4 chìa khóa giúp chuyển đổi số trong doanh nghiệp nhỏ và vừa thành công
Digital Strategy

4 chìa khóa giúp chuyển đổi số trong doanh nghiệp nhỏ và vừa thành công

Đứng trước những khó khăn do đại dịch Covid-19, chuyển đổi số trong doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ giúp chuyển đổi phương thức hoạt động, thích nghi với hoàn cảnh. Nhờ đó, các doanh nghiệp quy mô nhỏ có thể tìm ra lợi thế, và khắc phục những khó khăn để có hướng phát triển thành công cho mình.

1. Tại sao các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần chuyển đổi số?

Đại dịch Covid diễn ra trong 2 năm vừa qua đã gây không ít khó khăn và có những tác động tiêu cực cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nói chung, đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ nói riêng. Theo số liệu của Tổng cục thống kê, tính trong 3 tháng đầu năm 2022, cả nước có thêm 34,590 doanh nghiệp mới thành lập, 25,588 doanh nghiệp quay lại hoạt động và có đến 46,970 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động và 4,335 doanh nghiệp giải thể.

Với nhận định trên, chuyển đổi số chính là điều kiện cần giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ thay đổi cách tiếp cận thị trường, cải thiện và tối ưu quy trình làm việc, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần nhanh chóng kịp thời tìm ra hướng đi cho mình. Chuyển đổi số trong doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ giúp các doanh nghiệp này dễ dàng thích nghi trước sự thay đổi của nền kinh tế hậu Covid-19.

chuyển đổi số đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ
Chuyển đổi số đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ

2. 4 chìa khóa giúp doanh nghiệp nhỏ chuyển đổi số thành công

FPT Digital gợi ý 4 chìa khóa then chốt cho thành công của chuyển đổi số trong doanh nghiệp nhỏ và vừa:

2.1. Tăng cường sự liên kết và phối hợp giữa các phòng ban

Đa số các doanh nghiệp nhỏ sẽ gặp khó khăn khi vận hành và phối hợp liên phòng ban. Vấn đề này gây ra lãng phí về mặt thời gian trong quá trình trao đổi thông tin cũng như giảm năng suất và hiệu quả trong công việc. Vì vậy, việc truyền tải thông tin trong suốt và liền mạch là yếu tố quan trọng góp phần vào thành công của chuyển đổi số.

Khi một đơn hàng giao đến cho khách hàng khi phát sinh lỗi có thể liên quan đến rất nhiều khâu – từ thông tin sản phẩm, đóng gói hàng hóa, vận chuyển hàng hóa, phục vụ sau bán… Tất cả các bộ phận liên quan đều phải nắm rõ và chia sẻ thông tin để việc giải quyết các vấn đề trở nên nhanh chóng nhằm cải thiện dịch vụ khách hàng.

2.2. Tận dụng tối đa sức mạnh từ dữ liệu

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp nhỏ đều phải xuất phát từ việc chuyển đổi cách sử dụng dữ liệu. Xây dựng nền tảng khai thác dữ liệu, phân tích và sử dụng các kết quả phân tích một cách phù hợp là vô cùng quan trọng nhằm giúp cho ban lãnh đạo các doanh nghiệp có thể đưa ra các chiến lược đúng đắn và các quyết định kinh doanh nhằm đúng vào những điều mong đợi từ khách hàng cũng như thị trường.

Cùng với thời gian, khi cơ sở dữ liệu ngày càng phát triển, các doanh nghiệp cần phải học cách sử dụng dữ liệu một cách đầy đủ và chính xác, và biết cách phân vùng, chia sẻ dữ liệu tới các đơn vị cần thiết. Nhờ vào sự phát triển của công nghệ xử lý dữ liệu như AI, các kết quả phân tích dữ liệu có tính chuẩn xác ngày càng cao, mang lại hiệu quả trong quá trình vận hành và hỗ trợ tới cả các nhân viên trong quá trình làm việc của mình.

chìa khóa cho chuyển đổi số đối với doanh nghiệp nhỏ
4 chìa khóa giúp doanh nghiệp nhỏ chuyển đổi số thành công
2.3. Có sự tham gia của mọi cấp độ của doanh nghiệp

Để có thể chuyển đổi số hiệu quả đòi hỏi các doanh nghiệp có được nền tảng vững chắc, từ việc xây dựng văn hoá doanh nghiệp. Việc phổ biến tầm nhìn chiến lược chung tới toàn thể các nhân viên sẽ giúp tạo lập tư duy đổi mới tới tất cả mọi người, huy động được sức mạnh sáng tạo từ đám đông để có được các sáng kiến số giúp giải quyết mọi vấn đề của tổ chức.

Việc này cũng giải thích các nhận định lầm tưởng của nhân viên về việc chuyển đổi số cùng việc triển khai công nghệ và tự động hoá sẽ cướp đi việc làm của mình. Các nhân viên khi được hướng dẫn và đào tạo đầy đủ và cùng tham gia vào quá trình chuyển đổi số sẽ khiến cho quá trình chuyển đổi diễn ra thuận lợi hơn, đồng thời cũng sẽ giúp họ nâng cao kỹ năng cá nhân và đạt được các mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Bài đọc nhiều nhất
Digital Strategy 05/03/2024
2.4. Tích hợp hệ thống & công nghệ

Giải quyết các vấn đề về chuyển đổi số trong doanh nghiệp nhỏ và vừa dễ dàng phạm phải một sai lầm phổ biến là việc triển khai quá nhiều hệ thống khác nhau. Cách làm này sẽ dẫn đến các hệ thống phức tạp, nhiều định dạng, khó kiểm soát, quản lý, khó cho việc sử dụng và cả hoạt động nâng cấp bảo trì.

Do đó, các doanh nghiệp cần hoạch định cho mình các giai đoạn chuyển đổi số phù hợp, sắp xếp được thứ tự ưu tiên cần giải quyết và phát triển các hệ thống tương ứng, tính toán đến việc mở rộng và phát triển, tích hợp tính năng hiệu quả. Xác định được điều này sẽ giúp cho các doanh nghiệp dễ dàng chuẩn hoá quy trình và định dạng, cải thiện quy trình làm việc và truyền đạt thông tin, giúp nâng cao hiệu quả công việc.

3. Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 26/03/2021, chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số đã được phê duyệt nhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong quá trình chuyển đổi. Thông qua chương trình, cổng thông tin Smedx.vn được xây dựng giúp các doanh nghiệp kết nối với 23 nền tảng số “Made in Việt Nam”. Việc này sẽ giúp cho các doanh nghiệp được cập nhật thông tin về phương thức chuyển đổi số hiệu quả, góp phần vào quá trình phục hồi nền kinh tế hậu Covid của Việt Nam.

chuyển đổi số đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ
Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số

Tiếp đó, vào năm 2022, Bộ TT&TT cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh chương trình hỗ trợ cho 30.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm chuyển đổi số thành công. Cụ thể, theo nghị định 80/2021/NĐ-CP về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ 50% nếu thuê, mua các nền tảng, giải pháp chuyển đổi số do Bộ TT&TT chứng nhận, công bố.

Các hoạt động hỗ trợ của Chính phủ sẽ góp phần giúp đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ giải quyết các vướng mắc và khó khăn trong quá trình chuyển đổi số, giúp thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp và góp phần quá trình phát triển kinh tế chung của đất nước.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp nhỏ là xu hướng tất yếu để cải thiện cách tiếp cận thị trường, tối ưu quy trình vận hành, và tạo lợi thế cạnh tranh. Doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể gặp nhiều thách thức trong quá trình chuyển đổi số, tuy nhiên những hỗ trợ từ chính phủ sẽ giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua những rào cản này.

Nghiên cứu nổi bật
01. Xây dựng giải pháp chuyển đổi số hiệu quả cho doanh nghiệp 02. Bluetooth Beacon: Bước đột phá hoạt động tiếp thị cá nhân hóa trong ngành FMCG 03. Vai trò của công nghệ Industrial IoT trong chuyển đổi nhà máy thông minh 04. Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng và vai trò của C-Suite
Đăng kí theo dõi ngay!
Cập nhật những xu hướng và phân tích mới nhất về chuyển đổi số với các bản tin điện tử của FPT Digital.


    Tìm hiểu về chuyển đổi số cho doanh nghiệp
    Xác nhận