đối với khách hàng, khi ở trong phạm vi hoạt động của một bluetooth beacon, chúng sẽ cung cấp các thông báo đẩy đến các thiết bị cầm tay thông minh của khách hàng. Khách hàng sẽ nhanh chóng và dễ dàng nắm bắt những thông tin về các chương trình khuyến mãi của cửa hàng để tham gia và không bỏ lỡ chương trình.

Còn đối với doanh nghiệp, khi tiếp thị các chương trình và tiện ích cửa hàng thông qua cách thức mới này, doanh nghiệp sẽ đem lại trải nghiệm khách hàng mới, với mức độ tiếp cận cao và tương tác thân thiện, giúp mở rộng cơ hội thu hút khách hàng và thúc đẩy gia tăng doanh số. Bên cạnh đó, công nghệ này có thể xác định được vị trí của khách hàng, hỗ trợ doanh nghiệp kiểm soát tốt hơn và có bức tranh toàn cảnh hơn về hành vi của khách hàng.

Ứng dụng thực tiễn của Beacon trong lĩnh vực FMCG

Nhiều tập đoàn lớn trong lĩnh vực FMCG đã tiến hành đầu tư vào hình thức tiếp thị gần sử dụng thiết bị Beacon và công nghệ không dây BLE này.

Ứng dụng WOAH – kết nối khách hàng của Cocacola HBC

Ví dụ điển hình về doanh nghiệp ứng dụng những công nghệ này phải kể đến Cocacola HBC (công ty đóng chai Cocacola Hellenic). Đầu năm 2020, doanh nghiệp này đã cho xây dựng WOAH (Where Only Awesome Happiness) – một ứng dụng trên điện thoại giúp kết nối Cocacola HBC với khách hàng mục tiêu của mình thông qua nội dung giải trí liên quan đến các nhãn hàng thời trang, thể thao, lễ hội âm nhạc…

Ứng dụng này không chỉ là kênh quảng bá hữu hiệu cho chiến dịch tiếp thị có độ phủ rộng của Cocacola HBC mà còn giúp doanh nghiệp này thúc đẩy doanh số bán hàng và tiếp thị cá nhân hóa đến từng đối tượng khách hàng. Bằng cách gắn các thiết bị beacon trên tủ lạnh chứa nước uống trong siêu thị hoặc các cửa hàng tiện lợi, khi những khách hàng có cài đặt app WOAH trên điện thoại đi qua, ứng dụng WOAH sẽ kết nối với Beacon và gửi tin nhắn đẩy đến điện thoại của khách hàng. Tin nhắn đẩy này mang thông điệp mời gọi mua hàng và giảm giá mua Cocacola tại địa điểm đó.

Mô hình tiếp thị mới của Unilever

Một tập đoàn lớn khác trong lĩnh vực FMCG – Unilever cũng đã thử nghiệm mô hình tiếp thị gần cho nhãn hiệu kem Magnum của mình trong chuỗi cửa hàng bán lẻ của Tesco tại London vào năm 2015. Các khách hàng tải về ứng dụng Mpulse của Unilever, ngay khi bước vào các cửa hàng của Tesco, họ sẽ nhận được tin nhắn đẩy có chứa mã giảm giá cho sản phẩm kem Magnum. Theo đại diện chiến dịch của Unilever, giai đoạn thử nghiệm đã đem lại những tín hiệu tích cực, chiến dịch thử nghiệm cho thấy doanh số bán hàng, mức độ gắn kết và lượng khách đến các cửa hàng của Tesco đều gia tăng. Do vậy vào năm 2017, Unilever đã chính thức triển khai chiến dịch này tại 270 cửa hiệu của Tesco.

Tương lai của Bluetooth Beacon

Mặc dù hiện nay các nhà kinh doanh đang có xu hướng chuyển dịch sang việc sử dụng các giải pháp kết nối dựa trên WiFi hay RFID do hiệu quả khai thác dữ liệu cao hơn, tuy nhiên, những giải pháp này thường khá tốn kém chi phí và đòi hỏi sự đầu tư vào cơ sở hạ tầng tương đối phức tạp. Do vậy, những giải pháp dựa trên công nghệ Bluetooth với giá thành thấp, có thể áp dụng trên diện rộng vẫn nên được liên tục đưa vào phát triển và tăng trưởng mạnh mẽ. Tăng trưởng toàn cầu đối với Bluetooth Beacon được dự kiến tiếp tục tăng từ gần 1730 triệu USD trong năm 2019 lên hơn 7670 triệu USD trong năm 2025 với tỉ lệ CAGR xấp xỉ 28,20% trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang tiếp diễn (2).

Bên cạnh việc tạo ra thông điệp tiếp thị cá nhân hóa, Beacons còn cho phép thu thập dữ liệu theo địa điểm. Thông qua ứng dụng di động và beacons, các nhãn hàng có thể thu thập thông tin và nắm bắt được hành vi mua hàng tại các địa điểm nhất định.

 

Thiết bị Beacon và công nghệ không dây BLE hứa hẹn sẽ tiếp tục đem đến phương thức tiếp thị hoàn toàn mới cho các nhà kinh doanh nói chung và doanh nghiệp thuộc lĩnh vực FMCG nói riêng, giúp thu hẹp khoảng cách giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất thông qua việc thấu hiểu hành vi mua hàng tại cửa hàng, sở thích và giá trị vòng đời của khách hàng.

 

 

Nguồn tham khảo

(1) RSR Research. 2018. Supply Chain Management 2018: In Service Of The Customer.
(2) ReportLinker. 2020. Bluetooth Beacons Market Research Report.

Nghiên cứu nổi bật
01. Thay đổi tương lai của doanh nghiệp với sản phẩm kết nối 02. Thúc đẩy sự tăng trưởng ngành thép nhờ ứng dụng AI 03. Ngân hàng bảo vệ dữ liệu người dùng như thế nào? 04. Sự biến chuyển hướng đến phát triển bền vững của doanh nghiệp sản xuất
Đăng kí theo dõi ngay!
Cập nhật những xu hướng và phân tích mới nhất về chuyển đổi số với các bản tin điện tử của FPT Digital.


    Tìm hiểu về chuyển đổi số cho doanh nghiệp
    Xác nhận