Năm 2023 các doanh nghiệp việt Nam sẽ tích cực tham gia Chuyển đổi số
Tin tức

Năm 2023 các doanh nghiệp việt Nam sẽ tích cực tham gia Chuyển đổi số

Ông Lê Vũ Minh, Giám đốc tư vấn chiến lược và đổi mới sáng tạo tại FPT Digital nhận định, khi tình hình kinh tế toàn cầu khó khăn hơn vào năm 2023, nhiều doanh nghiệp Việt Nam được kỳ vọng sẽ tham gia hành trình chuyển đổi số.

Trước tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, vấn đề sống còn đối với các quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp và người tiêu dùng trên toàn thế giới.

Những sự thay đổi to lớn về năng suất lao động, nhu cầu, tâm lý, thói quen của người dùng và các mô hình sản xuất, kinh doanh mới đang được hình thành cho thấy vai trò và tác động to lớn của chuyển đổi số đến đời sống xã hội và mọi ngành nghề hiện nay.

Việc chuyển đổi số tác động đến tất cả các ngành công nghiệp, các doanh nghiệp và trong cuộc đua hướng tới số hóa, chỉ những doanh nghiệp có thể thích nghi và chủ động, tích cực nhất mới có thể tồn tại và phát triển.

Ông Lê Vũ Minh, Giám đốc tư vấn chiến lược và đổi mới sáng tạo FPT Digital

Trao đổi với báo Nhà đầu tư, ông Lê Vũ Minh, Giám đốc tư vấn chiến lược và đổi mới sáng tạo tại FPT Digital nhận định, khi tình hình kinh tế toàn cầu khó khăn hơn vào năm 2023, nhiều doanh nghiệp Việt Nam được kỳ vọng sẽ tham gia hành trình chuyển đổi số.

Chuyển đổi số đang là xu hướng phát triển của các doanh nghiệp, nhưng một số doanh nghiệp thất bại trong quá trình này do áp dụng các phương pháp không sát với thực tế. Vậy doanh nghiệp cần chuẩn bị gì trước khi tham gia chuyển đổi số để áp dụng hiệu quả nhất, thưa ông?

Ông Lê Vũ Minh: Chuyển đổi số là hướng đi tất yếu để doanh nghiệp phát triển bền vững. Khoảng 98% doanh nghiệp được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khảo sát năm 2022 cho thấy nhu cầu chuyển đổi số rất lớn. Tuy nhiên, có tới 90% số doanh nghiệp này thừa nhận việc chuyển đổi của họ chưa thành công như mong đợi.

Qua làm việc với nhiều doanh nghiệp Việt Nam, cả lớn và vừa, chúng tôi nhận thấy những con số này phản ánh khá đúng thực tế bởi hầu hết các chương trình chuyển đổi số đều được triển khai một cách tự phát, giải quyết các vấn đề riêng lẻ mà không có một kế hoạch bài bản, tổng thể.

Đó là lý do tại sao chuyển đổi kỹ thuật số trong hầu hết các trường hợp không hiệu quả mặc dù được đầu tư rất lớn. Các doanh nghiệp có sẵn phần mềm và hệ thống nhưng vẫn xử lý thông tin theo cách thủ công.

Điều đầu tiên các công ty cần làm là thực hiện một cách tiếp cận lâu dài, bài bản với một kế hoạch rõ ràng. Dựa trên tư duy này, doanh nghiệp sẽ có sự chuẩn bị cụ thể hơn về thời gian, nguồn lực và cam kết của lãnh đạo, cũng như các vấn đề liên quan đến đào tạo nhân viên.

Năm 2022, FPT Digital đã ký hợp đồng tư vấn chuyển đổi số với các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam như Petrolimex, Gas Miền Nam… Ông có thể chia sẻ kinh nghiệm tư vấn của FPT Digital trong lĩnh vực này trong năm qua?

Ông Lê Vũ Minh: Việc hợp tác với các doanh nghiệp hàng đầu như Petrolimex, Gas Miền Nam trong năm 2022 là kết quả của nỗ lực đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam của FPT trong hơn 30 năm qua, từ những bước cơ bản như số hóa, tin học hóa đến chuyển đổi số như hiện nay. Nhờ sự đồng hành lâu dài này, chúng tôi đã trau dồi sự hiểu biết sâu sắc về doanh nghiệp về chuyên môn nghiệp vụ, công nghệ và văn hóa doanh nghiệp. Đây là một lợi thế mà không nhiều doanh nghiệp khác có được.

Ngoài ra, tại Hội nghị các bên về Biến đổi Khí hậu lần thứ 26 của Liên hợp quốc (COP26) tại Vương quốc Anh vào tháng 11/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra các cam kết của Việt Nam về giảm dần lượng khí thải ròng xuống 0% vào năm 2050. Đây là những cam kết rất mạnh mẽ vì môi trường xanh và mục tiêu phát triển bền vững.

Các công ty năng lượng nằm trong số những công ty có tác động trực tiếp và sâu rộng nhất về vấn đề này. Các doanh nghiệp như Petrolimex, Gas Miền Nam đã nhận thức được vấn đề này từ rất sớm và chuyển đổi số chắc chắn là một trong những trụ cột quan trọng giúp họ nâng cao hiệu suất, hiệu quả hoạt động, từ đó giảm thiểu tác động đến môi trường. Thông qua chuyển đổi số, doanh nghiệp cũng có thể khai thác dữ liệu và xây dựng hệ sinh thái để sẵn sàng cho những chuyển đổi trong tương lai.

Là một trong những đơn vị tiên phong cung cấp dịch vụ tư vấn chuyển đổi số tại Việt Nam, ông nhận định thế nào về vai trò dẫn dắt và hỗ trợ của các tập đoàn công nghệ lớn cho các doanh nghiệp nhỏ trên hành trình chuyển đổi số?

Ông Lê Vũ Minh: Trong hành trình chuyển đổi số, rõ ràng lợi thế của doanh nghiệp công nghệ là sớm tiếp thu và ứng dụng công nghệ, có năng lực và thế mạnh về công nghệ mới. Đối với các công ty tư vấn chuyển đổi số như FPT Digital, chúng tôi không chỉ nắm bắt các nền tảng và kiến ​​trúc công nghệ, mà quan trọng hơn là các xu hướng kinh doanh và khách hàng chính tại Việt Nam và toàn cầu.

Trên thực tế, các doanh nghiệp luôn hiểu rất rõ vấn đề của họ nhưng họ ít có cơ hội để tổng hợp chúng thành một cái nhìn tổng quan. Vì vậy, các giải pháp thường không đồng bộ và thiếu tính liên kết.

Sự tham gia của các công ty tư vấn như FPT Digital sẽ giúp các doanh nghiệp phân tích các vấn đề họ đang gặp phải, tổng hợp chúng thành một bức tranh về hiện tại và tương lai, đồng thời tạo ra sự kết nối giữa doanh nghiệp và công nghệ. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc hình thành lộ trình chuyển đổi số phù hợp cho doanh nghiệp.

Năm 2022 là một năm có nhiều biến động mạnh đối với nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản. Theo ông, năm 2023, những ngành nào sẽ đẩy mạnh chuyển đổi số hơn nữa và trọng tâm chuyển đổi số là gì?

Ông Lê Vũ Minh: Những dấu hiệu năm 2022 cho thấy, năm 2023 có thể sẽ là một năm khó khăn đối với doanh nghiệp về sản xuất kinh doanh và tài chính. Nhiều dự báo cho rằng kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng chậm lại, thậm chí đi vào suy thoái. Do đó, các công ty sẽ cần đầu tư vào chuyển đổi số.

Trong bối cảnh đó, các lĩnh vực có tính tương tác với người tiêu dùng như ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, thương mại điện tử và bán lẻ chắc chắn vẫn sẽ là những lĩnh vực tiên phong trên hành trình chuyển đổi số. Càng khó khăn, các doanh nghiệp này càng cần nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện trải nghiệm khách hàng để duy trì và giành thị phần.

Bên cạnh đó, đây cũng sẽ là thời điểm thích hợp để những doanh nghiệp có tiềm lực lớn nắm bắt cơ hội nâng cao nội lực và hướng đến những mục tiêu dài hạn. Điển hình là các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực có quy mô và tầm ảnh hưởng lớn như năng lượng, sản xuất gỗ, may mặc.

FPT Digital kỳ vọng gì ở thị trường trong nước và quốc tế trong năm 2023?

Ông Lê Vũ Minh: Chính phủ đặt mục tiêu năm 2023 là năm của dữ liệu số. Dưới góc nhìn của một công ty tư vấn chuyển đổi số, chúng tôi kỳ vọng trong năm nay sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia hành trình chuyển đổi số, thu thập dữ liệu giá trị và tham gia vào một hệ sinh thái chung. Đây là những yếu tố then chốt để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số và trở nên có ý nghĩa.

Dựa trên dữ liệu và hệ sinh thái, các doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể hoàn thiện và mở rộng danh mục sản phẩm và dịch vụ của mình để bước vào sân chơi khu vực Đông Nam Á và thị trường toàn cầu.

FPT Digital cũng kỳ vọng sẽ hình thành mạng lưới chuyên gia chuyển đổi số trong nước và quốc tế, nâng cao năng lực và chất lượng tư vấn để hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp Việt Nam trên hành trình chuyển đổi số và phát triển bền vững.

Nguồn: Nhà Đầu Tư

Tin tức khác
01. Xây dựng nền tảng công nghệ tạo đà chuyển đổi số 02. Đại diện FPT Digital tham dự lễ kỷ niệm 30 năm phong trào doanh nhân trẻ 03. FPT Digital hỗ trợ Ban Nghiên cứu phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV) và Quỹ Châu Á tổ chức “Hội thảo Lộ trình Chuyển đổi xanh” 04. DxTalks EP01: “Mô hình đánh giá mức độ trưởng thành số của doanh nghiệp” đã chính thức lên sóng
Đăng kí theo dõi ngay!
Cập nhật những xu hướng và phân tích mới nhất về chuyển đổi số với các bản tin điện tử của FPT Digital.


    Tìm hiểu về chuyển đổi số cho doanh nghiệp
    Xác nhận